จากเดิม Google ซึ่งเป็นบริษัทผู้สร้าง Android เลือกที่จะไม่ทำมือถือเองมาโดยตลอด แต่ให้ค่ายมือถือที่เป็นพาร์ทเนอร์กันไม่ว่าจะ LG, HTC, Huawei, Motorola หรือ Samsung ผลิตให้แทนตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบัน แต่ล่าสุด ก็มีข่าวที่ได้รับการยืนยันแล้วว่า Google กำลังตั้งแผนกผลิตฮาร์ดแวร์เป็นของตัวเองซึ่งจะดูแลทุกกระบวนการผลิตทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบเลย

อุปกรณ์ที่มีข่าวก็จะมีทั้งสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต Nexus, แล็ปท็อป Chromebook และ Pixel C, อุปกรณ์รับสัญญาณ Wireless สำหรับช่อง HDMI ของโทรทัศน์อย่าง Chromecast รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายซึ่งอาจยังไม่ได้รับการตั้งชื่อและยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา (หนึ่งในนั้นคือโปรเจ็ค ‘living room’ ที่มีไว้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านให้เป็นหนึ่งเดียว) โดยการตั้งแผนกผลิตฮาร์ดแวร์ครั้งนี้จะได้นาย Rick Osterloh อดีตประธานค่ายมือถือ Motorola และอดีตหนึ่งในประธาน Mobile Business Group ของ Lenovo มาทำหน้าที่ควบคุมดูแลในส่วนนี้

ที่น่าสนใจคือ แว่นตาอัจฉริยะ Google Glass ก็จะถูกย้ายให้เข้ามาพัฒนาอยู่ภายใต้แผนกผลิตฮาร์ดแวร์ใหม่ของ Google ด้วยเช่นกัน จากแต่เดิมที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Tony Fadell ประธาน Nest Labs ซึ่งเป็นแผนกผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องควบคุมอุณหภูมิและเครื่องตรวจจับควันอัจฉริยะภายในบ้าน

งานนี้ดูเหมือนจะเป็นการเดินเกมฉลาดไม่เบาสำหรับ Google เนื่องจากจะช่วยให้การจัดการและวางแผนการผลิตได้ง่ายขึ้น ส่วนเราก็ตั้งตารอดูกันว่าอุปกรณ์ชิ้นแรกของแผนกใหม่นี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร…

ที่มา The Next Web , Re/code