fbpx
News

Google เล็งพัฒนาระบบพลังงานสะอาดปราศจากก๊าซคาร์บอน เพื่อนำไปใช้ใน Data Center คาดพร้อมภายในปี 2030

เราไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่าปัญหาสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง กับวิกฤติโลกร้อนนั้นเริ่มจะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากขึ้นเรื่อย ๆ และบริษัทเทคโนโลยีหลาย ๆ แห่งก็เริ่มมาใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งล่าสุดทาง Google ก็กำลังวางแผนพัฒนาระบบพลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หวังนำไปใช้งานใน Data Center อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2030

Alphabet บริษัทแม่ซึ่งเป็นเจ้าของ Google ได้เล็งพัฒนาระบบพลังงานสะอาดชนิดใหม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานให้กับระบบ Data Center (สถานที่เก็บข้อมูลทุกอย่างที่ Google มี) ตลอด 24 ชม. หวังพร้อมใช้งานอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2030 ซึ่งก็ถือว่าเป็นความตั้งใจที่เจ๋งมากของทาง Google เพราะก่อนหน้านี้ทาง Google ก็เป็นหนึ่งในบริษัทใหญ่ ๆ ที่เป็น Carbon Neutral มาแล้ว อีกทั้งอีก 10 ปีให้หลัง Google ยังได้เป็นบริษัทแรกที่ใช้พลังงานหมุนเวียนแบบ 100% ด้วย

Carbon Neutral คืออะไร?

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าบริษัท Carbon Neutral คือการที่บริษัทสามารถสร้างสมดุลการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านการรักษาและฟื้นฟูสภาพแวดล้อมตามจำนวนก๊าซคาร์บอนที่ปล่อยออกไป และในทางกลับกัน Carbon Free คือไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเลย ซึ่งด้วยระดับความใหญ่โตของ Google แล้ว หากสามารถทำได้จริง ๆ ภายใน 2030 ก็จะถือว่าเป็นก้าวสำคัญแห่งวงการไอทีเลยทีเดียว อีกทั้งทาง Google ยังเล็งไว้อีกด้วยว่าจะใช้พลังงานเหล่านี้เพื่อรันระบบเซิร์ฟเวอร์ของ Google ตลอด 24 ชั่วโมง 

Google ตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2030 จะต้องมีแหล่งพลังงานสะอาดเช่นแผงโซล่า กังหันลม และอื่น ๆ ให้เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งจำนวนที่ตั้งไว้อยู่ที่ 5GW ภายในช่วงปี 2030 ซึ่งเท่ากับพลังงานที่สามารถทำให้หลอดไฟสว่างพร้อมกันได้มากถึง 550 ล้านดวงเลยทีเดียว

นอกจากจะลดจำนวนคาร์บอนไดออกไซด์ของตัวเองแล้ว ทาง Google ก็ยังจะเล็งเพื่อลดจำนวนก๊าซคาร์บอนในเมืองต่าง ๆ อีกด้วย (Google ได้เผยข้อมูลออกมาว่า 70% ของก๊าซคาร์บอนทั้งหมด มีจุดกำเนิดมาจากพื้นที่ในเมืองทั้งสิ้น) โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การลดจำนวนคาร์บอนมากถึง 1 Gigaton ซึ่งมีน้ำหนักเทียบเท่ากับวาฬสีน้ำเงิน 6 ล้านตัวเลยทีเดียว 🤔 นอกจากที่ว่ามาข้างต้นทาง Google ก็ยังได้จัดเงินทุนมากกว่า 10 ล้านยูโร (ราว ๆ 368,650,800 ล้านบาท) ให้กับโครงการอิสระต่าง ๆ ที่มีไอเดียเจ๋ง ๆ ในการใช้เทคโนโลยีเพื่อการอนุรักษ์ และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น

หลังจากที่ทาง Google ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสุดยอดระบบ Neural Network ที่อาศัยระบบ Machine learning ในการทำงานคำนวณ Google Map อย่าง Deepmind ไปแล้ว คราวนี้ก็ออกมาเผยเพิ่มเติมว่าในปี 2016 ทาง Google ได้ลองใช้งานระบบ Google DeepMind เพื่อทำการคำนวณ และควบคุมระบบระบายความร้อนของ Data Center ซึ่งช่วยทำให้ประหยัดพลังงานไปมากกว่าปกติมากถึง 30% เลย แถมยังหวังว่าระบบนี้จะสามารถนำไปปรับเปลื่ยนเพื่อใช้งานกับบริษัทอื่น ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย

เรียกว่าเป็นเรื่องดี ๆ ที่ตอนนี้บริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่าง Google รวมไปถึงหลาย ๆ แบรนด์ทั่วโลกเริ่มให้ความสำคัญกับภาวะโลกร้อนรวมถึงเรื่องการปล่อยก๊าซ Carbon กันมากขึ้น เห็นแบบนี้เราก็คงจะอยู่เฉย ๆ ไม่ได้แล้ว ต้องร่วมมือร่วมใจช่วยกันบ้างแล้วแหละ 😀

 

Source: Google 

Leave a Reply

To Top