หลังจากทางฝั่ง Apple เพิ่งเปิดตัวบริการ Apple Arcade ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งบริการดังกล่าวเป็นบริการเหมาจ่ายรายเดือนเพื่อดาวน์โหลดและเล่นเกมที่มีใน Apple Arcade ได้แบบไม่อั้น.. ซึ่ง Google ก็ไม่ยอมน้อยหน้า เตรียมเปิดตัว Google Play Pass บริการเหมาจ่ายรายเดือนในเร็วๆ นี้ด้วยเหมือนกัน โดยคาดว่าอาจเปิดตัวพร้อมกับ Pixel 4 ในเดือนหน้าเลยก็เป็นได้

เว็บไซต์ XDA Developer ได้ขุดเจอว่าตอนนี้ทาง Google กำลังซุ่มทำ Google Play Pass บริการแบบเหมาจ่ายรายเดือนตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว และตอนนี้ก็มีภาพแคปหน้าจอการให้บริการที่อยู่ในช่วงทดสอบออกมา จากภาพที่แคปมาจะเห็นว่ามีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $4.99 ต่อเดือน (~ 152 บาท) โดยทดลองใช้ได้ก่อนเป็นเวลา 10 วัน (แต่ตอนเปิดตัวจะมีการเปลี่ยนแปลงไหมต้องรอดูกันอีกที)

บริการ Google Play Pass จะมีตัวเลือกที่หลากหลายกว่า เนื่องจากไม่ได้มีแค่เกมเท่านั้น เพราะหลังจากที่จ่ายค่าบริการรายเดือนแล้ว เหล่าแอปพรีเมี่ยมต่างๆ กว่า 100 แอป ทั้งแอปฟังเพลง แอปออกกำลังกาย (Fitness Tracker) รวมถึงเกมต่างๆ ก็จะใช้ได้ เล่นได้แบบฟรีๆ ไม่มีโฆษณาคั่น ไม่มีค่าใช้จ่ายก่อนดาวน์โหลด รวมถึงไอเทมต่างๆ ที่ต้องเสียเงินซื้อในเกม (in-app purchases) ก็สามารถซื้อได้เลยแบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินจริง ซึ่งจากหน้าจอที่แคปมาจะเห็นว่ามีเกมพรีเมี่ยมอย่าง Stardew Valley, Limbo และ Marvel Pinball ด้วย (รวมๆ แล้วก็หลายร้อยบาทอยู่)

แม้ว่าจะยังไม่มีรายละเอียด Google Play Pass แน่ชัดว่าจะมาเมื่อไหร่, มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่, มีแอปอะไรที่ร่วมบริการบ้าง และจะใช้ในประเทศไหนได้บ้าง (แอบหวังให้มีไทยด้วยนะ) ก็คงต้อรอดูกันต่อไป แต่เล่นออกมาประกาศ Coming soon ใน Twitter ออฟฟิเชียลขนาดนี้ คาดว่าคงอีกไม่นานเกินรอแล้วล่ะนะ 

 

Source: androidpolice via gizmochina