เชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องเคยโหลดแอปต่างๆจาก Google Play มาใช้แล้วเกิดอาการหงุดหงิดจากแอปที่ไม่ได้คุณภาพกันบ้างไม่มากก็น้อย เช่นโหลดมาแล้วเปิดใช้ไม่ได้บ้าง เปิดใช้ไปแป๊บๆ แล้วแอปค้าง ใช้แล้วกิน RAM จนเครื่องอืด หรือไม่ก็หนักหนาถึงขั้นสูบแบตไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ขนาดลบทิ้งไปซักพักแล้วกลับมาโหลดทีหลังก็ยังห่วยเหมือนเดิมเรียกว่าไม่มีการปรับปรุงจากนักพัฒนาเลย แต่ต่อไปนี้แอปห่วยๆ ที่อยู่ใน Google Play จะได้รับการลงโทษจาก Google หากแอปนั้นไม่ได้มาตรฐาน

โดยฟีเจอร์ที่ใช้ในการตรวจจับแอปที่ไม่ได้มาตรฐานใน Google Play นี้เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาพร้อมกับ Android O โดย Android Vitals จะใช้สำหรับเช็คการใช้งานและประสิทธิภาพของระบบ Android ในมือถือแต่ละเครื่อง ซึ่ง Google จะทำการตรวจความผิดปกติของแต่ละแอปที่มีต่อมือถือ เช่น

  • ความถี่ของการเกิด “Application not responding”
  • ความถี่ที่แอปปิดตัวเอง (Crash)
  • แอปที่ทำให้หน้าจอเปิดค้างอยู่นานกว่า 1 ชม.
  • แอปที่ทำให้หน้าจอติดมากกว่า 10 ครั้ง ในเวลา 1 ชม.
  • แอปที่มีการแสดงผลต่ำกว่า 60 เฟรม/วินาที
  • ภาพเคลื่อนไหวเกิดการค้างหรือ lag

โดย Vitals จะทำการวิเคราะห์ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นกับแอปนั้นๆ และจะทำการจำแนกว่าแอปไหนที่ได้คะแนนต่ำ (อยู่ที่ 25%) ทาง Google ก็จะทำการติดต่อไปทางนักพัฒนาของแอปนั้นเพื่อให้ทำการปรับปรุงแอปของตัวเอง ถ้าหลังจากนั้นแอปดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไข แถมยังได้คะแนนต่ำลงกว่าเดิม (ต่ำกว่า 25%) Google ก็จะถอดแอปนั้นออกจาก Google Play ไปเลย

ปัจจุบันแอปใน Google Play มีจำนวนมากกว่า 1 ล้านแอปเข้าไปแล้ว และ Google ก็ได้รับการรายงานถึงแอปปลอม แอปที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือแอปที่แฝง Malware เอาไว้ อยู่เรื่อยๆ ก็หวังว่าการใช้ Android Vitals ใน Android O จะสามารถแยกแอปห่วยๆ ใน Google Play ออกไปได้บ้างนะ

 

ที่มา :  Androidauthority, Engadget