ตลาดสายเกมมิ่งยังมีผลิตภัณฑ์เจ๋ง ๆ ใหม่ ๆ ออกมาให้เราดูกันเรื่อยเลย ล่าสุด GPD ประกาศเปิดตัวคอนโซลพกพารุ่นใหม่ GPD Win 4 ที่มาพร้อมกับสเปคแรงซีพียู Ryzen 7 6800U ในรูปแบบคล้าย PSP มีจอตรงกลางที่สามารถสไลด์ขึ้นมาเพื่อใช้งานคีย์บอร์ดที่ซ่อนอยู่ด้านล่างได้ รองรับการเล่นเกมหลากหลาย ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ครอบด้วย Playnite UI ที่ออกแบบโดย GPD

ก่อนหน้านี้แบรนด์ GPD ก็ออกสินค้าเครื่องเกม PC พกพายออกมาหลายรุ่นแล้ว ทั้ง GPD Win 3, GPD XP ฯลฯ ตอนนี้ก็มาถึงคราวเปิดตัว GPD Win 4 ที่มีขนาดเล็กเหมาะใช้พกติดตัวเอาไว้มากขึ้นไปอีก มากับจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 อัตราส่วน 16:9 แต่ขณะนี้ยังไม่มีระบุว่าเป็นจอแบบ LCD หรือ OLED ครับ

แม้ว่าเครื่องจะเล็กแต่รับรองสเปคจัด เพราะข้างในยัด CPU AMD Ryzen 7 6800U กับออนบอร์ด Radeon 680M พร้อมให้เล่นเกมได้ทุกที่ แต่ถ้าตัวการ์ดจอยังไม่พอ ก็ไม่ต้องห่วงเพราะตัวนี้รองรับ eGPU เชื่อมผ่านช่อง USB C ได้ด้วย มาพร้อมกับ RAM LPDDR5 (6400 MT/s) 16GB หรือ 32GB และให้เลือกความจุระหว่าง 1 TB กับ 2 TB PCIe NVME SSD

ตัวเครื่องหนักราว 500 กรัม ผลิตจากวัสดุ polycarbonate chassis ผิวสัมผัสแบบด้าน รูปทรงด้ามจับโค้งเว้าเข้ามือ พร้อมมีปุ่มคอนโทรลจัดเรียงคล้ายกับตัว Playstation Portable ของ Sony แต่ถ้ารู้สึกไม่สะดวกจะกดปุ่มทั้งหลาย ก็หันไปใช้ระบบคอนโทรลแบบ optical finger navigation หรือตัว Touch pad ของ GPD เค้านั่นเอง

มีพอร์ต USB 2 ช่อง อยู่ฝั่งบนกับฝั่งล่าง รองรับการเชื่อมต่อ WiFi และเน็ต 4G LTE ให้ลุยทุกเกมได้ทุกที่ ไม่ต้องห่วงเรื่องการเชื่อมต่อครับ

โดย GPD Win 4 จะเริ่มวางขายแบบจำนวนจำกัดตั้งแต่เดือนตุลาคม 2022 เป็นต้นไป มีให้เลือกเป็นสี Silver White และ Black ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องราคาออกมานะครับ แต่ให้สเปคมาครบเครื่องขนาดนี้ก็คงจะราคาแรงอยู่แน่ ๆ ยังไงก็รอติดตามเค้าเปิดตัวเต็ม ๆ อีกทีนะ

 

ที่มา : gizmochina