เปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี้เองสำหรับ Huawei Mate X มือถือพับจอสุดล้ำ ที่ตอนนั้นภายในงาน MWC 2019 เราได้เห็นแค่ตัวเครื่องตั้งโชว์เอาไว้ในตู้กระจกให้ได้มองตาปริบๆ เท่านั้น.. แต่วันนี้ทาง Huawei ประเทศไทย กลับใจถึงเอา Mate X ตัวเป็นๆ มาให้ได้ลองสัมผัสกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างแรกมาดูกันที่หน้าจอพับซึ่งเป็นจุดขายของเจ้า Mate X กันก่อนเลย โดยหน้าจอดังกล่าวเมื่อกางออกมาแล้วจะมีขนาดอยู่ที่ 8 นิ้ว และมันสามารถพับครึ่งได้โดยเอาทางฝั่งหน้าจอออกด้านนอก ทำให้เมื่อพับแล้วจะมีขนาดตัวเครื่องเท่ามือถือธรรมดาที่มีหน้าจอราวๆ 6 นิ้ว เครื่องนึง ซึ่งมีหน้าจอ 2 ด้าน ฝั่งนึงมีจอขนาด 6.6 นิ้ว ขอบจอบางเฉียบและไม่มี Notch

ส่วนอีกฝั่งจะเหลือหน้าจอขนาด 6.38 นิ้ว ที่มีขอบด้านซ้าย เว้นไว้สำหรับกล้อง 3 ตัว โดยหน้าจอทั้ง 2 ฝั่งนี้ จะมีตัวเซ็นเซอร์จับว่าหน้าจอด้านไหนที่หันขึ้นมา แล้วมันก็จะปิดหน้าจอที่หันลงด้านล่างให้โดยอัตโนมัติ

และเมื่อกางจอออกมาแล้ว สิ่งที่หลายๆ คนน่าจะอยากรู้กันมากก็คือ “บริเวณกลางจอที่มีบานพับมันจะยับย่นรึเปล่า?” คำตอบก็คือ มีรอยให้เห็นบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ได้เห็นชัดจนน่าเกลียดหรือรำคาญตาเมื่อใช้งานแต่อย่างใด แต่เนื่องจากมันยังเป็นรุ่นทดสอบหรือ Prototype อยู่ ตรงส่วนนี้ก็เลยยังไม่เรียบร้อยดีนัก ต้องรอดูตัวจริงที่วางขายกันอีกทีนึง

เวลาที่เราต้องการจะกางหน้าจอ ก็ไม่ใช่ว่าจะจับง้างออกมาได้เลยนะ แต่มันจะมีสลักล็อคเอาไว้ จะต้องกดปุ่มซะก่อนแล้วหน้าจอส่วนที่พับลงไปถึงจะเด้งออกมา

ตรงช่วงกลางจอของ Mate X จะเป็นบริเวณกึ่งกลางของตัวเครื่องที่เป็นบานพับแบบ Falcon Wing ที่สามารถพับจอให้ลงไปแนบสนิทกันได้เลย

Mate X ยังเป็นมือถือพับจอที่มีขนาดบางรุ่นนึงเลย โดยตอนพับเครื่องจะมีความหนาอยู่ที่ 11 มม. ส่วนตอนกางแล้วจะบางแค่ 5.4 มม. เท่านั้นเอง (ไม่นับตรงขอบนะ)

เนื่องจากหน้าจอของ Mate X ไม่ได้มีวัสดุเป็นกระจกแต่เป็นโพลีคาร์บอเนตที่มีความยืดหยุ่นสูง ก็เลยช่วยลดแสงสะท้อนบนหน้าจอได้อีกด้วย

พอกางออกมาเป็นจอขนาด 8 นิ้ว ก็ไม่ได้ใหญ่แล้วเสียเปล่า มันยังสามารถแบ่งการใช้งานได้เป็น 2 แอป พร้อมกันซ้ายขวาได้ด้วย

หรือถ้าหากว่าตอนที่เราพับจอเอาไว้ กำลังใช้งานแอปอะไรซักอย่างอยู่ พอกางหน้าจอออกมาปุ๊บ แอปนั้นก็จะขยายขนาดให้เท่ากับขนาดหน้าจอในปัจจุบันได้แบบใช้งานได้ต่อเนื่องแบบไม่มีติดขัด

ส่วนจุดเด่นอีก 1 อย่าง ของ Mate X ก็คือกล้องทั้ง 3 ตัว ที่ร่วมกันพัฒนากับ Leica นี่แหละ โดยมีทั้งเลนส์ Wide 40MP, เลนส์ Ultra Wide 16MP และเลนส์ซูม 8MP ซึ่งมันจะใช้เลนส์ทั้ง 3 ตัวนี้เป็นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ทำให้การเซลฟี่ด้วย Mate X ได้ภาพออกมาคุณภาพสูงสุดๆ ไปเลย ซึ่งการถ่ายภาพแบบปกติมันสามารถโชว์ภาพจากมุมกล้องได้ทั้งจอหน้าและจอหลัง ทำให้คนที่ถูกเราถ่ายสามารถจัดท่าทาง จัดมุมได้ตามต้องการ

หรือจะกางจอออกมาเพื่อดูมุมกล้องแบบเต็มๆ เลยก็ได้ (แต่แบบนี้อีกฝั่งก็จะไม่เห็นนะ)

ส่วนการถ่ายเซลฟี่ก็สามารถหันกล้องมาได้เลย เพราะมีหน้าจออยู่ตรงฝั่งกล้องอยู่แล้ว

บอกตรงๆ ว่าพอได้เห็นได้ลองจับ (แค่หน้าจอ…เพราะเค้าอนุญาตให้ได้แค่นี้ T-T) ได้ลองใช้แล้ว ก็พบว่ามันว้าวจริง และน่าใช้มากจริงๆ แต่ถ้าเปิดมาในราคา 2,299 ยูโร หรือประมาณ 80,000 บาท ก็คงต้องขอบายไปก่อน เพราะตอนนี้ไตยังงอกไม่ทัน.. ส่วนในบ้านเราจะมีโอกาสได้เอามาขายรึเปล่านั้น ปัจจุบันทาง Huawei ยังไม่สามารถยืนยันข้อมูลใดๆได้เลย แม้แต่วันวางจำหน่ายในประเทศอื่นทั่วโลกก็ยังเงียบ ซึ่งก็ต้องรออัพเดทข้อมูลกันอีกที ไม่รู้กว่าจะพร้อมขายจริงจะเมื่อไหร่ ไม่แน่ว่าเปิดตัววันนี้ กว่าจะขายจริงอาจจะปลายปีเลยก็เป็นได้นะ (ฮา)

Play video