เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทางทีมงาน DroidSans ได้มีโอกาสไปลองเล่น จับเครื่องจริงของมือถือเรือธงซีรีส์ล่าสุดอย่าง HUAWEI Pura 70 Series ครบทุกรุ่น แทบทุกสี พร้อม Accessories เคสต่าง ๆ ที่มีขายอยู่ในช็อป Global Flagship Store ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่น ๆ ที่น่าสนใจอย่าง HUAWEI Pocket 2 รุ่นจอพับเล็กที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาด้วย

ลองจับ HUAWEI Pura 70 Series

HUAWEI Pura 70 Ultra

สเปคเต็ม HUAWEI Pura 70 Ultra ตัวท็อปกล้อง 1 นิ้วครั้งแรก ขยับกระจกเลนส์หลักได้จริง

ใน Experience Zone เรียกได้ว่ามี HUAWEI Pura 70 Series ให้ลองจับกันครบทุกสี โดยไฮไลต์ที่ภูมิใจนำเสนอที่สุดก็คงหนีไม่พ้นรุ่นท็อปสุดอย่าง HUAWEI Pura 70 Ultra ที่มากับดีไซน์ที่สวยที่สุดในบรรดาทุกรุ่น เพราะเป็นเพียงรุ่นเดียวที่ใช้ฝาหลังวัสดุหนัง Vegan Leather พร้อมพิมพ์ลายตารางเหมือนกระเป๋าหรู ๆ เลย

และสิ่งที่พิเศษสุด ๆ ของ HUAWEI Pura 70 Ultra คือตัวกล้องหลักเซนเซอร์ 1 นิ้ว ที่ยืดหดได้เมื่อเปิด / ปิดแอปกล้อง แถมยังมีเสียงกลไกคล้ายกล้องดิจิทัลจริง ๆ ทำให้ฟีลลิ่งในการใช้งานจัดเต็มกว่ามาก ๆ

ส่วนใครที่สงสัยว่าไอ้ตัวกล้อง 1 นิ้วยืดหดได้ของ HUAWEI Pura 70 Ultra มันมีประโยชน์อะไร ใช้ซูมได้จริงเหมือนกล้องคอมแพ็กจริงรึเปล่า จากที่ได้ลองสอบถามกับทางทีมงานของ HUAWEI ก็ได้คำตอบมาว่า เลนส์ตัวนี้มีเพื่อช่วยเก็บกระจกของกล้องไม่ให้ตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่หนาจนเกินไป และทำให้ตัวโมดูลไม่ใหญ่เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ที่ใช้เซนเซอร์ขนาด 1 นิ้ว อื่น ๆ ในท้องตลาดนั่นเอง

HUAWEI Pura 70 Pro และ Pura 70 Pro+

HUAWEI Pura 70 Pro และ Pura 70 Pro+ เรียกได้ว่ามาพร้อมตัวเครื่องที่โขกดีไซน์เดียวกันมาแบบ 100% ทั้งขอบตัวเครื่องที่โค้งเข้ามือ กับจอกระจก Kunlun Glass ที่รอบนี้ทำมาโค้งแบบสมมาตรเท่ากันทุกด้าน ดูแล้วละมุนตาเหมือนหยดน้ำ ส่วนสิ่งที่แตกต่างกันไปคือ รุ่น Pro+ จะมีการสกรีนลวดลายไว้ที่ฝาหลัง

ส่วนอีกจุดที่ต่างกันไปคือเรื่องของการเชื่อมต่อดาวเทียมที่รุ่น Pro+ จะรองรับการเชื่อมต่อดาวเทียมแบบ Dual Satellite Communications รับ และส่งข้อความ รวมถึงส่งไฟล์รูป รวมถึงใช้โทรสนทนาผ่านดาวเทียมได้ และต่างกันที่ขนาด RAM ที่รุ่น Pro ธรรมดาให้มาที่ 12GB ส่วน Pro+ ให้มาที่ 16GB

HUAWEI Pura 70

สำหรับรุ่นมาตรฐานนั้น เป็นรุ่นที่ใช้ดีไซน์แตกต่างจาก 3 รุ่นด้านบนทั้งหมด เพราะมากับขอบเฟรม และตัวเครื่องที่มีความแบนราบ แถมจอแสดงผลยังมาในรูปแบบจอตรง ขนาดไซส์จับถือใช้งานมือเดียวง่าย เพราะมากับขนาดจอ 6.6 นิ้ว เท่านั้น

แต่แน่นอนว่าเมื่อมากับขนาดไซส์ที่เล็กสุด สเปคกล้องต่าง ๆ ก็ถือว่าลดหลั่นลงจากรุ่นพี่อีก 3 รุ่น พอสมควร ถ้าใครชอบมือถือที่ไซส์กำลังพอดีมือ และมีสีจี๊ด ๆ ให้เลือกรุ่นนี้ถือว่าเหมาะเลย และรุ่นนี้เรายังได้โอกาสลองเล่นเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ด้วย ใครสนใจรอติดตาม Preview ได้เลย

เคสแท้ HUAWEI Pura 70 Series ที่มีวางจำหน่ายในร้าน

HUAWEI Pura 70 Series ที่ขายอยู่ในจีนเรียกได้ว่าเด่นเรื่องของ Accessories มาก ๆ เพราะเคสแบบ Official ที่วางจำหน่ายในช็อปถือว่าสวยไม่แพ้กับเคสที่ผลิตโดย Third Party เลย โดยลายที่ดูเหมือนว่ารอบนี้ HUAWEI จะค่อนข้างชูเป็นพิเศษคือ ลวดลายสามเหลี่ยม Forward Symbol Design ที่ล้อไปกับดีไซน์โมดูลกล้องของรุ่นนี้

โดยตัวเคสมีทั้งเคสแข็งพื้นผิวคล้ายหนังลวดลายสามเหลี่ยม Monogram เหมือนกระเป๋าหรู มีแม่เหล็ก Magnetic ซ่อนด้านในเพื่อช่วยเสริมยึดกับที่ชาร์จไร้สายให้แน่นยิ่งขึ้น มีเคสนุ่น 3D ฟู ๆ สีสดใส และมีเคสใสทั้งแบบนิ่ม และแบบแข็งที่สกรีนลวดลายสีสันสนุก ๆ ให้เลือกซื้อกันเพิ่มเติมเพียบ

ฟีเจอร์เด็ดที่ HUAWEI Pura 70 Series ทุกรุ่นทำได้

HUAWEI XD Motion Engine ถ่ายรูปคมชัดแม้วัตถุเคลื่อนไหวเร็ว ๆ

ไฮไลต์เด็ดของ HUAWEI Pura 70 Series ทุกรุ่นที่ใน Experience Zone มีให้ลองเล่นกันคือ ระบบ HUAWEI XD Motion Engine ที่สามารถถ่ายวัตถุที่เคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงให้คมชัดแจ๋ว โดยวัตถุที่ใช้สาธิตในโหมดนี้คือเครื่องเล่น CD ที่เปิดเล่นอยู่ตลอดเวลา จนไม่รู้ว่าภาพบนแผ่น CD คือภาพอะไร แต่เมื่อกดปุ๊บ ภาพที่เห็นในเครื่องกลับเป็นภาพคนเล่นเซิร์ฟแบบชัดเจน

ซึ่งการทำงานของระบบดังกล่าวนั้น เมื่อเรากดถ่ายภาพไป ระบบก็จะเก็บภาพ 2 ชุด ได้แก่ภาพ Long Exposure เปิดสปีดชัตเตอร์ยาว ๆ และภาพ Short Exposure ที่ถ่ายในระยะเวลาสั้น ๆ มารวมกันโดยใช้ AI คอยช่วยประมวลผล จนได้มาเป็นภาพที่คมชัดแจ๋วแบบนี้ เรียกได้ว่าเหมาะมาก ๆ หากนำไปถ่ายในขณะที่กำลังเล่นกีฬาต่าง ๆ หรือสัตว์เลี้ยง ที่พอเอากล้องจ่อปุ๊บก็มักจะอยู่กันไม่นิ่ง

ฟีเจอร์นี้ถึงแม้จะใช้งานได้ทุกรุ่นก็จริง แต่ใน HUAWEI Pura 70 Ultra ถือว่าเคลมแรงสุด เพราะทาง HUAWEI เคลมเลยว่ารุ่นนี้สามารถถ่ายรถแข่งที่วิ่งด้วยความเร็ว 200 กิโลเมตร / ชั่วโมง ได้คมชัด และมีโหมด Swift Mood Mode เพิ่มเอฟเฟกต์ที่ช่วยให้วัตถุของภาพดูเหมือนจะพุ่งออกมาได้ด้วย

มีฟีเตอร์ AI ตัดวัตถุในภาพได้เนียนกริบ

คำว่า AI Phone ใน พ.ศ.นี้ถือว่ามาแรงมาก ๆ ในวงการสมาร์ทโฟนโลก HUAWEI Pura 70 Series ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายในจีน เลยมาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง AI Photo Retouching Master ที่ลบคน ลบวัตถุส่วนเกิน เติมส่วนที่ลบไปในภาพออกมาได้ดูเนียนตามาก ๆ แต่ทั้งนี้ไม่รู้ว่าฟีเจอร์นี้จะได้ใช้งานในรุ่นที่ขายแบบ Global ด้วยรึเปล่า เพราะไม่มีรายละเอียดใด ๆ บอกบนเว็บไซต์เลย

สินค้าอื่น ๆ ในร้าน HUAWEI Global Flagship Store

นอกเหนือจาก HUAWEI Pura 70 Series ที่คนให้ความสนใจมากเป็นพิเศษแล้ว ภายในร้าน HUAWEI Global Flagship Store ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ยังมีการจัดแสดงรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่าง ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Harmony OS มาจอดให้ลองเล่นกันในร้านด้วย

ส่วนมือถืออีก 1 รุ่น ที่คนให้ความสนใจไม่แพ้กัน คือ HUAWEI Pocket 2 มือถือจอพับดีไซน์ Flip ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องลวดลายสวยงาม แถมยังมี Accessories เคสน่ารัก ๆ ให้ถือเป็นเครื่องประดับ ส่วนรุ่นใหญ่อย่าง HUAWEI Mate X5 ก็มีมาโชว์ให้ลองเล่นครบทุกสีด้วยเช่นกัน

ส่วนใครที่ชอบสินค้าดีไซน์เท่ ๆ ก็มีทั้ง HUAWEI WATCH 4 Pro Space Edition สมาร์ทวอทช์ดีไซน์ถึกที่เพิ่งเปิดตัวแบบ Global ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่ในจีนได้วางจำหน่ายกันมาสักพักแล้ว ส่วนฝั่งมือถือเองก็มี HUAWEI Mate 60 RS Ultimate Design มือถือเรือธงดีไซน์รถสปอร์ตวางจำหน่ายมาคู่กัน

ค่อนข้างน่าเสียดายเหมือนกัน ที่เรามีเวลามีค่อนข้างจำกัด ทาง DroidSans จึงได้ใช้เวลาลองเล่นกับแต่ละสินค้าได้ไม่นานมากนัก ซึ่งใครที่สนใจ HUAWEI Pura 70 Series ตอนนี้ดูเหมือนหน้าเว็บไซต์ของ HUAWEI ประเทศไทย ได้นำข้อมูลต่าง ๆ มาขึ้นโชว์บนหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการแล้ว ส่วนจะเข้าไทยมาให้หายคิดถึงกันรึเปล่าต้องรอติดตามกันอีกทีนะ