fbpx
Android Device Preview

[Hands-On] สัมผัส Galaxy Note 7 ไพ่ใบเด็ดของ Samsung

ชีวิตคือการต่อสู้.. วันนี้บินมางานเปิดตัว Galaxy Note 7 ที่โรงละคร Hammersteine ในมหานคร New York ที่ทุกๆ คนน่าจะได้นั่งดูถ่ายทอดสดไปพร้อมกันหมดแล้ว สเปคของ Galaxy Note 7 ก็คงจะทราบกันหมดแล้ว คงไม่ต้องย้ำว่า หน้าจอ 5.7 นิ้ว, ชิป Exynos, RAM 4GB, ROM 64GB (แล้วจะทวนทำไม) เพราะฉะนั้นเลยจะขอเล่าบรรยากาศและประสบการณ์ที่ได้มาลองสัมผัสตัวเครื่องในงานเปิดตัวของ Note 7 แทน แน่นอนว่าในงานนอกจากตัวเครื่องแล้วพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็มากันครบด้วย มาครับ แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตคือการต่อสู้ที่ผมโปรยไว้มันคืออะไร..

ชีวิตคือการต่อสู้.. วันนี้บินมางานเปิดตัว Galaxy Note 7 ที่โรงละคร Hammersteine ในมหานคร New York ที่ทุกๆ คนน่าจะได้นั่งดูถ่ายทอดสดไปพร้อมกันหมดแล้ว สเปคของ Galaxy Note 7 ก็คงจะทราบกันหมดแล้ว คงไม่ต้องย้ำว่า หน้าจอ 5.7 นิ้ว, ชิป Exynos, RAM 4GB, ROM 64GB (แล้วจะทวนทำไม) เพราะฉะนั้นเลยจะขอเล่าบรรยากาศและประสบการณ์ที่ได้มาลองสัมผัสตัวเครื่องในงานเปิดตัวของ Note 7 แทน แน่นอนว่าในงานนอกจากตัวเครื่องแล้วพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็มากันครบด้วย มาครับ แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตคือการต่อสู้ที่ผมโปรยไว้มันคืออะไร..

นี่แหละครับ ชีวิตคือการต่อสู้ของแท้ เพราะมีทั้งสื่อจากประเทศต่างๆ มากันเต็มไปหมด และข้างล่างโรงละครนั่นก็เหมือนกับสงครามย่อยๆ ที่เราต้องลงไปซัดกัน เพราะสื่อจากแต่ละที่ก็จะใช้เวลาพอสมควรในการเก็บรายละเอียดของ Note 7 ให้ได้มากที่สุด และด้วยเวลาที่มีจำกัดแค่ 2 ชั่วโมงเราก็ต้องรีบนิดนึง แต่เนื่องจากเรานั่งอยู่ชั้นบนสุดของในงาน กว่าจะลงไปถึง… ดูภาพแล้วคงเข้าใจ

เดินลงมาถึงชั้นล่างแล้วสายตาก็โดนดึงความสนใจไปที่โต๊ะเดโมครับ (เพราะตอนนั้นเครื่องลองนั้นไม่ว่างเลย บางจุดมีต่อแถวกันด้วย ฮ่าๆ) แต่ไปดูแล้วมันน่าสนใจจริงๆ เป็นหน้าจอทัชสกรีน แล้วก็มี Galaxy Note 7 วางอยู่เครื่องนึง เอาไว้ทำโน่นทำนี่กับโต๊ะ ผมเลยสงสัยว่ามันทำอะไรได้บ้าง เลยให้เค้าลองให้ดู

พอลากเอา Note 7 ไปไว้ตรงกลางมันก็จะมีฟีเจอร์หลักๆ ออกมาให้เราลองเข้าไปเล่นดูได้ โดยตัวเครื่องก็จะทำงานแบบ interactive กับโต๊ะไปพร้อมๆ กัน 

แต่ในนี้ขอยกอันที่คิดว่าโดนสุดๆ มาอันนึงและเห็นภาพได้ชัดหรือฟีเจอร์ Video HDR ที่ทาง Samsung ย่อชิปจาก TV มาใส่ในเครื่องครับ 

เลือกเข้ามาแล้วเราจะเห็นภาพบนหน้าจอแบบปกติ แต่ภาพบน Note 7 นั้นจะเป็นแบบที่ถูกปรับให้สดงผลแบบ HDR โดยไม่ว่าจะเลื่อนเครื่องไปตรงไหนก็จะเป็นการเอาภาพส่วนนั้นมาแสดงแบบ HDR บนหน้าจอ 

หรือจะลองเปลี่ยนภาพก็ได้ มีให้ลองเล่นหลายภาพเลย แล้วก็เลื่อน Galaxy Note 7 ไปเรื่อยๆ เออ สนุก เพลิน

ถ้าใครยังจินตนาการความเจ๋งของโต๊ะตัวนี้ไม่ออกขอเชิญดูคลิปนี้ครับ แล้วเดี๋ยวจะว้าวเหมือนกับผม

นอกจากนั้นก็มีฟังก์ช่นโชว์การสแกนม่านตารวมถึงการทำงานของ S Pen แปลภาษาที่เป็นฟีเจอร์ใหม่ด้วย แต่เดี๋ยวจะยาว ขอตัดจบตรงนี้ เอาไว้ไปดูในคลิป Hands-On แล้วกันเนอะ (ซึ่งตอนนี้กำลังตัดต่ออยู่ เดี๋ยวมาอัพให้) 

หันไปข้างหลัง เห็น Galaxy Note 7 สี Coral Blue กำลังว่างพอดี เลยไปลองจับดูสักหน่อย หยิบขึ้นมาแล้วสังเกตุเห็นว่าตัวเครื่องจะทรงเหลี่ยมกว่า S7 edge อยู่นิดหน่อย เพราะ S7 / S7 edge มันจะดูมนกว่านี้ แต่ลักณะความโค้งของขอบจอ dual edge นั้นเทียบแล้วพอๆ กัน

สีฟ้าของ Galaxy Note 7 นั้นจะว่าไปก็ไม่ใช่สีใหม่ของ Samsung ซะทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีทั้ง S5 (รุ่นพลาสเตอร์ยา) รวมถึง S6 ก็เคยมีสีฟ้า Blue Topaz แต่ไม่ได้ขายในบ้านเรา ซึ่งสี Blue Coral นั้นจะอ่อนกว่าหน่อย แต่ก็เหลือบเล่นแสงตามมุมตกกระทบ เลยอาจจะเห็นในภาพนี้สีดูเข้ม

บริเวณขอบรอบตัวเครื่องของสีฟ้านั้นจะเป็นสีทอง เรียกว่าเป็นการเล่นสีแบบทูโทนก็ได้ แต่แค่ 2 สีก็พอแล้วเนอะ ถ้ามากไปจะกลายเป็น 3 โทน ขอให้เจ้าภาพจงเจริญ~ ฮิ้ว~

เอ่อ.. ขอพัก Galaxy Note 7 ไว้ตรงนี้แป้บ เพราะสื่ออีกเจ้าบอกว่าเค้าถ่ายอยู่ แต่พอดีวางเครื่องนี้เอาไว้ ผมเลยต้องขอโทษแล้วคืนเครื่องให้เค้าไปก่อน ขอแว่บไปดูฝั่งอุปกรณ์เสริมกัน

เคส flip cover แบบคลาสสิคก็มาด้วย งานนี้คงไม่ต้องขออธิบายอะไรมาก เพราะทุกคนคงรู้จักฟังก์ชั่นและการทำงานของมันอยู่แล้ว ดูภาพประกอบไปเพลินๆ ละกัน

มาถึงอุปกรณ์เสริมชิ้นที่ 2 อย่างเคส Samsung BackPack Battery ที่ออกแบบมาให้กันน้ำได้ด้วย วัสดุเป็นพลาสติกแข็งปั๊ก หนาพอประมาณ

พลิกมาด้านในหลายคนอาจจะงงว่า.. เห หน้าตามันเหมือนเคสฝาหลังเฉยๆ ไม่เห็นจะมีช่องเสียบชาร์จแบตเข้าเครื่องเลย แล้วมันจะเป็นพาวเวอร์แบงค์ได้ไง อันนี้บอกเลยว่ามันเป็น wireless charge ประกบปุ๊บก็ชาร์จแบตให้ Note 7 ปั้บ

Samsung BackPack Battery Case นั้นมีแบตเตอรี่ภายใน 3100 mAh เช็คแบตเหลือกี่มากน้อยได้ด้วยปุ่มกดด้านบนพร้อมไฟ LED 4 หลอดแสดงปริมาณแบตที่คงเหลือ ส่วนเวลาจะชาร์จตัวมันเองก็ใช้ USB Type C เสียบปลั้ก 

เวลาเอามาประกบกับ Galaxy Note 7 หน้าตาก็จะออกมาเป็นแบบนี้แหละ อารมณ์โกคูกับคูริรินสมัครเป็นลูกศิษผู้เฒ่าเต่าแล้วได้กระดองมาฝึกวิชายังไงยังงั้น

สำหรับใครที่คิดว่ามันเป็นเคสกันกระแทกได้ด้วยมั้ย อันนี้คงบอกว่าไม่ได้ เพราะมันจับล็อคถึงแค่กลางตัวเครื่องเท่านั้น ไม่ได้ปิดมุมทั้ง 4 บริเวณด้านหน้าเลย เอาไว้ชาร์จแบตอย่างเดียวเนอะ

พอประกบเข้าด้วยกันแล้วมันก็จะทำการชาร์จแบตให้เลยทันทีครับ

อุปกรณ์เสริมของ Galaxy Note 7 บางอย่างที่ตามมาจากรุ่นก่อนๆ เช่น Lens Cover และ Keyboard Cover ก็รอสอยกันได้ หวังว่ารอบนี้ Samsung จะเอา Lens Cover มาขายในไทยนะครับ

มาถึงตัวเครื่องกันอีกสักที เฮ อันนี้ก็เป็นสีเงิน สีฟ้า แล้วก็สีดำ ยังขาดสีทองอีกอันนึง เหมือนจะติดคิวถ่ายแบบที่อื่นอยู่ เลยไม่สามารถมาร่วมถ่ายภาพพร้อมกันได้

ช่องใส่ซิมการ์ดด้านบน เผอิญว่าเป็นเครื่องอเมริกา รองรับซิมเดียวเนอะ แต่ของไทยจะรองรับ 2 ซิม ซึ่งเป็น nano ทั้งคู่ และช่องที่ 2 ก็เลือกเอาว่าจะใส่ micro SD แทนมั้ยกับ ROM 64GB ที่มีให้ยังไม่เป็นที่พอใจ

มาถึง S Pen ที่ตอนนี้มีการออกแบบใหม่ หัวเล็กลงกว่าเดิม เหลือเพียง 0.7 มิลลิเมตร เขียนเส้นได้เล็กและคมขึ้นแน่นอน

แต่อีกฟีเจอร์นึงที่ซ่อนอยู่คือ S Pen บน Galaxy Note 7 มันไม่สามารถเสียบกลับด้านได้แล้วจ้า หลังจากรอบ Note 5 หลายๆ คนลองเสียบเล่น เสียบกันเพลิน เสียบมิดด้าม เสียบคารู รอบนี้ไม่มีทาง เพราะรูตันตั้งแต่ยังไม่ถึงนิ้วแรก เข้าไปได้หน่อยเดียวก็ติดแล้ว ต้องดึงกลับออกมาแล้วเสียบให้ถูกด้านถึงจะสุด

ฟีเจอรืใหม่ๆ ของ S Pen นอกจากจะหัวเล็กลง มี Samsung Note เป็นแอพหลักและการระบายสีน้ำที่มันสีผสมกันเองได้แล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งฟีเจอร์ก็คือ Translate ที่แปลงภาษาง่ายๆ แค่เอา S Pen ไปจ่อๆ หรือลอยๆ เหนือคำนั้นๆ

โดยสามารถเลือกแปลเป็นภาษาอะไรก็ได้ และแน่นอนว่ามีไทยด้วย อย่างเช่นอ่านข่าวเจอคำนี้แปลไม่ออก ก็เอา S Pen ไปลอยๆ ค้างเอาไว้ มันก็แปลให้แล้ว Catastrophic = เป็นภัยพิบัติ จากที่สอบถามกับพนักงานเค้าบอกว่าตอนนี้ใช้ได้แค่การแปลเป็นคำๆ ไป คือไม่สามารถลากยาวๆ หรือแปลเป็นประโยคได้นั่นเอง

ส่วนอีกฟีเจอร์นึงก็คือ S Pen ของ Note 7 ทำงานได้แม้อยู่ใต้น้ำ คือบอกตามตรงผมก็ไม่รู้จะเอา S Pen ไปเขียนอะไรใต้น้ำหรอกนะ แต่ถ้าบอกว่าเอาลงไปแตะแทนนิ้วมือเวลาถ่ายภาพก็โอเค เพราะเวลาลงน้ำเราใช้นิ้วแตะหน้าจอไม่ได้แล้วไง ซึ่งในงานเค้าก็มีโชว์เล่นเกมแงะหอยให้ดู พอเอา Note 7 จุ่มลงไปมันก็จะมีเกมงมหอยด้วย S Pen ให้เล่น เออ ตลกดี

มาถึง iris scanner ที่บอกตามตรงตั้งแต่แรกว่าไม่รู้สึกว้าวเลย แต่พอมาลองจริงๆ นี่มัน ว้าว ว้าว ว้าว ชัดๆ (ให้ไปเลย 3 ว้าว) มีที่ไหนสแกนได้ทะลุแว่นดำ! (หรือจริงๆ เราหล่อทะลุแว่น) คือมันเป็นแสงอินฟราเรดยิงเข้ามาแล้วจับเอาสภาพดวงตาของเราไปทำ mapping เพื่อเปรียบเทียบกับครั้งต่อไป ตอนสแกนเก็บก็ทำแค่ครั้งเดียวก็จำได้ทันที

จากภาพนี้เลย จะเห็นว่ามันมองทะลุแว่นได้ครับ และการปลดล็อดของมันก็เร็วมาก บางทียังไม่ทันขึ้นภาพสแกนก็ผ่านเข้าหน้าจอได้ทันที อันนี้อะเมซิ่งซัมซุง

ว่าแต่มันทำงานได้เร็วแค่ไหน ลองมาชมกันได้ในคลิปนี้ครับ

หน้าตา Grace UX ที่เปลี่ยนไอคอนต่างๆ ให้มีความกลมมากขึ้น การทำงานเท่าที่ได้ลองนั้นมีความลื่น มีความเนียนตา

ส่วนการตั้งค่าหลังจากที่ Samsung เอาไปทำเป็น tab เล่นเอาหลายคนงงมาหลายรุ่น บน Grace UX กลับมาเป็นหน้าเดียวยาวๆ แถมมีความคล้าย Stock android แล้ว งานนี้ดูง่าย หาอะไรก็เจอแน่นอน

มาถึงอีกฟีเจอร์ของ Galaxy Note 7 ที่พ่อบ้านได้ยินแล้วหูผึ่ง (แต่ถ้าแม่บ้านรู้อาจจะกลายเป็นหูยาน) นั่นก็คือ Secure Folder ที่สามารถเล่น LINE หรือ Facebook ได้ 2 account ในเครื่องเดียวกัน โดยอีก Account นึงจะถูกซ่อนเอาไว้ใน Secure Folder นั่นเอง แล้วมันทำงานยังไง ลองมาดู

Secure Folder มองผ่านๆ เผินๆ ก็เหมือนกับ folder ทั่วไป แต่ข้างในนี้มีการเข้ารหัสเอาไว้ เมื่อเปิดเข้ามาแล้วก็ต้องใส่ password ให้เรียบร้อยก่อน

พอรหัสผ่านถูกต้องเข้ามาข้างใน Secure Folder ได้แล้ว เราก็จะเห็นแอพต่างๆ อยู่ในนี้อีก 1 ชุด ซึ่งแอพเหล่านี้จะเป็นคนละชุดกับแอพที่อยู่บนเครื่อง Note 7 นะครับ ถ้าใครงงๆ ก็ให้นึกว่า Note 7 คือบ้านใหญ่ และ Secure Folder คือประตูสู่บ้านเล็ก (ฟังดูแหม่งๆ) คือมันทำงานแยกกันโดยสมบูรณ์ เหมือนเป็นคนละแอพ มาจากคนละที่อะไรแบบนั้น

เช่นถ้าคุณใช้ LINE บน Galaxy Note 7 อยู่แล้ว เป็น account ประจำ แต่มี LINE อีก account นึงที่ใช้ขายของออนไลน์ หรืออะไรก้ว่าไป เราก็สามารถเพิมเข้าใน Secure Folder ได้ โดยมันจะมองเป็นคนละแอพ และต้องทำการ log in ใหม่

เราก็ใช้ LINE ID ที่เราขายของนั่นแหละ ล็อคอินเข้าไปเลย เท่านี้ก็จะมี LINE 2 แอคเคาท์ในเครื่องเดียวได้แล้ว โดยอันนึงอยู่บน Note 7 อีกอันอยู่ใน Secure Folder ซึ่งสามารถทำกับ Facebook, Whatsapp หรือ Instagram ก็ได้ด้วย

ส่วนของกล้องคงไม่ต้องพูดอะไรมากมาย เพราะกล้อง S7 / S7 edge ถ่ายออกมาสวยยังไง Note 7 ก็เป็นยังงั้นแหละ เพราะใช้ module กล้องเดียวกันนะฮะ ส่วนนี่ก็เป็นโหมดกล้องที่มีมาในตอนแรก แล้วก็สามารถโหลดเพิ่มได้อีก

กล้องหน้ามีความกว้าง เลนส์ไวด์น่าพอใจเหมือนเดิม ใครกลัวว่าเจอเลนส์ไวด์แล้วถือแนวตั้งหน้าจะยืด ถือแนวนอนหน้าจะบานอันนี้เค้ามี Shape correction แก้ไขให้ ส่วนสายบิวตี้ทั้งหลายอยากได้ความวิ้งขาวใส ก็ไปไถเลื่อนๆ บาร์ทางขวาได้ตามสะดวก

มาต่อกันที่ Motion Wallpaper ที่มันจะมีการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวเวลาเราเอียงเครื่องไปมา อันนี้เป็นแค่ 1 ในหลายๆ แบบที่เราสามารถเลือกมาใช้งานได้ แล้วก็สามารถหาดาวน์โหลเพิ่มได้จาก Theme ครับ

Galaxy Note 7 นั้นจะใช้ได้กับเฉพาะ Gear VR รุ่นใหม่ที่เป็น USB Type C เท่านั้น แต่ Gear VR รุ่นใหม่นี้จะสามารถใช้กับ Galaxy รุ่นเก่าได้ ด้วยตัวแปลง Type C – micro USB ครับ ส่วนใครที่คิดว่าเอา Gear VR รุ่นเก่ามาใส่หัวแปลง Type C จะได้ไหม อันนี้ถามมาแล้วเค้าบอกว่าใช้ไม่ได้ เพราะมันไม่ได้เปลี่ยนแค่ Type C อย่างเดียว มีการเพิ่มปุ่ม Home เข้ามาใหม่ และมีช่อง USB Type C ด้านล่างเอาไว้ต่อกับ USB OTG เพื่อเชื่อมกับจอยเกมหรือ USB ได้

นี่คือรวมๆ ทั้งหมดที่มีเวลาไปลองเล่น Galay Note 7 มาครับ เพราะเค้าเปิดให้ลองประมาณ 2 ชั่วโมงได้ กว่าจะไปแย่งๆ กันต่อสู้กับสื่อต่างชาติมาก็เสียเวลาไปพอสมควร (แถมยังเสียเวลานานมาก กว่าจะไปเจอคนแนะนำสวยๆ ให้อธิบายให้ฟังอีก) เลยได้มาประมาณนี้ ส่วนใครที่อยากดูคลิปยาวๆ หน่อยอันนี้กำลังตัดต่ออยู่ คือคอมพ์ที่เอามาด้วยนี่เน้นเบาๆ พกสบายๆ แล้วมันเป็น Core M ไง กว่าจะ edit กว่าจะเรนเดอร์ได้นี่รอกันเงิบเลย แหะๆ รอนิดนึงนะครับ

52 Comments

 1. Avatar

  romeokk Post on August 4, 2016 at 5:00 am

  #956729

  อยากทราบว่างวดนี้ปุ่ม Home/Fingerprint scanner ใช้วัสดุอะไรทำครับ จะเป็นรอยกันกระหน่ำเหมือน S7/EDGE มั้ย

  • octopatr

   octopatr Post on August 4, 2016 at 9:32 am

   #956742

   เออ อันนี้เดี๋ยวถามให้

 2. ps000000

  ps000000 Post on August 4, 2016 at 5:39 am

  #956731

  พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

  หวังว่า จะไม่เกิดอาการ จอ ช้ำม่วง เหมือน NOTE 5 นะครับ เคลมไม่ได้อีกต่างหาก

 3. Avatar

  ar.cactus Post on August 4, 2016 at 7:20 am

  #956736

  อยากรู้มากครับ เห็นสเปค 2 ซิม เป็น full netcom มั้ยครับ ถ้าเป็น full netcom เป็นเวอร์ชั่นไหนครับ 2.0 หรือ 3.0

  • Gimme

   Gimme Post on August 4, 2016 at 7:35 am

   #956737

   3.0 ครับ

   คือตัว Hardware มันรองรับเป็น 4G with 3G standby นะครับ แต่ว่า firmware ตัวปัจจุบันยังทำไม่ได้ ซึ่งทาง Samsung Thailand เค้ายืนยันว่าปล่อยเฟิร์มแวร์มาอัพเดทได้ชัวร์ๆครับ

  • Avatar

   ar.cactus Post on August 5, 2016 at 4:10 am

   #956820

   มือถือในฝันเลยนะเนี่ยะ
   1. 2 ซิม dual active(4G with 3G standby )
   2. ปากกาที่แม่นยำ พกติดกับเครื่อง
   3. กันน้ำ
   4. แต่ราคาแอบแรงไปหน่อย T T

 4. e-a-k

  e-a-k Post on August 4, 2016 at 1:19 pm

  #956747

  Samsung BackPack Battery Case มันล็อกกับตัวเครื่องด้วยอะไรครับ แปะไว้แค่นี้ แล้วเวลาคว่ำหน้าไม่หลุดเหรอครับ

  [quote=""]แต่ Gear VR รุ่นใหม่นี้จะสามารถใช้กับ Galaxy รุ่นเก่าได้ ด้วยตัวแปลง Type C – micro USB ครับ</blockquote>
  เสียบตัวแปลงมันก็มีความยาวเพิ่มแล้สมันจะเสียบเข้าไปลงเหรอครับ

  • octopatr

   octopatr Post on August 4, 2016 at 7:39 pm

   #956776

   ตัว BatteryPack เคสล็อคแน่นครับ ตอนจะแกะผมยังแกะไม่ออกเลยต้องให้เจ้าหน้าที่ช่วย คือกลัวแกะแล้วเครื่องกับเคสกระเด็นไปคนละทางมาก

   เค้าไม่มี Gear VR รุ่นเก่ามาเทียบ ผมเลยไม่รู้ว่าช่องมันกว้างกว่ากันหรือเปล่า ส่วนตัว adaptor นี่ ไม่แน่ใจว่ามาสวมทับหรือสลับหัวเลย แต่เค้าบอกว่าใส่ได้จริงๆ นะ เดี๋ยวรอตอนขายจริงอีกทีนึงแล้วกัน

  • Avatar

   BLKDragon Post on August 5, 2016 at 8:39 am

   #956841

   Gear VR ตัวใหม่นี้ เรื่องตัวแปลงพอร์ต microUSB กับ USB Type-C ดูคลิปนี้ไขข้อสงสัยได้เลยครับ
   https://www.youtube.com/watch?v=328m9Ikkwg4 อยู่ช่วงนาที 1:15-1:30 ครับ

  • e-a-k

   e-a-k Post on August 6, 2016 at 11:33 am

   #956926

   เป็น Adapter Socket มาให้เปลี่ยน แบบนี้ก็ไม่ติดปัญหาเรื่องความยาว แจ่มเลยครับ ขอบคุณครับ

 5. laruku

  laruku Post on August 4, 2016 at 4:01 pm

  #956753

  <blockquote> แต่พอมาลองจริงๆ นี่มัน ว้าว ว้าว ว้าว ชัดๆ </blockquote>
  อันนี้ ​"อาจารย์​คง" ขอมา ใช่​มั้ย​ครับ​

 6. Avatar

  KittipongSaetang Post on August 4, 2016 at 4:23 pm

  #956754

  จอมันจะซีดเหมือน s6 กับ note5 ไหมอะครับ คือพอดีที่บ้านใช้สองรุ่นนี้ เป็นทั้งสองรุ่นเลย T^T

  • octopatr

   octopatr Post on August 4, 2016 at 7:59 pm

   #956781

   บอกเลยว่าเลิกทำสีสดแล้วครับ เพราะมันเกินจริงไป ลองไปปรับเอาที่สดสุดได้เท่าไหนก็ได้เท่านั้นแหละครับ คงไม่ได้มากกว่านั้นแล้ว

   ตอนนี้จอ AMOLED แทบทุกยี่ห้อก็ปรับให้ธรรมชาติมากที่สุดหมดแล้ว หาที่สดเวอร์ยากครับ

  • Avatar

   KittipongSaetang Post on August 5, 2016 at 3:52 pm

   #956851

   ขอบคุณที่พี่มาตอบคำถามให้นะครับ แต่สงสัยผมจะใช้คำถามผิด คือผมอยากจะทราบว่าจอมันจะเกิดอาการเบรินไหมอะครับ เวลาที่ใช้ไปนานๆ คือ s6 edge และ note 5 ที่ผมใช้ พอใช้ไปซัก ครึ่งปีผมเห็นหน้าจอมันมีอาการผิดปกติ มันสีไม่เท่ากันทั้งหน้าจออะครับ เป็นเส้นคั้น เห็นได้ชัดมากเลยครับ ดูแล้วขัดลูกตามาก ไม่ทราบว่าพี่พอจะรู้หรือป่าวว่า note 7 จะเป็นไหม แหะๆ รบกวนด้วยนะครับผม สวยอยากได้แต่ก็กลัวมันจะเป็นอีก

 7. newdragon

  newdragon Post on August 4, 2016 at 4:24 pm

  #956756

  ตัว Samsung BackPack Battery Case นี่มันจ่ายไฟเท่าไหร่ พอจะทราบมั๊ยครับ

  • octopatr

   octopatr Post on August 4, 2016 at 7:55 pm

   #956780

   เป็น Wireless Charge ครับ ชาร์จจนเต็ม 3100 mAh เอามาแปะชาร์จให้ Note 7 ได้ราวๆ 50%

  • newdragon

   newdragon Post on August 5, 2016 at 12:03 am

   #956808

   หมายถึงค่า Output ที่ส่งจากตัวแบต ไปตัวเครื่องอ่าครับ
   เห็นส่วนมากจะอยู่ที่ ประมาณ 1A – 2A
   ไม่รู้ว่าตัวนี้ ได้มากกว่านั้นหรือเปล่า

 8. Avatar

  gopthebear Post on August 4, 2016 at 4:55 pm

  #956761

  สแกนม่านตาเร็วมาก
  เร็วจนสงสัยเลยว่าที่จริงไม่ได้สแกนม่านตาแต่สแกนโครงหน้าเหมือน สมัยก่อน

  • Avatar

   groupgod Post on August 4, 2016 at 5:33 pm

   #956763

   คิดเหมือนกัน เร็วมาก แต่มันใช้งานได้จริง
   เพราะ เราติดระบสแกนม่านตาจากในหนังมากเกินไป
   ในหนังกว่าจะแสกนเสร็จต้องยิงเลเซอร์ แสกนเอาภาพถ่ายระดับมาโคร
   แล้วต้องมาเทียบกับภาพจริง 20 กว่าจุด กว่าจะเสร็จ 10 วิได้ 555

  • octopatr

   octopatr Post on August 4, 2016 at 7:49 pm

   #956779

   คิดเหมือนกัน แต่ลองกับภาพถ่ายแล้วไม่ผ่านอะ

   ผมลองถอดแว่นดำทิ้งก็ยังผ่านนะ ลองถอดๆ ใส่ๆ ยังไงก็ผ่าน

  • Avatar

   gopthebear Post on August 5, 2016 at 12:05 am

   #956811

   งั้นต้องยอมรับ นี้ถ้า technology มันดีขนาดนี้ น่าจะเอามาทำกับพวกประตูเข้า office กันได้และ

  • vanasang

   vanasang Post on August 6, 2016 at 2:16 pm

   #956932

   งั้นลองเอากระดาษปริ้นรูปตามาแปะแว่นดูว่าผ่านมั๊ย

 9. GyMfukU

  GyMfukU Post on August 4, 2016 at 5:05 pm

  #956759

  ไม่ต้องคิดมาก Secure Folder เท่านั้นซื้อทันที จบบบบ

  กล้องหน้าเป็นไงครับแก้ไขข้อผิดพลาดจาก S7 รึยัง

  • Avatar

   benzjam Post on August 4, 2016 at 9:43 pm

   #956794

   ชอบเหมือนกันคับ จุดนี้
   ถ้าภายนอก/ภายใน folder มันเหมือนแยก account กันจิงๆ แสดงว่า เราสามารถลง line ได้ 4 account ในเครื่องเดียวเลยใช่ไหมน้า ( Line + Line lite )

 10. Avatar

  groupgod Post on August 4, 2016 at 5:27 pm

  #956762

  s-pen ใช้ใต้น้ำได้ เอาใช้เปิดโหมดการถ่ายใต้น้ำ
  แล้วเอาไว้ใช้งานเวลาหน้าจอโทรศัพท์เปียกน้ำ หรือมือเปียกน้ำได้ไงครับ
  เพราะจอมือถือเกือบทุกรุ่น เวลามือเปียก หรือจอเปียก ระบบการทัสสกินจะใช่งานเพี้ยนมาก
  สำหรับผมเป็นประโยชน์มากเพราะทำงานอยู่กับน้ำ

  • Avatar

   subzero4554 Post on August 8, 2016 at 7:32 am

   #957014

   หน้าจอทัชที่ใช้นิ้วเลื่อนได้เพราะทำงานทัชโดยระบบประจุไฟฟ้าที่อยู่บนนิ้วเรา เมื่อโดนน้ำซึ่งมีประจุไฟฟ้าแฝงอยู่เช่นกันการทัชเลยเพี้ยน แต่ปากกา S Pen ทำให้หน้าจอเลื่อนได้ผ่านระบบสนามแม่เหล็กระหว่างปากกากับหน้าจอ เวลาโดนน้ำจึงไม่มีผลอะไร ใช้ S Pen ทัชทำงานได้ปกติ

 11. okumon

  okumon Post on August 4, 2016 at 6:14 pm

  #956771

  ดึง s-pen มาใช้ใต้น้ำ น้ำเข้าตรงช่องเสียบ s-pen

  ต้องรอน้ำในช่องมันแห้งก่อนเสียบ s-pen กลับเข้าไปไหมอ่ะ

  เสียบ s-pen กลับเข้าไปทั้งๆที่ยังเปียกอยู่มันจะชื้นไหม ?

  • octopatr

   octopatr Post on August 4, 2016 at 7:42 pm

   #956777

   S Pen อาจจะเหม็นอับได้.. ไม่ใช่

   ช่อง S Pen ก็เหมือนช่องหูฟัง 3.5 คือน้ำเข้าได้ออกได้ครับ แต่เข้าไม่ถึงด้านในตัวเครื่อง ยังไงก็ต้องระวังอยู่ดี เขย่าๆ เอาน้ำออกหน่อยก็จะดี

 12. midnight10b

  midnight10b Post on August 4, 2016 at 7:18 pm

  #956775

  สแกนม่านตา ในเวลากลางคืนเป็นไงมั่งครับ
  ถ้าเป็น อินฟราเรด น่าจะประสิทธิภาพเท่ากันใช่ปะครับ

  • octopatr

   octopatr Post on August 4, 2016 at 7:47 pm

   #956778

   กลางคืนสบายครับ เพราะมันส่องเห็น

   ปัญหาคือในที่แจ้งกลางแดดมากกว่า ถ้าแดดจ้ามากๆ นี่อาจจะมีปัญหาครับ

 13. Avatar

  Chaiya_So Post on August 4, 2016 at 8:02 pm

  #956782

  "อารมณ์โกคูกับคูริรินสมัครเป็นลูกศิษผู้เฒ่าเต่าแล้วได้กระดองมาฝึกวิชายังไงยังงั้น "
  อ่านถึงตรงนี้ ฮาลั่นครับ

 14. Avatar

  iammote Post on August 4, 2016 at 8:34 pm

  #956783

  กล้องหน้านี่เวลาเซลฟี่คนเดียวต้องยืดแขนเกือบสุดมั้ย เพื่อให้เข้าระยะโฟกัสที่อันแสนไกลของมันใน S7/S7 edge โฟกัสเหมือนล๊อคไว้ที่ 1 เมตรขึ้นไป

  ถ้าเซลตัวเองระดับหน้ากับไหล่คนเดียว (มือถือห่างประมาณฟุตหนึ่ง จะไปคมที่ผนังด้านหลังโน่น)

 15. Avatar

  ange1us Post on August 4, 2016 at 8:55 pm

  #956785

  ลองใส่หน้ากาก batman ไปแสกนม่านตาดูหน่อยครับ จะได้ไม่สงสัยกันอีกต่อไป 555

 16. pureblackheart

  pureblackheart Post on August 4, 2016 at 9:56 pm

  #956796

  ขอสงสัยเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับเครื่องหน่อยครับ คือเห็นสื่อไทย 2-3 ค่ายเอารีวิวมาลงโชว์ เหล่านี้คือได้รับเชิญไปงานที่เมกาหรือครับ

  • octopatr

   octopatr Post on August 5, 2016 at 3:52 am

   #956817

   ที่ไทยก็มีเครื่องเดโมให้ลองครับ แต่เห็นว่ามีสีเดียว kengkawiz และ gimme ก็ไปจับมาแล้วเหมือนกันนะ

 17. Avatar

  Repmuj Post on August 5, 2016 at 12:04 am

  #956810

  ชอบบทความนี้อย่างนึงเลยนะ

  เจ้าภาพจงเจริญญญญญญญญญญญญ

 18. Avatar

  mazzazo Post on August 5, 2016 at 7:03 am

  #956835

  โดน สอย ล๊อทแรกเลยดีไหมนี่

  แต่กลัวเจอแจ๊คพอร์ตจัง

 19. switch_on

  switch_on Post on August 5, 2016 at 7:26 am

  #956840

  เรื่อง Secure Folder นี่ฝากเรื่อง Noti ด้วยครับ

  แม้มันจะลงแยกกันได้ (เข้าใจว่าเป็นส่วน DATA แยกพื้นที่กัน) แต่การเตือนนี้พอออกจากตัว Secure Folder มาแล้วมันจะ freeze process ซ่อนเก็บเอาไว้รึเปล่า

  เพราะฟังดูเหมือนกันการเอาระบบ multi user มาจับหมุนมุมการใช้งานใหม่ + เพิ่มความปลอดภัยยังไงไม่รู้

  ถ้าโดน Freeze ไป แสดงว่าถึงลง lite / fb / messgener / โปรแกรมซ่อนกิ๊ก ฯลฯ มันก็จะไม่เตือนเวลาไม่กดเข้าไป

  แต่ถ้ามันเตือน แม่กวางน้อยเกิดเห็นตัวเตือนมาแต่อ่านไม่ได้ก็งานเข้าอยู่ดี

  แต่โชคดีว่าเป็นแบบแสกนม่านตา เพราะลายนิ้วมือนี้ตอนคุณหลับใครจะรู้ว่า จะมีอะไรมาแตะที่นิ้วมั๊ย ส่วนรหัสผ่านเลิกพูดถึงไปนานล่ะ มีม่านตานี่แหละ อย่างน้อย ๆ มันก็แสกนทะลุม่านตาไม่ได้ ต้องถ่างตาคุณขึ้นมาปลดล็อก

  • Avatar

   jetdoBAO Post on August 5, 2016 at 10:59 pm

   #956893

   ไม่มี noti แจ้งเตือน แต่จะมีเลขบอกสถานะตรง secure folder ว่ามีการแจ้งเตือน
   สามารถซ่อน app secure folder ได้ด้วยครับ
   ปลอดภัยหายห่วง

   ปล.ซ่อนแล้วซ่อนอีกกันเลยทีเดียว

 20. Qat

  Qat Post on August 5, 2016 at 4:32 pm

  #956857

  มีฟังก์ชั่นแชร์ไวไฟแบบ S7 ไหมครับ
  http://www.iphone-droid.net/samsung-galaxy-s7-and-s7-edge-allow-you-to-share-wi-fi-connection-with-another-device/

  • Avatar

   nutkubzat Post on August 5, 2016 at 8:30 pm

   #956874

   มันมีทุกเครื่องอยู่แล้วนี่ครับ Wifi Hotspot

  • Qat

   Qat Post on August 5, 2016 at 9:04 pm

   #956879

   อันนี้แชร์จากไวไฟที่เราต่ออยู่ครับ ไม่ได้แชร์จาก 3G หรือ 4G
   เช่น ผมต่อ AIS Wifi อยู่ แชร์ไปให้เครื่องที่ไม่มีเน็ตเล่นไวไฟด้วยครับ
   ใน S7/ S7 EDGE ทำได้ครับ
   http://www.iphone-droid.net/samsung-galaxy-s7-and-s7-edge-allow-you-to-share-wi-fi-connection-with-another-device/

  • Avatar

   nutkubzat Post on August 6, 2016 at 12:02 am

   #956899

   อ่อ Repeater ^^ เราอ่านแล้ว งง เอง ขอโทษคร๊าฟฟ

  • vanasang

   vanasang Post on August 6, 2016 at 2:23 pm

   #956933

   อันนี้เจ๋งนะครับไปเป็นกลุ่ม มีwifi true. เครื่องเดียว ก็เปิดแบ่งให้คนอื่นที่ใช้ค่ายอื่นได้ด้วย

  • Gimme

   Gimme Post on August 6, 2016 at 7:45 am

   #956918

   มีครับ

  • Qat

   Qat Post on August 6, 2016 at 2:44 pm

   #956937

   เย้! ขอบคุณครับ ^^

 21. Avatar

  nutkubzat Post on August 5, 2016 at 6:57 pm

  #956869

  อยากทราบว่าแรม เหลือใช้งานเท่าไหร่ครับ กำลังตัดสินใจ N5 ไป N7 ^^

  • Gimme

   Gimme Post on August 6, 2016 at 7:47 am

   #956919

   เหลือราวๆ 1.8 GB ครับ

   โดยจะเป็น
   System and apps : 1.9GB
   Available space : 1.6GB
   Reserved : 0.6GB

   โดยประมาณครับ

  • Avatar

   mazzazo Post on August 6, 2016 at 8:07 am

   #956920

   กินแรมเหมือนกันนะเนี๊ย น่าให้แรม 6 GB มาซะจริงๆ เลย

  • Qat

   Qat Post on August 6, 2016 at 2:46 pm

   #956938

   กินแรมมากกว่าที่คิดจริงๆ น่าเล่น 6GB จริงๆนั่นแหละ

 22. Wut-tah Tah

  Wut-tah Tah Post on August 7, 2016 at 1:57 pm

  #956986

  มีข้อสงสัยนิดนึงครับ
  เรื่องFullnetcom3.0 นี่เคยเก็นเเต่Chip Snapdragon
  ในส่วนของ Exynos ยังไม่เคยเลย สืบเนื่องจากSamsung บอกว่ารอ Frimware update นี่เค้าหมายถึง เฉพาะ Snapdragon หรือเปล่าครับ อยากให้ช่วย Double confirm อีกทีนึงครับ ขออย่าให้เป็นอย่างที่คิด

 23. Avatar

  JarkSay Post on August 8, 2016 at 1:55 am

  #957001

  Secure Folder เครื่องอื่นๆ แนะนำใช้ parallel space ก็ได้นะครับ

Leave a Reply

To Top