fbpx
News

[Hands-On] ลองเล่น Gear 360 กล้อง 360 องศาจาก Samsung พร้อมบรรยากาศงานเปิดตัว Galaxy S7

ทีมงาน droidsans เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมางาน Samsung Unpacked ที่สเปนรอบนี้ เพื่อมาสัมผัส Galaxy S7 / S7 Edge และอุปกรณ์เสริมหลากหลาย ซึ่งอย่างนึงที่ผมสนใจเป็นพิเศษนอกจากสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าจาก Samsung นั่นก็คือ Gear 360 หรือกล้อง 360 องศานั่นเองครับ

ทีมงาน droidsans เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมางาน Samsung Unpacked ที่สเปนรอบนี้ เพื่อมาสัมผัส Galaxy S7 / S7 Edge และอุปกรณ์เสริมหลากหลาย ซึ่งอย่างนึงที่ผมสนใจเป็นพิเศษนอกจากสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าจาก Samsung นั่นก็คือ Gear 360 หรือกล้อง 360 องศานั่นเองครับ

ที่ผมสนใจกล้อง Gear 360 นั่นก็เพราะกำลังมองหากล้อง 360 องศาอยู่อย่างไม่ต่องสงสัย และเบื้องต้นหลังจากที่พยายามหาข้อมูลและพิจารณาว่าจะซื้อรุ่นไหนดีนั้นก็พบว่ากล้อง 360 องศานั้นต้องการความละเอียดที่สูงกว่า Full HD ในการถ่ายภาพให้คมชัด เพราะวิดีโอมันมีพิกเซลสูงกว่าปกติเราไม่ได้ดูแค่ด้านหน้าด้านเดียว และกล้อง 360 องศาที่มีในตลาดตอนนี้ส่วนมากถ่ายได้แต่ Full HD แต่เจ้า Gear 360 นั้นมีความละเอียด UHD หรือเทียบได้เกือบๆ จะ 4K เลยทีเดียว

แต่ก่อนจะไปถึงเจ้า Gear 360 ขอพาชมงานเปิดตัว Samsung Unpacked กันสักนิด เพราะมันมีอะไรเว่อร์วังที่ต้องบอกว่าถ้าไม่ใช่ Samsung คงทำไม่ได้ ฮ่าๆ พี่แกลงทุนหนักจริงๆ รอบนี้

สถานที่จัดงานครั้งนี้คือหอประชุม CCIB ที่จุคนได้มากมายมหาศาล เพราะ Samsung เชิญสื่อและพันธมิตรมาจากทั่วโลกเลยก็ว่าได้ อย่างในรอบที่แล้วตอนเปิดตัว S6 นี่ก็มากันหลายพันคน

ผมมาถึงงานเร็วพอสมควรเพราะเสร็จจากงานเปิดตัว Huawei MateBook ก็น้่งรถใต้ดินออกมาเลย จะเห็นว่าหน้างานยังโล่งแทบไม่มีคนเลย 

โซนนี้เหล่าสื่อและเวบต่างๆ ก็มานั่งต่อแถวรอรับบัตรเข้างานครับ ซึ่งส่วนใหญ่มาถึงแล้วก็มานั่งทำงานกันต่อ อัพข่าวกันรัวๆ

เหมือนกันครับ ผมเองก็มานั่งอัพรูปส่งกลับไทย รอบนี้เปิด AIS Roaming มา สะดวกมาก ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงต้องมานั่งกังวลกลัวเกาะผิดเครือข่ายเน็ตบาน แต่ตอนนี้เกาะกับเครือข่ายไหนก็ได้ แถมวิ่งบน 4G ได้ด้วย เปิด WiFi Tether ให้ notebook ทำงานทนหนาวกันต่อไป (ตอนที่นั่งอยู่นี่ 12 องศาโดยประมาณ)

นั่งรอสักพักก็ได้รับบัตรเข้างานแล้ว เย้! ออกไปหาอะไรกินก่อนดีกว่า คือหิวมาก เพราะดิ่งมาจากงานโน้นยังไม่ได้กินอะไรเลย 

ไปกินข้าวแป้บเดียว เดินกลับมาอีกทีคนต่อแถวเข้างานยาวเป็น 100 เมตรแล้ว OMG ทำไงดีเนี่ย เลยลองเดินไปด้านหลังของ CCIB ก็เจอทางเข้าอีกทาง คนต่อแถวไม่ค่อยเยอะครับ เลยเข้ามาในฮอล์ได้เร็วหน่อย

เอิ่ม.. นี่คือเข้ามาเร็วแล้ว คนเต็มเลย งานรอบนี้เวทีเป็นสี่เหลี่ยมจตุดรัสอยู่กลางหอประชุม แล้วให้ทุกคนนั่งล้อม คือเป็นเวทีเปิดโล่งทั้ง 4 ด้าน อารมณ์เหมือนเราเข้ามาดูมวยอะครับ

เดินๆ เข้ามาหาที่นั่ง มองไปมองมาทำไมทุกเก้าอี้มันมีของวางไว้หมดเลย แล้วตรงไหนมันจะว่างบ้างเนี่ย.. แต่พอดูดีๆ แล้วก็พบว่าไอ้ที่วางอยู่บนเก้าอี้นั่นมันคือ Gear VR 

Gear VR ,  Gear VR มีแต่ Gear VR เต็มไปหมดเลย จากการคำนวนคร่าวๆ และลองสอบถามเจ้าหน้าที่มา ในงานนี้มีที่นั่งประมาณ 5,000 กว่า เพราะฉะนั้นในงานนี้ก็มี Gear VR ถึง 5,000 ตัว และแน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่มาในงานจะใช้ Samsung เพราะฉะนั้นใน Gear VR ทุกตัวก็มีมือถือประกอบมาเรียบร้อย โอ้ว.. (ผมเองพยายามจะแงะเอามือถือกลับบ้าน เอ๊ย! แงะออกมาดูว่าเป็นรุ่นไหน แต่เค้าติดเทปกาวเอาไว้ซะนี่)

งานบนเวทีก็ไม่มีอะไรครับ เพราะรับชมพร้อมกันไปหมดแล้ว เลยขอข้ามไปแบบเร็วๆ

DJ Koh มาเปิดตัว โชว์ Galaxy S7 และ S7 Edge 

และนี่ Gear 360 ที่ผมสนใจ วันนี้เราจะได้มาลองไปพร้อมๆ กัน อิอิ  

แต่งาน Samsung Unpacked จะเสร็จสมบูรณ์ลงไปไม่ได้ถ้าไม่มีเค้าคนนี้.. Mark Zuckerberg เกี่ยวมั้ย ก็ไม่เกี่ยว แต่ดูสิครับ มือถือเต็มไปหมดฮ่าๆ เรียกว่าหยิบขึ้นมาถ่ายรูปกันหมดงาน 

ส่วนตัวผมก็เฉยๆ ไม่ได้อะไรกับตามาร์คซักเท่าไหร่.. #วิ่งออกไปถ่ายหน้าเวทีเลย 

ิปิดงาน Unpacked ด้วยบรรยากาศจิ้นวายเล็กๆ ตามองตา อั๊ง ง ง ง รู้นะ คิดอะไรอยู่.. 

แล้วประตูโซน Experiment ก็เปิดขึ้น สื่อและเวบมากมายไหลหลังกันเข้าไป โอยเบียดไม่ไหว ในภาพนี่แค่ครึ่งเดียวนะครับ ยังมีอีกครึ่งนึงอยู่ข้างหลังผม แหม่ถ้ามีกล้อง 360 องศานะจะถ่ายมาให้ดูเลย อิอิ 

ในช่วงที่ทุกคนไปชุลมุนกับ Galaxy S7 / S7 Edge กันอยู่ ดูแล้วคิวยาวแน่ๆ ผมก็ปลีกตัวออกมาหาเจ้า Gear 360 ก่อนละกัน ดูท่ายังไม่ค่อยมีใครมาเล่นซักเท่าไหร่ 

เดินหา Product Expert ก็มาเจอน้องคนนี้ละครับ ที่ดูแล้วน่ารัก เอ๊ย! น่าจะให้คำอธิบายกับเราได้ และถ้าให้ LINE ให้ Face มาด้วยก็คงจะดีไม่น้อย 

Gear 360 นั้นมาพร้อมกล้องเลนส์ Fish Eye ที่ถ่ายภาพได้ 195 องศาทั้ง 2 ด้าน มีรูรับแสง f/2.0 โดยถ้าหากถ่ายภาพนิ่งจะได้ความละเอียด 30 ล้านพิกเซล และถ้าถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศาก็จะได้ความละเอียด sub-UHD (3840×1920) ที่ 30 fps และมีไมค์ทั้ง 2 ด้านของกล้อง

ตัวกล้องมีน้ำหนัก 145 กรัม อันนี้ลืมถามว่ารวมขาตั้งด้วยหรือยัง ด้านบนมีจอ LED เล็กๆ ไว้สำหรับเลือกโหมดการใช้งาน และปุ่มกดบันทึกภาพหรือวิดีโอ

เปิดฝาด้านข้างออกมาก็จะเจอช่องใส่ MicroSD แบตเตอรี่ และช่องเสียบ Micro USB สำหรับชาร์จและโอนถ่ายข้อมูล

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ 360 องศานั้น ถ้าเราใช้การ์ด Micro SD ความจุ 128GB ก็จะสามารถถ่ายได้นานราว 6-7 ชั่วโมง แต่แบตเตอรี่ก้อนนึงสามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้ประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนได้ 

ด้านล่างที่เป็นขาตั้ง tripod สามารถถอดเปลี่ยได้ และเอาไปหมุนเข้ากับขาตั้งกล้องทั่วไปได้ทันที 

ผมลองเอาไม้เซลฟี่ไปให้เค้าหมุน ก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหา

มาถึงการใช้งานกันบ้าง เมื่อกดปุ่มเลือกโหมดด้านข้างแล้ว เราก็สามารถจะเลือกระหว่างโหมด วิดีโอ , ภาพถ่าย , Timelapse และ Video Looping ได้  

เช่นเดียวกับแอพ Gear 360 บน Galaxy S7 / S7 Edge เมื่อเปิดแอพขึ้นมาแล้วก็สามารถเลือกโหมดได้ 4 แบบตามนี้ 

เราไม่จำเป็นต้องมี Galaxy S7 / S7 Edge ก็สามารถใช้งาน Gear 360 ได้ครับ เพราะมันบันทึกไฟล์ลงใน Micro SD อยู่แล้ว แต่ถ้ามี S7 / S7 Edge ใช้คู่ไปด้วย ก็สามารถจะดูภาพสดๆ ระหว่างบันทึกวิดีโอไปด้วยได้

เรียกว่าถ่ายไปก็เอานิ้วเขี่ยๆ ให้มันหมุนไปหมุนมาได้ เมื่อถ่ายคลิปเสร็จก็สามารถใช้ดูผ่าน Gear VR หรือจะวิดีโอ 360 องศาของเราขึ้น YouTube หรือ Facebook ก็ได้เช่นกัน อันนี้เป็นคลิปตัวอย่างสั้นๆ ให้ดูก่อนว่ามันทำงานกับ S7 ยังไง

จบแล้วครับสำหรับการพามาลองเล่น Gear 360 ตอนนี้กำลังตัดต่อคลิปวิดีโออยู่ เสร็จแล้วจะอัพขึ้นมาให้ได้ชมกันครับ ขอตัวไปงีบแป้บนึงก่อน 

7 Comments

 1. Avatar

  100dej Post on February 23, 2016 at 6:33 pm

  #943369

  น่าเล่นมาก จะได้ไม่ต้องหมุนตัวทำ Photo sphere ให้มันมึนหัวแล้วล่ะ

  รอแบบกล้อง 3 ตัวมีด้านบนด้วยนะแจ้ ทำตามออกมาเร็ว ๆ ล่ะ

 2. Avatar

  iammote Post on February 23, 2016 at 6:43 pm

  #943372

  สุดยอดลุยสัมผัสที่หน้างานเลย อิจฉาๆ ^^

 3. ps000000

  ps000000 Post on February 23, 2016 at 9:35 pm

  #943390

  ผู้สาว คนนี้ น่ารักดีเน้อ

 4. e-a-k

  e-a-k Post on February 23, 2016 at 9:44 pm

  #943392

  อยากให้เทียบกับ กล้อง 360 ของ lg ด้วยครับ

 5. nutartworks

  nutartworks Post on February 23, 2016 at 10:16 pm

  #943395

  ของเล่นใหม่ ในอนาคตอันใกล้นี้จะกลายเป็น standard ละ และ Video บน social ต่างๆ ก็จะรองรับกันเป็นปกติแน่นอน (เหมือนพวก Video 3D ตอนนี้กลายเป็นเรื่องพื้นๆ ไปแล้ว) เกมและแอปต่างๆ ก็จะขนกันมารองรับ โลกเราก้าวไปอีกขั้นนึงละ

 6. badpig

  badpig Post on February 23, 2016 at 10:27 pm

  #943397

  เห็นภาพการใช้งานจริงเลยครับ

  ปล. ต่อไปถ้าติดใบพัด เป็น โตรน นี่คงเท่ฝุดๆ อิอิ

 7. danya

  danya Post on February 24, 2016 at 4:55 am

  #943432

  Gear 360 แจ่มมาก

  กำลังอยากไดพ้ มาแทนตัว Sony As100vr

  ติดหมวกบิ๊กไบค์คงแจ่ม

Leave a Reply

To Top