จริงๆแล้วยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่าตกลงจะนับอายุ Android กันที่เวลาไหน แต่ก็มีหลายๆคนที่ยึดเอาวันที่ 5 พฤศจิกายนเป็นวันถือกำเนิดของระบบปฏิบัติการณ์มือถือที่ชื่อว่า “Android” เนื่องจากในวันที่ 5 พฤศจิกายน ปี 2007 เป็นวันที่เวอร์ชัน Beta ตัวแรกของ ระบบปฏิบัติการณ์ถูกปล่อยออกมาลืมตาดูโลกเป็นครั้งแรกนั่นเอง และจะมีใครรู้บ้างว่า ระบบปฏิบัติการณ์ตัวนี้ไม่ได้ชื่อ Android มาแต่แรก แต่มีหลายๆชื่อที่ถูกอ้างถึงว่าเป็น codename ของระบบ ได้แก่ “Astro Boy”, “Bender”หรือ “R2-D2” และอุปกรณ์ Android ตัวแรกที่ชาวโลกรู้จักและถือเป็นบรรพบุรุษของ Android ทั้งปวงก็คือ “HTC Dream” หรือ “T-Mobile G1” ที่วางจำหน่ายใน 10 เดือนถัดมา

จากวันนั้นถึงวันนี้ตั้งแต่ Android 1.0 จนมาถึง Android 5.0 Lollipop เจ้าหนู Android ก็มีอายุครบ 7 ขวบ และถือว่าเป็นระบบฏิบัติการณ์ที่มาไกลและได้รับการสนับสนุนดีมากจนกลายเป็นระบบปฏิบัติการณ์มือถือที่ครองตลาดอยู่ในปัจจุบัน พร้อมส่วนแบ่งการตลาดที่ทิ้งห่างแบบไม่เป็นฝุ่น

ทางเว็บ Mobile Madhouse ได้ทำภาพ Infographic งามๆ อธิบายประวัติศาสตร์ของ Android อย่างคร่าวๆตั้งแต่แรกเริ่มจนถึงปัจจุบันมาให้เราดู โดยบอกถึงเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในแต่ละปีของ Android เรามาชมภาพกันดีกว่า พร้อมคำอวยพรวันเกิดให้กับเจ้าหนู Android ของเราด้วยครับ

 

ที่มา: Mobile Madhouse ผ่าน PhoneArena