หลังจากที่ HMD Global เข้ามาบริหารแบรนด์รุ่นเก๋าอย่าง Nokia หลายๆอย่างก็เปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แบรนด์ประสบความสำเร็จมากขึ้น Nokia ขายโทรศัพท์มากกว่า 70 ล้านเครื่องในช่วงเวลา 2 ปี และในอนาคตหลังจากนี้แบรนด์จะมีแต่เติบโตขึ้น ซึ่ง HMD Global ก็ได้วางแผนงานระยะยาวของ Nokia เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

หลังจากที่ Nokia เริ่มได้ตำแหน่งที่มั่นคงในตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดและตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นกลางไปแล้ว เป้าหมายหลักในปี 2019 ของ HMD Global คือการเสริมสร้างความแข็งแกร่งและสร้างความมั่นคงในตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นกลางค่อนบนเอาไว้ และยังยืนยันว่าปีหน้าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมของ Nokia แน่นอนแต่ไม่ได้มีการพูดถึงว่าจะเป็นรุ่นไหน หลายคนเดากันว่าน่าจะเป็น Nokia 9 PureView ที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายเดือนมกราคม

โดย Nokia 9 PureView น่าจะมากับฟีเจอร์เด่นในเรื่องการถ่ายรูปเพราะมากับกล้องถึง 5 ตัวเลยทีเดียว รวมถึงอาจจะมีนวัตกรรมใหม่บางอย่างที่เราจะได้เห็นกันในชื่อของ Nokia ด้วย โดยคาดหวังว่าเรือธงของ Nokia จะมีบทบาทที่สำคัญยิ่งขึ้นในช่วงหลายปีข้างหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปี 2020 และ 2021

HMD Global จะลงทุนในการพัฒนาด้านบริการลูกค้าเพิ่มขึ้นและหวังที่จะสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์ และยังจะมีการออกอุปกรณ์เสริม Accessories สำหรับสมาร์ทโฟนเพิ่มเพื่อที่จะสร้าง Ecosystem ให้เหมือนเมื่อก่อนที่ Nokia เคยทำได้ บริษัทได้คอนเฟิร์มแล้วด้วยว่าอุปกรณ์ที่จะออกมาในอนาคตนั้นก็จะใช้กลยุทธ์การตั้งชื่อแบบปัจจุบัน

ส่วนการนำมือถือรุ่นคลาสสิคอย่าง Nokia 3310 และ Nokia 8110 4G กลับมาทำใหม่นั้น คาดว่าในอนาคตเราจะไม่ได้เห็นอีกในเร็วๆ นี้ เพราะเหมือนจะไม่ได้มีการวางแผนในกลุ่มนี้ไว้ และอาจจะใช้ทั้ง 2 รุ่นนี้เจาะตลาดกลุ่มคนที่ยังอยากได้มือถือปุ่มกดไปก่อน ส่วนมือถือเกมมิ่งเองก็ยังไม่มีแผนเช่นกัน

 

ที่มา: PhoneArena