Honor 90 5G มือถือดีไซน์สวย เพรียวบาง จอโค้ง AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ตัวเครื่องจับถนัดมือ มาพร้อมจุดเด่นกล้อง 200MP ถ่ายรูปดีในทุกช็อต รองรับวิดีโอ 4K ภาพสวยสะดุดตา ชิป Snapdragon 7 Gen 1 เล่นเกมลื่นไหล เครื่องไม่ร้อน แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับชาร์จไว 66W วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 13,990 บาท 

HONOR 90 ที่เราได้มารีวิวนั้นคือสี Star Diamond Silver  สีเงินเงางามเตะตา หรูหราลักชัวร์รีส์ ตัวเครื่องเพียวบาง น้ำหนักเบาจับได้ถนัดมือ

ดีไซน์แบบขอบโค้ง ให้สัมผัสที่พรีเมี่ยม

จอขอบโค้งดูพรีเมี่ยม ขอบเครื่องโค้งมน ให้ความรู้สึกสมูท และที่โดดเด่นสุด ๆ ของดีไซน์เครื่องเลยก็คือผิวสัมผัสของลวดลายที่อยู่บนหลังเครื่องที่ออกแบบมาได้ไม่เหมือนใคร โมดูลกล้องดีไซน์แบบวงแหวนคู่ Dual-Ring โฉมใหม่

ปุ่ม Power และ ปุ่มเพิ่ม – ลดเสียงจะอยู่รวมกันที่ด้านข้างของตัวเครื่อง ด้านล่างเป็นลำโพง ช่องใส่ซิมและช่องเสียบชาร์จ และมีสแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ใต้จอ

จอ 6.7″ รีเฟรชเรทลื่น 120Hz พร้อมเทคโนโลยีถนอมสายตา

HONOR 90 5G จะใช้จอ AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 2664 x 1200 pixels รีเฟรชเรทลื่น ๆ 120Hz ให้ความสว่างสูงสุด 1,600 นิต ใช้งานกลางแจ้งแบบไม่ต้องเพ่งตาเยอะ พร้อมขอบจอแบบบางเฉียบ

พร้อมจุดเด่นเทคโนโลยี PWM Dimming 3840Hz ที่จะช่วยถนอมสายตาจากการใช้หน้าจอนาน ๆ เพราะว่าจะช่วยลดอัตราการกะพริบและลดแสงของหน้าจอ การันตีประสิทธิภาพด้วย TÜV Rheinland Flicker Free

สรุปสเปค HONOR 90 5G

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 2664×1200 pixels รีเฟรชเรท 120Hz
 • CPU : Snapdragon 7 Gen 1 Accelerated Edition 5G
 • RAM : 12GB
 • ความจุ : 256GB / 512GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก 200MP  (f/1.9) Digital ซูม 10x
  – กล้อง Ultrawide และ Macro 12MP (f/2.2 )
  – กล้อง Depth 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : 50MP มุมกว้าง 100 องศา (f/2.4 ) ถ่ายวิดีโอแบบ 4K
 • ระบบเสียง : HONOR Histen
 • การเชื่อมต่อ : 5G, Wifi 6 802.11a/b/g/n/ac/ax, BT 5.2, NFC
 • เซนเซอร์ : Fingerprint ใต้จอ, gyro, Gravity sensor, compass, ambient light sensor, proximity light sensor
 • แบตเตอรี่ : 5000 mAh รองรับชาร์จไว 66W
 • ระบบ Android 13 ครอบด้วย MagicOS 7.1

กล้องหลัก 200 MP ถ่ายวิดีโอ 4K ได้

ตัวเครื่องให้ความละเอียดกล้องหลักมาที่ 200 MP ที่ผสานพลังกับ HONOR Image Engine เก็บรายละเอียดภาพครบในทุกการถ่าย จะช็อตไหนก็ปังของจริง ทั้งแสง สีที่สุดจะคมชัด

ส่วนงานวิดีโอ บอกเลยว่าทำได้ดี เพราะรุ่นนี้รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K  ซึ่งมีระบบกันสั่นแบบซอฟท์แวร์มาให้ ไม่ว่าจะถ่ายวิดีโอตอนเดินหรือวิ่งก็ได้ภาพสวยที่คมชัด ไม่แกว่งไปมาจนดูไม่สมูท

Play video

มาพร้อมฟีเจอร์ Instant Movie ที่จะตัดคลิปและใส่เพลงให้เรียบร้อย พร้อมลงโซเชียลทันที หรือจะตัดต่อคลิปเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านฟีเจอร์นี้เลย

นอกจากนี้ยังมีกล้อง Ultrawide 12MP มาให้เอาไว้ถ่ายภาพมุมกว้างแบบเริ่ด ๆ จากที่ทดลองใช้งานถ่ายภาพธรรมดาเทียบจากภาพแบบมุมกว้างของโหมด Ultrawide แล้วนั้นพบว่าตัวกล้องสามารถเก็บรายละเอียดภาพได้หมด เมื่อเทียบกับภาพจากกล้องปกติ สีก็ไม่มีเพี้ยน

โหมด Super Macro เราได้ทำการถ่ายแบบใกล้ไปที่หน้าของนางแบบภาพ Close Up ประจำออฟฟิศอย่างเหมียวน้อยตัวนี้ ภาพที่ได้ออกมาคือเห็นชัดไปยันขนเส้นจิ๋ว ๆ ที่อยู่ตรงขอบจมูกของแมวเลย โดยในโหมดนี้สามารถปรับได้แบบมุมกว้าง 0.6x และแบบ 2x

โหมด Solo Cut ถ่ายวิดีโอแบบ Fancam ได้

โหมด Solo Cut เป็นอีกหนึ่งโหมดที่ทำมาได้ถูกใจมาก เหมาะแก่การเอาไปถ่ายเวลาไปดูคอนเสิร์ตสุด ๆ ลองนึกว่าเราไปถ่ายวงศิลปินสักวงที่มีหลายคน คนอื่นเราก็อยากดู แต่ก็อยากโฟกัสไปที่เมนเราในเวลาเดียวกันนั้นด้วย ในโหมดนี้คือทำให้เราถ่ายรอบเดียวได้ 2 คลิปไปเลย ทั้งคลิปแบบภาพรวม ๆ และคลิปคนที่เราโฟกัส

Play video

โดยเวลาที่เปิดกล้องและถ่ายจะมีให้กดโฟกัสไปที่ตัวบุคคลที่เราต้องการ จากนั้นก็ปล่อยจอยได้เลย เพราะเมื่อถ่ายเสร็จคลิปก็จะบันทึกลง Gallery ให้เรียบร้อยอีกทั้งยังเลือกได้ด้วยนะว่าจะถ่ายเป็นมุมกว้าง หรือแบบซูม 2 เท่า พร้อมปรับ Beauty ได้ ปล.โหมดนี้จะโฟกัสแค่บุคคลเท่านั้น เพราะว่าตัวระบบจะจับไปที่หน้า ดังนั้นเวลาที่ถ่ายวัตถุจะไม่ขึ้นโฟกัสให้ค่ะ

 

โหมด Portrait ภาพชัดหลังเบลอแบบสวยจึ้ง 

อีกโหมดนึงที่น่าทึ่งสำหรับการใช้งานกล้องของ Honor นั้นก็คือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอนี่แหละ จากที่ได้ลองถ่ายแบบปรับไปที่ต่ำสุด f16, f2.4 และเบลอสุดที่ f0.95 เทียบกันชัด ๆ พร้อมปรับผิว Beauty ไปที่ค่ากลาง ซึ่งภาพปรับ f2.4 และ f0.95 พื้นหลังละลายสวยจึ้งมาก ทำให้นางแบบตรงหน้าเด่นขึ้นมาแบบเนียน ๆ ละมุน ๆ เลย และถ้าหากต้องการให้ภาพดูมีมีติมากขึ้นขอแนะนำให้ใช้การซูม 2x

ซูม Digital  10x อันนี้ได้ทดลองใช้งานซูมแบบ 1x, 5x และ 10x จากภาพที่ได้เมื่อเทียบกับระยะเริ่มต้นแล้วนั้น เมื่อซูมระยะไกลไปที่ 5x ภาพที่ได้ก็จะมีความชัดแบบโอเคเลย เห็นขยายดูใกล้ ๆ ภาพก็ไม่ได้แตก และเมื่อซูมสูงสุดไปที่ 10x ก็เห็นได้ว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

Night Mode ถ่ายภาพกลางคืนไม่มีหวั่น

จากการทดสอบถ่ายภาพทั้งแบบแสงน้อย และในที่มืดสนิท ในที่แสงน้อยพบว่าตัวกล้องมีการช่วยเกลี่ยแสงได้ดีเลย ส่วนการถ่ายภาพในที่มืดสนิทชนิดที่มองด้วยตาเปล่าไม่ไหว ต้องใช้ไฟช่วย พบว่าภาพออกมาสว่างเหมือนเปิดไฟรำไรในห้องนั้นไว้เลย เห็นรายละเอียดครบถ้วน

นอกจากนี้ในการถ่ายเซลฟี่ในที่มีแสงน้อยก็ทำออกมาได้ดีเลยเหมือนกัน ซึ่งตอนที่กำลังกดถ่ายจะมีแฟลชที่หน้าจอช่วย หน้าเลยไม่มึดไม่หมอง โดยสามารถกดชัตเตอร์ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องรอเวลาโฟกัสภาพเลยล่ะ

กล้องเซลฟี่ 50MP ถ่ายวิดีโอ 4K ได้

นอกจากกล้องหลังจะมาแบบจัดหนักจัดเต็มแล้ว กล้องหน้าก็มาให้แบบไม่มีกั๊กเลยเหมือนกัน ทั้งถ่ายวิดีโอ 4K ได้ มีกันสั่นแบบซอฟต์แวร์มาให้เช่นกัน เดินถ่ายวิดีโอแบบสับ ๆ ก็ไม่มีสั่น เรียกได้ว่าเอาใจสายเซลฟี่ สาย Vlog เลยจริง ๆ

Play video

ส่วนงานภาพอันนี้เทียบให้ดูกันแบบกล้องสดที่เห็นทุกสิ่งอย่างบนใบหน้า ซึ่งก็เก็บรายละเอียดได้ชัดดีเลยนะ รอยสิวเล็กใหญ่คือมาครบหมด และแบบเปิด Beauty ในโหมด Portrait มีให้เลือกระดับตั้งแต่ 1 – 10 ซึ่งก็ได้ปรับผิวไปที่ระดับ 5 ภาพที่ได้ออกมาคือจึ้งมาก กลายเป็นคนผิวดีไปโดยปริยาย ดูเป็นธรรมชาติ พร้อมมีการเติมปากให้เรียบร้อย และยิ่งนำไปลองถ่ายกลางแสงแดดคือสวยฉ่ำสะใจสุด ๆ

ชิป Snapdragon 7 Gen 1 Accelerated Edition 5G

ตัวเครื่องมาพร้อมชิป Snapdragon 7 Gen 1 แน่นอนว่าเล่นเกมกราฟิกสูง ๆ ได้แน่นอน จึงได้ทำการทดสอบด้วยการเล่น Genshin Impact, Arena Breakout และ Garena Undawn ซึ่งได้ปรับกราฟิกไปที่สูงสุดทั้ง 3 เกม พบว่าเล่นได้ลื่นไหลเลย

อย่าง Genshin Impact ปรับไปที่ FPS 60 ก็ตีมอนได้สบาย ไม่มีหน่วงไม่กระตุก เวลาเลื่อนหมุนรอบทิศทางภาพก็ไม่ได้เบลอหรือเป็นแตก ๆ ส่วน Arena Breakout หลังจากปรับไปที่สูงสุดของที่ตัวเกมกำหนดก็พบว่าเล่นได้ลื่น ไม่มีสะดุด ยิงรัว ๆ แบบจัดหนักได้เลย หรือจะ Garena Undawn ก็สามารถเล่นได้ดี สู้กับซอมบี้ได้ไม่ติด ไม่กระตุกเช่นกัน งานภาพก็ไม่มีแตก เบลอ หรือหลุดออกจากเกมกลางคัน

ในตอนที่เล่นพบว่าตัวเครื่องเริ่มอุ่นตอนที่เล่นเกมแรกไปประมาณ 10 นาที จากนั้นก็อุ่นแบบคงที่อย่างนี้ไปจนจบทั้ง 3 เกม เล่นไปยาว ๆ ก็ไม่ได้ร้อนจนไม่สามารถถือใช้งานต่อได้

แบต 5,000mAh ใช้งานยาวนานแบบเหลือ ๆ พร้อมชาร์จไว 66W

สำหรับรุ่นนี้ได้ให้แบตเตอรี่มาอยู่ที่ 5,000mAh จากการนำออกไปใช้งานจริงหลังจากที่ชาร์จเต็ม 100% ทั้งนำไปออกถ่ายรูป, ถ่ายวิดีโอ, เล่นเกม, ดูหนังฟังเพลงขณะที่กำลังกลับบ้านตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม เป็นเวลารวมกว่า 15 ชั่วโมง พบว่าแบตเตอรี่ลดเหลือ 26% 

และถ้าเวลาแบตใกล้หมดแล้วต้องการใช้งานต่อแบบด่วน ๆ ก็สามารถเสียบชาร์จได้แบบไม่ต้องรอนาน เพราะ HONOR SuperCharge 66W สามารถชาร์จไว 20 % ใน 5 นาที

สรุปการใช้งาน

Honor 90 5G ถือว่าเป็นมือถือ 5G ระดับกลางที่ใช้งานได้แบบครบจริง ๆ และยิ่งถ้าเป็นสายถ่ายรูปอยู่แล้วน่าจะประทับใจไม่ใช่น้อย เพราะว่าให้กล้องที่ความละเอียดสูงมาพร้อมฟีเจอร์แบบจัดหนักจัดเต็ม และไม่ได้มีดีแค่กล้องเพราะว่าตัวชิปเซ็ตที่ให้มายังสามารถเล่นเกมได้แบบไม่มีสะดุดอีกด้วย ส่วนในการใช้งานทั่วไปก็ปกติดีเลย ดู Netflix แบบ HD หรือแอปปกติไม่มีปัญหา แถมใช้งานนานตัวเครื่องก็ไม่ร้อนด้วย

ข้อดี 

 • กล้อง 200MP เก็บรายละเอียดได้ดีเยี่ยม
 • โหมดถ่ายรูปหลากหลายมาก เน้นงานกล้องสุด
 • แบตเยอะ 5000mAh พร้อมชาร์จไว 66W
 • ถ่ายวิดีโอ 4K ได้
 • เล่นเกมนานเครื่องไม่ร้อน
 • ตัวเครื่องน้ำหนักเบา ถือนาน ๆ ก็ไม่หวั่น
 • มีโหมด Solo Cut มาให้

ข้อสังเกต 

 • เครื่องค่อนข้างเพียวบาง ถ้าไม่ใส่เคสอาจไม่พอดีมือ ลื่นหลุดง่าย
 • ลำโพงเดี่ยว

ราคาจำหน่าย

Honor 90 5G มาด้วยสีพิเศษ 4 สี 4 แบบ จะวางจำหน่ายในราคา 13,990 บาท ความจุ 12GB + 256GB  และ 15,990 บาท ในความจุ 12GB + 512GB โดยแต่ละสีจะมีความจุที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • สี Star Diamond Silver  12GB + 256GB  / 12GB + 512GB
 • สี Peacock Blue 12GB + 256GB
 • สี Emerald Green 12GB + 256GB
 • สี Midnight Black 12GB + 512GB

โปรโมชั่นสั่งจองล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้ – 29 สิงหาคม 2566 รับฟรี Honor Watch มูลค่า 4,990 บาท 

Honor 90 5G

Play video