สัปดาห์นี้ HONOR เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ HONOR 200 และ HONOR 200 Pro ในไทย ขณะเดียวกัน ข้ามฟากไปที่จีน HONOR ก็เปิดตัวของใหม่ที่น่าสนใจในงาน MWC Shanghai 2024 สองอย่าง คือ AI Defocus Eye Protection ฟีเจอร์ถนอมสายตาด้วย AI และ AI Deepfake Detection ฟีเจอร์ตรวจจับวิดีโอปลอม (ดีปเฟก) ด้วย AI ทั้งสองฟีเจอร์เป็นฟีเจอร์สำหรับมือถือ แต่ยังไม่ประกาศว่ารุ่นไหนจะได้ใช้งานเป็นรุ่นแรก

AI Defocus Eye Protection

การใช้งานมือถือต่อเนื่องเป็นเวลานาน โดยเฉพาะการเพ่งมองหน้าจอในระยะใกล้ อาจส่งผลให้เกิดอาการตาล้า และก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ตามมา เช่น ปวดตา ตาพร่า ปวดหัว หรือบางครั้งอาจมีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย แม้ภาวะเหล่านี้โดยทั่วไปจะไม่ถือว่าเป็นอันตราย แค่พักสายตาชั่วคราวก็หาย แต่ที่น่ากังวลคือ ‘ภาวะสายตาสั้น’ ที่เกิดเป็นขึ้นมาแล้ว ไม่ใช่ว่าจะหายเองได้

ดังนั้น HONOR จึงได้พัฒนาฟีเจอร์ AI Defocus Eye Protection ขึ้นมาเพื่อถนอมดวงตาของผู้ใช้งาน ฟีเจอร์นี้ทำงานโดยจำลองการแสดงผลบนมือถือให้คล้ายกับภาพที่มองผ่านแว่นตา defocus โดยภาพหน้าจอจะมีความชัดแค่ส่วนที่ผู้ใช้งานโฟกัส ในขณะที่ส่วนอื่น ๆ จะเบลอออกไป

HONOR บอกว่า จากการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างพบว่า AI Defocus Eye Protection สามารถลดภาวะสายตาสั้นชั่วคราวของผู้ใช้งานโดยเฉลี่ยได้ 75 องศา หลังจากอ่านหนังสือ (บนมือถือ) ต่อเนื่องเป็นเวลา 25 นาที นอกจากนี้ยังมีผู้ทดสอบบางรายที่สามารถลดภาวะสายตาสั้นชั่วคราวได้มากถึง 75 องศาด้วย

AI Deepfake Detection

ถัดมาคือฟีเจอร์ AI Deepfake Detection สำหรับตรวจจับวิดีโอปลอมที่กำลังระบาดในยุคนี้ หลักการทำงานแบบคร่าว ๆ คือ AI Deepfake Detection จะทำการตรวจจับวิดีโอแบบเฟรมต่อเฟรม แล้วนำข้อมูลต่าง ๆ เช่น การสบตา แสงเงา ความคมชัดของภาพ มาทำการวิเคราะห์ว่ามีจุดบกพร่องใด ๆ ที่ขัดแย้งกันหรือไม่

HONOR ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า AI Deepfake Detection ถูกเทรนขึ้นมาด้วยชุดข้อมูลขนาดใหญ่ (ไม่ได้ลงลึกรายละเอียด) ผลลัพธ์คือ AI Deepfake Detection สามารถระบุ คัดกรอง และเปรียบเทียบ วิดีโอปลอมได้ภายในเวลา 3 วินาที โดยในกรณีที่ตรวจพบจะมีป๊อปอัปแจ้งเตือนขึ้นมาบนมือถือของผู้ใช้งาน (ด้านขวาสุดของภาพด้านบน)

ที่มา : HONOR