fbpx
Gadget Review

Review | รีวิวหูฟังไร้สาย HONOR CHOICE True Wireless Earbuds แบตอึด เชื่อมต่อเสถียร เสียงดี ค่าตัวไม่ถึงพันบาท

ในยุคที่บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างพากันตัดช่องหูฟัง 3.5 มม.ออกไป หูฟังไร้สายจึงเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการฟังเพลงของใครหลาย ๆ คน แทนที่หูฟังมีสายแบบเดิม ๆ โดยเฉพาะหูฟังไร้สายแบบ true wireless ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน เพราะมันทั้งสะดวกสบายและคล่องตัว โดยหูฟังที่จะนำมารีวิวในวันนี้ก็คือ HONOR CHOICE True Wireless Earbuds ที่แม้จะมีราคาถูกมาก ๆ แค่ 849 บาท แต่การใช้งานรวม ๆ ทำออกมาได้ดีมาก

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • Wireless Earbuds – 1 คู่ (พร้อมจุกหูฟังขนาด M)
 • เคส
 • จุกหูฟัง – 2 คู่ (ขนาด S และ L)
 • สายชาร์จ USB Type-C
 • คู่มือการใช้งาน

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบตามมาตรฐานทั่วไป

รูปลักษณ์และดีไซน์

หูฟังตัวนี้มีหน้าตาที่ค่อนข้างจะพิมพ์นิยม เป็นหูฟังแบบ in-ear ที่มีก้านยื่นออกมา ซึ่งตรงจุดนี้ผมชอบมากเลยนะ เพราะก้านของมันทำให้หยิบจับและถอดเข้าออกได้ถนัด รู้สึกชอบกว่าหูฟังที่มีทรงเป็นก้อน ๆ ตัน ๆ ที่หยิบได้ลำบาก

ที่ตัวหูฟังจะมีรูอยู่สองรู อยู่ที่บริเวณด้านข้างและด้านล่างของหูฟังแต่ละข้าง โดยทั้งสองรูนี้คือ ไมโครโฟนสำหรับสนทนาและไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน


งานประกอบและวัสดุสมราคา

เคสของมันจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขอบมน บริเวณหัว-ท้ายและหน้า-หลังของตัวเคสจะมีหน้าตัดที่แบน ทำให้เราสามารถวางเคสบนโต๊ะหรือพื้นเรียบ ๆ ได้โดยที่มันไม่โยกเยก


ผมเป็นคนมือเล็ก แต่เคสของมันเมื่ออยู่บนมือผมก็ยังดูเล็กอยู่ดี

ตรงกลางของเคสจะมีไฟ LED อยู่หนึ่งดวง สำหรับบอกสถานะต่าง ๆ ในขณะที่ช่องสำหรับชาร์จแบตจะอยู่ที่ด้านล่าง ซึ่งจะเป็นพอร์ตแบบ USB Type-C ส่วนฝาปิดก็ดูแข็งแรง ไม่ก๊องแก๊ง แม่เหล็กดูดแน่นกำลังดี แต่ด้วยความที่ว่ามันเป็นพลาสติกผิวมัน ทำให้ต้องระวังเรื่องริ้วรอยกันหน่อยนะ เพราะมันเป็นรอยง่ายมาก ๆ เลย


พอร์ตแบบ USB Type-C ตามสมัยนิยม

แบตอึดจริง ใช้ได้เป็นวัน

HONOR อ้างว่า หูฟังตัวนี้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราว ๆ 6 ชั่วโมง และหากใช้งานร่วมกับเคส (ชาร์จแบตจากเคส) ก็จะสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 24 ชั่วโมง แบ่งเป็นการใช้แบตจากตัวหูฟัง 6 ชั่วโมงแรก + ชาร์จแบตจากเคสจนเต็มได้ 3 รอบ 6 + (6 + 6 + 6) = 24 ชั่วโมง


แบตอึดจริงอะไรจริง ใช้ได้นานสุด ๆ

ซึ่งจากการทดลองแล้วก็พบว่าเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับ ลองใช้งานต่อเนื่อง 5 ชั่วโมง แบตก็ยังเหลือ ๆ แถมผมใช้งานได้หลายวันโดยไม่ต้องเสียบสายชาร์จที่ตัวเคสเลย จนจำไม่ได้เลยว่าชาร์จไปครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ (ถ้าจำไม่ผิด รู้สึกว่า ใช้มาประมาณ 2 สัปดาห์ ผมชาร์จแบตไปแค่ครั้งเดียว ไม่นับครั้งแรกตอนแกะกล่องนะ)

เสียงดีกว่าที่คิด

มาพูดเรื่องเสียงกันบ้าง ตามสเปคของ HONOR CHOICE True Wireless ระบุว่า มันพร้อมกับไดรเวอร์ขนาด 7 มม. เสียงกลางกับเสียงแหลมอาจจะไม่ได้ถึงกับใสและทอดยาวมากนัก แต่สามารถฟังได้เรื่อย ๆ โดยไม่รู้สึกล้าหรือเสียดหูเท่าไหร่ แต่เสียงเครื่องดนตรีกับเสียงร้องมันอัดรวมกันมาเป็นก้อนเดียวเลย ตรงจุดนี้เป็นอะไรที่ไม่ถูกใจที่สุดของหูฟังตัวนี้เลยก็ว่าได้ รวมถึงเวทีเสียงเองก็ค่อนข้างแคบ ซึ่งก็เป็นไปตามข้อจำกัดด้านสเปคของตัวหูฟังที่มีไดรเวอร์ขนาดเล็ก แต่ถ้าเทียบกับราคาผมก็ยังรู้สึกว่า มันทำได้ดีกว่าที่คิดไว้นะ

รองรับการถอดรหัสสูงสุดแค่ AAC เอาไฟล์ FLAC มาเล่นก็ไม่มีประโยชน์

มาต่อเรื่องเบสกันบ้าง …ในตอนแรกผมคิดว่า เจ้าหูฟังตัวนี้มันไม่มีเบสเลยแฮะ แต่พอลองเปลี่ยนจุกหูฟังเป็นขนาด L ก็ค่อยโอเคขึ้นมาหน่อย เบสเริ่มมา แต่ก็จะบวม ๆ กลบเครื่องดนดรีชิ้นอื่นหน่อยนึงครับ เบสไม่กระชับสักเท่าไหร่ ฟังเอาสนุกไม่ได้จ้องจับผิดก็โอเคอยู่

ในด้านของการถอดรหัสเสียงที่ HONOR CHOICE True Wireless รองรับได้สูงสุดคือ AAC (Advanced Audio Coding) ซึ่งจะสามารถแปลงสัญญาณความละเอียดได้สูงสุดที่ 250 kbps หรือก็คือ ไฟล์ประเภท MP3 ทั่วไป รวมถึงการฟังเพลงผ่านแอปตรีมเพลงยอดนิยมอย่าง Spotify, Apple Music หรือ YouTube Music ก็อยู่ที่ความละเอียดราว ๆ นี้เช่นกันครับ

ไมโครโฟน 4 ตัว สำหรับตัดเสียงรบกวน

หูฟังตัวนี้มีไมโครโฟน 4 ตัวสำหรับตัดเสียงรบกวน โดยแบ่งเป็นข้างละ 2 ตัว ทดสอบดูแล้วก็พบว่า มันทำผลลัพธ์ออกมาได้น่าพอใจทีเดียวครับ แต่ข้อสังเกตก็คือ ระบบตัดเสียงรบกวนนี้จะรองรับเฉพาะการสนทนา ไม่รองรับการฟังเพลง แต่ด้วยความที่มันฟังหูฟังแบบ in-ear ที่จุกหูฟังแนบสนิทไปกับรูหู มันก็ยังพอช่วยกันเสียงจากภายนอกได้บ้างครับ

หูฟังแต่ละข้างจะมีไมโครโฟนอยู่ 2 ตัว

เชื่อมต่อนิ่ง ไม่มีสะดุด

ความเสถียรในการเชื่อมต่อของ  HONOR CHOICE True Wireless ถือเป็นอีกจุดนึงที่ผมประทับใจ เพราะหูฟังตัวนี้เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.0 สามารถเชื่อมต่อได้นิ่งกริ๊บ ไม่เคยออกอาการสะดุดเลยแม้แต่ครั้งเดียวตลอดระยะเวลาที่ได้ใช้งาน แม้แต่ในสถานที่ที่คนเยอะ ๆ อย่างรถไฟฟ้าก็ไม่มีปัญหา แถมลองเดินไปไกล ๆ หรือเดินข้ามชั้น สัญญาณมันก็ไม่ยักจะหลุด แจ่มจริง ๆ แต่ตัวอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อก็ต้องรองรับ Bluetooth 5.0 เหมือนกันด้วยนะ

เอาไปดูหนังได้ แต่เล่นเกมยังไม่โอเค

ตามสเปคของเจ้า HONOR CHOICE True Wireless ตัวนี้ระบุว่า มันมีความหน่วงแฝงอยู่ที่ 130 มิลลิวินาที และใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ Simultaneous Transmission ที่จะส่งสัญญาณจากอุปกรณ์ไปยังหูฟังทั้งสองข้างพร้อม ๆ กัน


ดูหนังแทบไม่รู้สึกถึงความดีเลย์ แต่เล่นเกมอาจมีขัดใจบ้างนิดนึง

ทดสอบโดยลองดูหนังและเล่นเกม ซึ่งก็พบว่า มันใช้ดูหนังได้อยู่นะ ถ้าไม่ได้ถึงขนาดที่ว่า ไปจ้องจับผิดปากของตัวละคร แต่ถ้าเอาไปเล่นเกมจะรู้สึกได้ถึงความดีเลย์ในทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมประเภทที่ต้องกดปุ่มให้ถูกจังหวะโดยอาศัยการฟังเสียง หรือเกมที่การกระทำของตัวละครสัมพันธ์กับเสียงและส่งผลต่อการเล่น เป็นต้น

เชื่อมต่อได้สะดวกและรวดเร็ว

อีกจุดนึงที่ผมประทับใจกับหูฟังตัวนี้คือ การเชื่อมต่อที่ง่ายมาก ๆ โดยมันสามารถเชื่อมต่อได้ง่าย ๆ ตามนี้เลย

 • เปิดฝาเคสหูฟัง จากนั้นในส่วนของสมาร์ทโฟนให้ไปที่ Settings → Connected devices
 • เลือก Pair new device
 • เลือก Wireless Earbuds


เชื่อมต่อง่าย เพียง 3 ขั้นตอนในครั้งแรก

หลักจากที่เชื่อมต่อครั้งแรกตามปรกติแล้ว ตัวหูฟังจะจดจำอุปกรณ์ของเราเอาไว้ ทีนี้พอครั้งต่อ ๆ ไป แค่เราเปิดฝาเคส มันก็จะเชื่อมต่อเองโดยอัตโนมัติทันที สะดวกจริงอะไรจริง ซึ่งตรงนี้ก็ไขข้อข้องใจของผมในตอนแรกว่า ทำไมตัวเคสของมันไม่มีปุ่มอะไรเลย ที่แท้ก็เพราะปุ่มมันไม่มีความจำเป็นนี่เอง

ควบคุมด้วยระบบสัมผัส

นอกจากตัวเคสของมันจะเรียบ ๆ โล้น ๆ ไม่มีปุ่มอะไรแล้ว ตัวหูฟังของมันเองก็ไม่มีปุ่มอะไรเลยเช่นกัน ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ มันควบคุมด้วยระบบสัมผัสนั่นเองครับ ซึ่ง HONOR CHOICE True Wireless สามารถควบคุมได้ตามนี้เลย

 • แตะ 2 ครั้ง : เล่นเพลง / หยุดเพลง, รับสาย / วางสาย หรือยกเลิกการโทรออก
 • แตะ 3 ครั้ง : เรียก Google Assistant
 • แตะค้าง 2 วินาที : ปฏิเสธการรับสาย
 • แตะค้าง 2 วินาที ที่หูฟังข้างซ้าย : เล่นเพลงก่อนหน้า
 • แตะค้าง 2 วินาที ที่หูฟังข้างขวา : เล่นเพลงถัดไป

จะเห็นได้ว่า มันจะมีฟังก์ชั่นการควบคุมหลัก ๆ ครบทั้งหมด และเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน จะขาดไปก็เพียงแค่ฟังก์ชั่นควบคุมการปรับระดับเสียงเท่านั้น (ถ้ามีด้วยนี่จะเยี่ยมเลย)


รองรับฟังก์ชั่นควบคุมพื้นฐานครบทั้งหมด จะขาดก็แต่การปรับระดับเสียง

สเปคและข้อมูลทางเทคนิค

 • น้ำหนักรวม : 47.1 กรัม
 • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 5.0 (BLE/HFP/A2DP/AVRCP)
 • ตัวแปลงสัญญาณเสียง : SBC/AAC
 • อิมพีแดนซ์ : 16 Ω
 • แบตเตอรี่:
  • หูฟัง : 55 mAh ต่อข้าง
  • เคส : 500 mAh
 • พอร์ต : USB Type-C

สรุปภาพรวม

ข้อดี

 • แบตเตอรี่อึดมาก
 • เชื่อมต่อสะดวกเพียงแค่เปิดฝาเคส
 • สัญญาณเสถียร ไม่สะดุดหรือขาด ๆ หาย ๆ หากใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth 5.0
 • สวมใส่ได้แน่น กระโดดหรือวิ่งก็ไม่หลุด โดยที่ไม่รู้สึกระคายหรืออึดอัดหูเลย
 • คุณภาพเสียงดีหากเทียบตามราคา
 • ราคาไม่แรง

ข้อสังเกต

 • วัสดุเป็นรอยง่ายมาก
 • ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวนสำหรับการฟังเพลง
 • รองรับการถอดรหัสสูงสุดเพียงแค่ AAC

หลังจากที่ผมได้อยู่กินกับ HONOR CHOICE True Wireless มาเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ กลายเป็นว่า ผมแทบจะไม่หยิบหูฟังตัวอื่น ๆ ที่มีอยู่มาใช้เลย แน่นอนว่า เรื่องเสียงมันอาจจะสู้หูฟังแบบมีสายและหูฟังแพง ๆ ไม่ได้ก็จริง แต่เรื่องความสะดวกและความใส่สบายนั้นกินขาด ซึ่งมันกลายเป็นจุดที่ทำให้ผมอยากจะหยิบมันขึ้นมาใช้ และอยากที่จะพกติดตัวไปไหนมาไหนด้วย เพราะมันทั้งคล่องตัว อีกทั้งยังเล็กกะทัดรัด ไม่มีสายเกะกะ เจ้าหูฟังตัวนี้มันจึงได้ใจผมไปเต็ม ๆ ในเรื่องนี้เลยล่ะ แถมราคาของมันก็ถูกสุด ๆ แค่ 849 บาท ถ้าใครกำลังมองหาหูฟัง true wireless ในงบไม่เกินพัน ผมว่า เจ้านี่เป็นตัวเลือกที่คุ้มมากจริง ๆ

 

ดูเพิ่มเติม : HONOR

8 Comments

 1. Guy6249

  Guy6249 Post on August 18, 2020 at 10:54 pm

  #1022324

  แล้วสรุปมันราคาเท่าไหร่นะครับ เห็นบอกแค่ว่าไม่ถึงพัน

  • Avatar

   Thanapoom Post on August 18, 2020 at 11:48 pm

   #1022329

   ราคาปรกติจะอยู่ที่ 849 บาทครับ ตอนแรกผมระบุราคาชัดเจนไปแล้วแหละ ดันไปเปลี่ยนเป็นช่วงกว้าง ๆ ว่า 'ราคาต่ำกว่าพัน' แทน …ดูจะกว้างไปหน่อยจริง ๆ
   ขอบคุณที่คอมเมนต์เข้ามาครับ ทำการแก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว

 2. NUTKA

  NUTKA Post on August 18, 2020 at 11:24 pm

  #1022326

  ราคา 849 บาท ถ้าจำไม่ผิดนะครับ

 3. NUTKA

  NUTKA Post on August 18, 2020 at 11:32 pm

  #1022328

  ซื้อมาใช้แล้วครับ คุณภาพเสียงดีครับ เบสพอมีให้ได้ฟัง ไม่เยอะ, ใส่แล้วสวยพอดีหูก้านยื่นออกมาพอดี ไม่เยอะเกิน, การใช้งานโดยการสัมผัสแม่นยำ ไวใช้งานง่าย, ปกติใส่รุ่นอื่นแล้วปวดหู แต่รุ่นนี้ลองใส่แล้วไม่ปวดหู 
  ***ติเรื่องคุณภาพพลาสติกให้คะแนนเรื่องคุณภาพพลาสติก 2/4 และส่วนข้อพับการเปิดฝาเป็นชิ้นเดียวกันกับฝาเลย ไม่เหมือนบางยี่ห้อที่จะมีโลหะเป็นส่วนที่พับ ทำให้ดูไม่ค่อย Premium เท่าไร

  • Avatar

   Thanapoom Post on August 18, 2020 at 11:54 pm

   #1022330

   เห็นด้วย~ q(≧▽≦q) ประทับใจเรื่องระบบสัมผัสที่แม่นมาก ๆ กับเรื่องที่มันใส่สบายเหมือนกันครับ เป็นสองเรื่องที่ไม่ได้คาดหวังอะไรเลยด้วยซ้ำในตอนแรก 555

 4. Avatar

  Aon Ja Post on August 19, 2020 at 9:15 am

  #1022335

  เห็นราคาแล้วน่าเอามาลองอยู่เหมือนกันแหะ

 5. neostp

  neostp Post on August 19, 2020 at 9:37 am

  #1022337

  ช่วงนี้มี xiaomi omthing อีกตัวที่กำลังดัง
  แต่เหมือนจะกดข้ามเพลงไม่ได้

 6. Avatar

  Snowman Post on August 19, 2020 at 5:06 pm

  #1022356

  ใครซื้อมาใช้แล้ว อยากสอบถามว่า คุยสนทนา ถือว่าโอเคไหม ใช้ในที่เสียงดัง เสียงลม และปลายสายโด้ยินเราชัดไหม

Leave a Reply

To Top