นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักคำว่า OTA (Over The Air) สำหรับ Smart Phone อย่าง Android ซึ่งเป็นการอัพเดตระบบให้ใหม่อยู่เสมอ และแน่นอนว่า Android ที่ได้รับการอัพเดตบ่อยที่สุด จะเป็นใครไม่ได้นอกเสียจาก Nokia X #ผิด Nexus ซิ

ถ้าพูดถึง Nexus ก็รู้ ๆ กันอยู่ ว่าใช้ Pure Android หรือ Android ที่ไม่มีการเสริมเติมแต่งใด ๆ เป็น Android ที่ออกมาจาก Google นั่นเอง มาดูกันว่า OTA ของ Pure Android นั้น มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

สำหรับ Android ยี่ห้ออื่น ๆ ก็มีขั้นตอนการทำงานที่คล้าย/เหมือนกัน ไปตามแต่ผู้ผลิต

ก่อนอื่น ขอติดเรตนิดนึง เพราะมัน Geek มว๊ากกกก

เมื่อมี OTA มาถึงเครื่องเรานั้น ในหน้า System Update ก็จะแจ้งเตือนแบบในรูปนี้ (คงเคยเห็นกันแล้วล่ะเน๊อะ)

นั่นคือ Google ได้ Push ข้อมูลว่ามีการอัพเดตมาถึงเครื่องเราแล้ว ซึ่งข้อมูลที่ส่งมานั้น จะบอกรายละเอียดการอัพเดต ตามที่แสดงให้เห็นบนหน้าจอ

เมื่อเรากด Download ในหน้า System Update ระบบจะทำการเขียนไฟล์ที่ Download มาไว้ที่ /cache หรือ Cache Partition โดยไม่มีการเปลี่ยนชื่อไฟล์ (บางทีเราเรียกไฟล์นี้ว่า Update Package, OTA Package หรือ OTA File)

เมื่อระบบ Download ไฟล์ Update Package เสร็จแล้ว จะทำการ Verify ว่าไฟล์ที่ Download มาถูกต้องหรือไม่ โดยจะใช้ Certificate ที่อยู่ในเครื่อง (/system/etc/security/otacerts.zip) มาร่วมในการตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าไฟล์ที่ Download มาถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์

ถึงตรงนี้ ในหน้า System Update จะมีปุ่ม Restart & Install ขึ้นมาให้เรากด…

เมื่อเรากดปุ่ม Restart & Install ระบบจะทำการเขียนไฟล์คำสั่งไว้ที่ไฟล์ /cache/recovery/command แล้วทำการ Reboot ระบบ เข้าสู่ Recovery Mode

เมื่อ Recovery Mode ถูกเปิดขึ้นมา และพบคำสั่งที่เขียนไว้ จะทำการอ่านคำสั่งขึ้นมา ซึ่งในคำสั่งนั้น จะบอกว่าให้ทำการติดตั้งไฟล์ Update Package ที่ Download มาจากที่ /cache แล้วก็จะเริ่มทำการติดตั้ง Update Package โดยทำตามคำสั่งที่เขียนไว้ใน Update Package อีกที

เมื่อ Recovery Mode ทำงานตามคำสั่งใน Update Package เสร็จแล้ว ก็จะ Reboot ระบบ แล้วเข้าสู่ขั้นตอนการอัพเดตระบบในส่วนที่เหลือในการ Boot ครั้งแรกต่อไป

สำหรับใครที่อ่านแล้วรู้สึกสนุก ขอเชิญอ่านฉบับโคตร Geek ที่ Link ด้านล่างครับ :bigsmile:

ที่มา : สอนวิธีการฝึกอาชีพ OTA Hunter สำหรับ Nexus