ช่วงนี้กระแส iPhone 11 ต้องยอมรับว่ามาแรงจริงๆ เปิดจองเท่าไรก็หมด ซึ่งด้วยราคาที่เปิดตัวที่ถูกลงกว่าเดิมแถมอัดสเปคฟีเจอร์ที่เพิ่มมากขึ้น จึงไม่แปลกที่เป็นต้องการของใครหลายคน และแน่นอนว่าด้วยการที่เครื่องเป็นที่ต้องการเยอะแบบนี้ ก็ต้องระวังพวกมิจฉาชีพฉวยโอกาสเอาเครื่องย้อมแมว เครื่อง Refurbished มาขาย โดยบทความนี้เองเราจะมาดูวิธีเช็ค iPhone 11 กันครับว่าใหม่แกะกล่องจริงหรือเปล่าไปดูกัน

เช็ค iPhone 11 ภายนอก

อันดับแรกเช็คสภาพกล่องเบื้องต้นก่อนว่าต้องไม่มีรอยบุบ รอยยับ หรือรอยแกะมาก่อนสำหรับเครื่องใหม่ แล้วค่อยเช็คตัวสภาพตัวเครื่องบอดี้ภายนอกต้องไม่มีรอยขีดข่วน หรือตำหนิใดๆ อุปกรณ์ในกล่องก็ต้องครบทั้งหูฟัง สาย Lighhning อะแดปเตอร์ชาร์จ และคู่มือการใช้งาน  จุดที่ควรเช็คดีๆ คือ

 • ฝุ่นในกล้อง พบเยอะมากในล็อตแรกๆ และเป็นแล้วแก้ไขไม่ได้ด้วยเปลี่ยนเครื่องอย่างเดียว
 • ขอบเครื่องบิ่นหรือมีรอย ใช้ตาดู และใช้มือถูขอบตัวเครื่อง ต้องลื่นไม่สะดุดมือ
 • จอมีเดดไบรท์พิกเซล อันนี้อาจจะยากหน่อยเพราะต้องปรับแสงพื้นหลังให้เป็นสีเดียวกัน โดยสามารถเข้าเว็บ ที่นี่ เพื่อกดเช็คแต่ละสีได้

เช็ค iPhone 11 ภายใน

 • เปิดเครื่อง iPhone 11 เข้าไปที่ การตั้งค่า (Setting)
 • เลือกแถบ ทั่วไป (General) –> เกี่ยวกับ (About) แล้วดูตรงแถบ เลขโมเดล (Model Number) กับ เลขประจำเครื่อง (Serial Number)

 • สังเกตวงสีแดงตรงเลขโมเดลตัวอักษรแรกสุด จะหมายถึงว่าเครื่องเราเป็นแบบไหน โดยจะมีอักษร 4 แบบคือ

  M
  = เครื่องใหม่แกะกล่อง

  F = เครื่อง Refurbished  หรือเครื่องที่ผ่านการซ่อมทำมาให้เหมือนใหม่
  N = เครื่อง Replacement หรือเครื่องไว้สำหรับเคลม
  P = เครื่องที่มีการสลักชื่อไว้
 • ด้านหลังตัวอักษรที่วงไว้จะหมายถึงเครื่องเป็นโมเดลประเทศอะไร ซึ่งถ้าซื้อศูนย์ไทยต้องเป็น TH เท่านั้น

  ZP
  = เครื่องศูนย์ฮ่องกง (ใส่ได้ 2 Nano ซิม)

  ZA = เครื่องสิงคโปร์
  LL = เครื่องอเมริกา
  J = เครื่องญี่ปุ่น
  KR = เครื่องเกาหลี
 • ส่วนเลขประจำเครื่อง หรือ Serial Number สามารถเอาเลขตรงนี้ไปเช็คบนเว็บไซต์ได้ >ที่นี่< โดยผลตรวจสอบนั้นต้องไม่เคยถูก Activate มาก่อน ถ้าถูก Activate มาก่อนให้สันนิฐานไว้เลยว่าเป็นเครื่องมือสองแน่นอน

สำหรับวิธีขั้นตอนการตรวจสอบนี้สามารถใช้ได้กับ iPhone และ iPad ทุกรุ่น ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนที่ซื้อเครื่องมาใหม่อย่าลืมตรวจสอบกันด้วยแล้วกันนะครับ ไม่งั้นมารู้ทีหลังเสียใจแย่

อย่างไรก็ตามอีกสิ่งหนึ่งที่ทีมงานอยากจะเตือนและคนมักโดนหลอกกันบ่อยๆ คือ เครื่องราคาถูกผิดปกติ เช่น iPhone 11 ราคาศูนย์ 24,900 บาท แต่บางร้านขายแค่ 15,000 – 20,000 บาทเท่านั้น แบบนี้ยิ่งต้องเช็คให้ละเอียดก่อนซื้อด้วยนะครับเดี๋ยวหาว่าไม่เตือน

 

ที่มา : osxdaily