fbpx
Tips

แบตไหลเป็นน้ำ? มาหาสาเหตุกัน

 เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้อ่านวิธีการประหยัดแบตกันไปก็เยอะละ งานนี้ advanced ขึ้นอีกหน่อย จับปัญหาแบตไหลเป็นน้ำกันไปเลย โดยบทความนี้ Galaxy Note จะเป็นอุปกรณ์หลักที่พูดถึงและยกตัวอย่าง เนื่องจากว่าเมื่ออัพเดทเป็น Android 4.0 แล้วหลายๆคนมีอาการแบตสูบ เครื่องอุ่นอยู่เสมอ ไม่ได้ใช้งานอะไรไม่ถึงครึ่งวันแบตยังหมด ซึ่งจากการศึกษาแล้วมีหลากหลายสาเหตุมาก จึงอยากเอาวิธีการตรวจสอบและทางแก้เบื้องต้นมาแชร์ให้ได้อ่านกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นอื่นๆได้เช่นกันครับสำหรับใครต้องการข้ามขั้นตอนหาวิธีการแก้ไข Galaxy Note ตัวเองแบตหมดไวมากตั้งแต่อัพ ICS ก็ข้ามไปอ่านด้านท้ายๆก่อนเลยก็ได้เช่นกันครับ แต่ถ้าไม่มีเวลาอ่านบทความแสนยาวนี้ก็ลงแอพ 2 ตัวด้านล่างนี้ก่อน บ่ายๆเย็นๆค่อยมาทำจะได้เห็นผลกันด้วย

 


เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้อ่านวิธีการประหยัดแบตกันไปก็เยอะละ งานนี้ advanced ขึ้นอีกหน่อย จับปัญหาแบตไหลเป็นน้ำกันไปเลย โดยบทความนี้ Galaxy Note จะเป็นอุปกรณ์หลักที่พูดถึงและยกตัวอย่าง เนื่องจากว่าเมื่ออัพเดทเป็น Android 4.0 แล้วหลายๆคนมีอาการแบตสูบ เครื่องอุ่นอยู่เสมอ ไม่ได้ใช้งานอะไรไม่ถึงครึ่งวันแบตยังหมด ซึ่งจากการศึกษาแล้วมีหลากหลายสาเหตุมาก จึงอยากเอาวิธีการตรวจสอบและทางแก้เบื้องต้นมาแชร์ให้ได้อ่านกัน ซึ่งวิธีเหล่านี้สามารถประยุกต์ใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นอื่นๆได้เช่นกันครับ

สำหรับใครต้องการข้ามขั้นตอนหาวิธีการแก้ไข Galaxy Note ตัวเองแบตหมดไวมากตั้งแต่อัพ ICS ก็ข้ามไปอ่านด้านท้ายๆก่อนเลยก็ได้เช่นกันครับ แต่ถ้าไม่มีเวลาอ่านบทความแสนยาวนี้ก็ลงแอพ 2 ตัวด้านล่างนี้ก่อน บ่ายๆเย็นๆค่อยมาทำจะได้เห็นผลกันด้วย

ก่อนอื่น เรามาเข้าใจเรื่องของแบตไหลเป็นน้ำกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

1. ไหลจากการใช้งานปกติ – ข้อนี้เรียกบ้านๆก็คือใช้งานมันเยอะอยู่แล้ว แบตมันหมดไวก็เป็นเรื่องธรรมดา โดยหน้าจอจะเป็นตัวกินไฟมากที่สุด ไม่ต้องกังวลไปถ้าอาการนี้เกิด เลิกเห่อเมื่อไหร่เดี๋ยวก็อยู่ได้นานเอง 😛
วิธีการสังเกต เมื่อเลิกเล่นแบบบ้าคลั่งแล้ว ทิ้งเครื่องไว้เฉยๆ หรือเปิดเครื่องทิ้งข้ามคืนดูว่าแบตลดลงมากกว่าชม.ละ 2-4% หรือไม่ ถ้ามากกว่านี้เตรียมตรวจสอบสันนิษฐานข้อ 2-3 ได้เลย 

2. ไหลจากความผิดปกติของแอพ – เนื่องจากใน Play Store ไม่มีการคัดกรองแอพทั้งหมด ทำให้มีโอกาสที่เราจะเจอแอพที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งแอพเหล่านี้จะทำให้เครื่องเราทำงานอยู่ตลอดเวลา กินแบตกระซวกแหลกลาญ มักจะเจอเวลาลงแอพใหม่ๆแปลกๆ หน้าตาดูไม่น่าพิศมัยนัก ซึ่งจะแสดงถึงความไม่เรียบร้อยของนักพัฒนาที่ทำมาไม่ดีและกินแบตเครื่องเรา 
วิธีการสังเกต ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีปัญหาเรื่องแบต แต่หลังจากลงแอพใดแอพหนึ่งแล้วมีอาการทันทีก็สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นข้อนี้
วิธีแก้ ลบแอพที่มีปัญหาทิ้งก็เรียบร้อย 

3. ไหลจากความผิดปกติของซอฟท์แวร์เครื่อง(Rom&Kernel) – โดยมากจะเกิดหลังจากใช้งานไปสักพักใหญ่ๆ แล้ววันดีคืนดีก็ดันเป็น ซึ่งกรณีนี้เป็นความผิดพลาดของซอฟท์แวร์ที่หลายๆครั้งผู้ผลิตมือถือนั้นๆเองก็ไม่ทราบเช่นกันเพราะไม่มีโอกาสได้เทสต์จากการใช้งานจริงแบบที่เราๆใช้กัน
วิธีการสังเกต ถ้าวันดีคืนดีแบตมันสูบผิดปกติโดยไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ก็เป็นไปได้ว่าเครื่องเราอาจจะเจอปัญหานี้อยู่
วิธีแก้ ถ้าไม่หนักหนาก็จะมีคนมาโพสต์วิธีให้ตามบอร์ด แก้ได้โดยไม่ต้องรูทเครื่อง แต่ถ้าแย่หน่อยก็มักจะต้อง factory reset แต่แนะนำว่าให้ใช้วิธีด้านล่างนี้ตรวจสอบและรายงานให้ทางผู้ผลิตรับทราบเพื่อออก update แก้ไขต่อไปครับ

โดยการตรวจสอบเราก็ต้องหาเครื่องมือมาช่วย
2 Apps หาสาเหตุของแบตหมดไว

1. CPU Spy – สำหรับติดตามการทำงานของ CPU ว่ามันได้นอนพักหรือ Sleep States หรือเปล่าหลังจากที่เราใช้งานมันเสร็จแล้ว มองอีกอย่างก็เหมือนเรา standby เครื่องคอมเอาไว้นั่นเอง ซึ่งจะเป็นการประหยัดแบตกว่า ถ้ามีการเรียกปลดล๊อคหน้าจอ สายเรียกเข้า หรือข้อความแจ้งเตือน CPU ก็พร้อมจะทำงานทันทีโดยอัตโนมัติ โดยปกติแล้ว Sleep/Unused CPU States มันจะขึ้นสูงที่สุดในแต่ละวันถ้าเราไม่ค่อยได้เล่น แต่ถ้าวันดีคืนดีมันดันไปขึ้นที่ความเร็วน้อยที่สุดแทบจะตลอดเวลา(ใน Note จะเป็น 200MHz) แสดงว่าน้องดรอยด์เราอาจจะมีความผิดปกติ มีแอพรันค้างเอาไว้หรือความผิดปกติอะไรซักอย่าง และให้ใช้แอพ BetterBatteryStats เพื่อตรวจสอบ เจ้า CPU Spy นี้สามารถโหลดได้ฟรีจาก Play Store จ้า
 

2. BetterBatteryStats – เมื่อเจอความผิดปกติจากแอพ CPU Spy แล้วก็หาตัวนี้มาใช้ต่อ เนื่องจากตัว track battery ที่มาพร้อมกับ OS ไม่ค่อยจะช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นสักเท่าไหร่ เพราะมันให้ข้อมูลได้หยาบมาก แทบจะไม่สามารถใช้อ้างอิงอะไรได้เลย จึงมีคนทำแอพนี้ขึ้นมาแตกรายละเอียดการใช้งานเต็มๆ โดยแอพนี้ถ้าโหลดจาก Play Store จะเสียเงินประมาณ 80 บาทแต่ว่าทางนักพัฒนาก็ได้มีปล่อยตัวฟรีแจกในบอร์ดนะครับ (XDA ดูคอมเม้นท์ที่ 1) ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นเก่าหน่อยพอใช้ได้ แต่ถ้าใช้แล้วแก้ปัญหาได้ก็อย่าลืมอุดหนุนเค้าหน่อยละกันครับ 😀


วิธีใช้

เมื่อเข้าโปรแกรมไปแล้วจะมีเมนูหลักให้ดู 5 ตัว

 1. Other : แสดงเวลาที่เครื่องเราใช้งาน ไม่ได้ใช้งาน และหน้าจอติดนานแค่ไหน
 2. Partial Wakelocks : มีแอพหรือบริการใดๆในเครื่องที่ทำให้ CPU ไม่สามารถ Deep Sleep ได้หรือไม่
 3. Kernel Wakelock  : มีแอพหรือบริการใดๆในเครื่องที่ทำให้ CPU ไม่สามารถ Deep Sleep ได้หรือไม่
 4. Alarms : ดูการเรียกการทำงานจาก Sleep States
 5. Process : ดูการทำงานของ CPU เรียกผ่าน process ต่างๆ
รายละเอียดลึกๆของแต่ละอัน ขอให้เข้าไปอ่านใน Help > Getting Started เพิ่มเติมเองนะครับ

ซึ่งตัวหลักที่ปกติผมจะตรวจสอบคือ Partial Wakelocks เพื่อดู apps ที่ทำให้ไม่สามารถเข้า Sleep States และอีกตัวคือ Kernel Wakelock ที่เกิดจาก SW ของเครื่องมีปัญหา โดยสังเกตจากแอพที่สถิติขึ้นสูงที่สุด ถ้าเกิดว่ามันมีชื่อตัวไหนขึ้นว่ามันทำงานแทบจะเทียบเท่ากับที่เราเปิดเครื่องเลย นั่นแหละตัวการเลย

เมื่อเราได้สาเหตุของปัญหาแล้วก็ให้เอา keywords ของส่วนที่กินไฟเยอะที่สุดไปถามอากู๋ ซึ่งมักจะมีคำตอบให้เราอ่านกันครับ

ทีนี้มาเข้าเรื่องของ Galaxy Note กันละ

 

สำหรับ Galaxy Note ใครที่ได้อัพเดทใช้ 4.0.3 แล้วประสบปัญหาแบตสูบ หมดไวเพียงไม่กี่ชม. แม้ตั้งทิ้งไว้ตลอดเวลา และเครื่องก็อุ่นอยู่ตลอด เท่าที่ทราบเป็นปัญหาของ Kernel ซึ่งมีปัญหากับเครือข่ายบ้านเรา ทำให้มีการทำงานของ CPU ตลอดเวลา  เปิด CPU Spy จะเห็นว่าไม่ยอม Deep Sleep เลยเข้า BetterBatteryStats จะเห็น Multipdp ขึ้นหราในหน้า Kernel Wakelock ซึ่งก็สามารถปิดฟังก์ชั่นนี้ด้วยการกด *#9900#* แล้วก็ disable Fast Dormancy ทิ้งซะก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ แต่การแก้นี้ไม่ใช่หาย 100% อาจจะเจออีกเป็นครั้งคราว แต่แก้ได้ด้วยการปิดเปิดเครื่องแล้วครับ

กับอีกปัญหานึง คือ ใน Kernel Wakelock จะเห็น fuel_alerted โชว์ว่าใช้งานเยอะสุดซึ่งปัญหานี้ต้องการด้วยการปิดแบตออกสักพักแล้วค่อยใส่เข้าไปใหม่ ปิดเปิดเครื่องธรรมดาไม่หายจ้า

ถ้าใครมีปัญหาอะไรก็ลองเอามาโพสต์บอกพร้อมวิธีแก้กันหน่อยละกันครับ จะได้ช่วยๆกันดูแล้วรวมปัญหาส่งไปให้ทาง Samsung แก้ไขให้ต่อไปจ้า เห็นว่าสำหรับ Galaxy Note ปัญหาต่างๆจะแก้แล้วใน Android 4.0.4 ที่กำลังจะอัพเดทให้ครับ 🙂

เขียนมาซะยืดยาว…ใช้ Android มันก็งี้แหละ ต้องมีความเร้าใจ ปัญหาน้อยๆไม่ใช่เรา 😛

คำศัพท์ที่น่ารู้จักเพิ่มเติม
Kernel : เปรียบเทียบกับ Windows แล้วมันก็คือ drivers ส่วนที่ทำให้ Software และ Hardware ของเครื่องคุยกันรู้เรื่อง ลองนึกภาพของ CPU, HDD, ตัวรับสัญญาน ที่มีผู้ผลิตคนละคนกันก็เหมือนกับมาจากต่างชาติต่างภาษา แล้วการที่ OS ซึ่งเป็นตัวกลาง ต้องการจะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ได้ ก็ต้องมีชุดคำสั่งที่ตกลงร่วมกันก่อนว่าถ้าต้องการจะสั่ง CPU เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาจะต้องสั่งอย่างไร ถ้าเป็น Exynos, TI-OMAP, Snapdragon แต่จะค่ายก็จะมีชุดคำสั่งที่ต่างกัน ทำให้ต้องมานั่งสั่งสอนใหม่ตลอดเวลา ถ้าค่ายไหนมีการเลือกใช้ HW ที่ไม่หลากหลายก็จะทำให้ไม่ต้องมานั่งสั่งสอนใหม่หลายครั้งเวลาอัพเดท Firmware นั่นเอง

ถ้าแก้ปัญหาได้แล้วหรือติดอะไรก็มาบอกกันด้วยนะครับ มีประโยชน์ก็ฝากกด Like, +1, Tweet บอกเพื่อนๆให้อีกทาง เค้าจะได้ไม่ต้องวุ่นวายกับปัญหาแบตไหลกันต่อไป

ขอบคุณแหล่งความรู้จาก Google
How to solve battery issues after ICS update in your Galaxy Note : Galaxy Note Owners Community
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Fast Dormancy ที่เว็บ Computer World

เครดิตภาพก็ตามที่เจ้าของแปะไว้บนรูปนะครับ

35 Comments

 1. yumyum

  yumyum Post on July 17, 2012 at 3:43 pm

  #498322

  ความรู้ทั้งนั้น^^

 2. eol

  eol Post on July 17, 2012 at 3:44 pm

  #498323

  wow ถึงว่า เครื่องอาผมบอกว่าใช้แล้วร้อนกว่าเครื่องพี่ผม -_-

  note ดำร้อน (เครื่องอา)
  note ขาวไม่ร้อน (เครื่องพี่)

 3. Avatar

  somsak_7plus Post on July 17, 2012 at 4:02 pm

  #498335

  ขอบคุณครับ จะลองไปแก้ปัญหากับ 7 plus บ้าง

 4. mirage

  mirage Post on July 17, 2012 at 4:03 pm

  #498337

  4.0.4 ของ Note เมื่อไหร่จะมาเนี่ย คงจะไม่นานหรอกนะ เพราะประเทศเพื่อนบ้าน (มาเลเซีย และ สิงคโปร์) เข้าได้กันหมดแล้วนี่นะ (N7000DXLR2)

  • superfia

   superfia Post on July 17, 2012 at 4:18 pm

   #498351

   ของผมN7000ได้อับไปแล้ว อ่ะลื่นดี ติดนิ้วขึ้นด้วย เเบตกินน้อยลงนิดหน่อย

 5. tamago

  tamago Post on July 17, 2012 at 4:24 pm

  #498356

  เขียนได้ละเอียดมากเลยครับ
  ปล.ผมหาปุ่ม+1ไม่เจอครับ

 6. Pobrak

  Pobrak Post on July 17, 2012 at 4:28 pm

  #498359

  ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

 7. NORULEP

  NORULEP Post on July 17, 2012 at 4:30 pm

  #498361

  ขอบคุณครับ เยี่ยมเลยเข้าใจง่ายดี

  เป็นลิง มิน่าที่ผ่านมาถึง standby ก็ได้แค่ประมาณ 20 ชมเอง
  ตอนนี้เป็น 4.0.4 อึดขึ้นแบบเห็นๆเลย ไม่ค่อยเล่นอะไรน่าจะ 2 วันได้สบายๆ ^^"

 8. Avatar

  xxa Post on July 17, 2012 at 4:39 pm

  #498369

  Galaxy S i9000 รอมศูนย์ไทยล่าสุดที่ให้อัพกัน 2.3.3 ก็เป็น จนป่านนี้มันก็ยังไม่แก้

 9. kumarn

  kumarn Post on July 17, 2012 at 4:47 pm

  #498376

  ICS บน SE Arc ของผมไม่ยอมลง Deep State กำลังคนหา App ที่กินแบต เจอว่าเป็น Moderate Signal แต่หาวิธีปิดไม่เจอน่ะครับ 🙂

 10. Avatar

  Bothza1150 Post on July 17, 2012 at 5:18 pm

  #498423

  ผมเพิ่งถอยnoteมาได้ 3 วัน รู้สึกว่ากินแบตมากๆๆๆๆๆๆๆ มากถึงมากที่สุด ตอนนี้ใช้ 4.0.3

  • fewlovegg

   fewlovegg Post on July 17, 2012 at 6:23 pm

   #498487

   4.0.3 เครื่องที่ซื้อใหม่ เท่าที่ใช้มา ช๊าตแบตไปประมาน 3-5 ครั้งจะอึดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ แต่ก็ยังร้อนอยู่ เครื่องที่ซื้อมาเป็น N7000B ก็เลยแฟช N7000 ผ่านโอดินเข้าไป ปรากฏว่า เครื่องไม่ร้อนเลย อุ่นๆเวลาใช้งานหนักๆ(ไม่รู้เกี่ยวหรือเปล่าแต่เครื่องเราเป็นแบบนี้เลยมาบอกกล่าว อ่าค่ะ)
   แต่ตอนนี้ลงรอม 4.0.4 แบตอึดขึ้นไปอีก ลื่นขึ้น สัมผัสติดนิ้วมากขึ้น แต่เครื่องมองร้อนๆ ตอนนี้อัพของสิงคโปร อยู่
   เดี๋ยวรอของไทยมา ค่อยมาลองกันใหม่ อิอิ

 11. iDroid

  iDroid Post on July 17, 2012 at 7:04 pm

  #498530

  คุณ กิม ครับทำไม samsung หยุดปล่อย 4.0.4 แล้วครับผมยังไม่ได้ up เลยเซงต้องคอยมานั้งเปิดปิดเครื่องไหม่ T T"
  ฝากถามพี่ samsung ด้วยนะครับผม

 12. ommx

  ommx Post on July 17, 2012 at 7:25 pm

  #498552

  Note ผม ไม่เกิดปัญหาอะไรเลย เล่นปรกติ แบบอยู่นานเป็นวัน

 13. Mr._M_

  Mr._M_ Post on July 17, 2012 at 7:30 pm

  #498560

  ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ แต่เรื่อง 4.0.4 ก็ยังสงสัยอยู่ว่าทำไมหยุดปล่อย –" อ่ะครับ

 14. glike

  glike Post on July 17, 2012 at 9:08 pm

  #498638

  อัพ 4.0.4 ไม่ทันเหมือนกัน ครับ

 15. Avatar

  tinz Post on July 17, 2012 at 9:31 pm

  #498659

  ขอบคุณมากๆครับ เข้าใจได้มากขึ้นเลย

 16. myung

  myung Post on July 17, 2012 at 9:51 pm

  #498681

  โอ้ว สุดยอด เร้าใจมากครับ

  สามารถเอาวิธีการนี้ไปวิเคราะห์ปัญหาการซดแบตของรุ่นอื่นๆได้เลย

 17. Avatar

  p008 Post on July 18, 2012 at 1:13 am

  #498867

  จริงๆไปที่ Settings > Power > Battery use ก็พอจะเห็นคร่าวๆละครับว่าแอพไหนมันใช้แบตเยอะ
  Phone Idle คือเครื่องเปิดอยู่
  Dealer คือตอนเราโทรคุย
  Cell stanby คือมีสัญญาณสามารถโทร ออกรับสายได้ จะลดลงถ้าเราเปิด Flight mode
  Screen ก็ตอนที่หน้าจอสว่าง
  กดที่กราฟเข้าไปก็มีรายละเอียดมากขึ้นครับ

 18. พี่หมา3G

  พี่หมา3G Post on July 18, 2012 at 4:11 am

  #499012

  ขอบคุณครับ สาระดี

 19. Avatar

  vqvq Post on July 18, 2012 at 5:56 am

  #499127

  Fast dormancy เครือข่ายอะไร support บ้างครับ true dtac ais อันไหนใช้ได้บ้างครับ

 20. Avatar

  cocoajung Post on July 18, 2012 at 6:06 am

  #499144

  กำลังหาอยู่พอดีเลยครับ s3 ที่ใช้อยู่ก็เป็นครับ ร9300T แต่ใส่ซิม ais ลงไปกินข้าวกลางวันปิดจอไว้แต่รู้สึกอุ่นๆ ตลอดเวลา เมื่อวานแค่บ่ายโมงเหลือ 48% เลยจัดการลง juice defender เลยครับ วันนี้ตกเย็นเหลือ 78% แต่สงสัยต้องลองพิสูจน์ความจริงดูหน่อยว่า เป็นสาเหตุเดียวกันหรือเปล่า

 21. Ammer

  Ammer Post on July 18, 2012 at 9:26 am

  #499294

  ผมว่าหลักๆแล้วตัวการมาจากแอพนะครับ พวกเกมส์ฟรีนี่ตัวดีเลย ชอบปลุกเครื่องขึ้นมาเป็นระยะๆ แล้วกว่าเครื่องจะหลับต่อก็ต้องใช้เวลาสักพัก
  ตอนที่ซื้อมาใหม่ๆ FW2.3.3 ก็มีปัญหาเหมือนกัน (ลงแอฟไม่ดู Permission ด้วย) แต่พออัพเป็น 4.0.3 + Factory Reset แล้วไล่ลบแอพที่น่าสงสัยบางตัว แล้วก็หายเป็นปกติ ที่ใช้อยู่ตอนนี้ชาร์จวันเว้นวันสบายๆเลยครับ

 22. NirvaniX

  NirvaniX Post on July 18, 2012 at 4:05 pm

  #499427

  ขอบคุณความรู้ดีดีครับ

 23. Avatar

  kps2515 Post on July 18, 2012 at 6:31 pm

  #499530

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำที่ละเอียดนี้
  เป็นประโยชน์มากๆ

 24. Avatar

  boatheng Post on July 18, 2012 at 10:03 pm

  #499748

  ยังไม่ได้อ่านบทความ แต่จากประสบการณ์ Galaxy Note

  เปิด 1.Wifi 2.Bluetooth 3.ปรับแสงหน้าจอออโต้

  ประมาณบ่าย2 แบตก็หมดแล้ว แต่พอปิด 3 ตัวนี้ ใช้ได้ยัน 2-3 ทุ่ม ลองเอาไปทำดูกันครับ

 25. Avatar

  kps2515 Post on July 19, 2012 at 1:11 am

  #499953

  ลองทำตามขั้นตอนแล้วพบว่า Note ของผมมันไม่เคยได้ Deep Sleep เลย
  1) พบว่า CPU มันทำงานตลอดอยู่ที่ 200MHz ประมาณ 70-80% แม้ว่าจะปิดทุกอย่าง Wifi, 3G, Bluetooth แล้ว
  => กด *#9900#* แล้วก็ไปเลือก disable Fast Dormancy
  2) พบว่า "fuel_alerted" เวลาโชว์ >2h
  => ปิดเครื่องถอดแบตออก ทิ้งไว้เกินนาทีแล้วค่อยใส่แบตกลับเข้าไป
  แล้วก็เปิดเครื่องโดยที่ยังไม่ได้ใช้งานอะไรอื่น แบตอยู่ที่85% ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1ชั่วโมงเพิ่อให้เวลากับ
  program CPU Spy check ข้อมูลก่อน
  หลังจากนั้นลองมาเปิด CPU Spy ดูปรากฏว่ามันโชว์ DEEP Sleep แล้วครับที่ 69%
  พอมาสังเกตแบตยังอยู่ที่ 85% หลังจากเปิดทิ้งไว้ 1ชม
  ซึ่งก่อนหน้านี้เครื่องผมแบตมันจะลดลงประมาณ5% ต่อ 1ชม

  ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันอันยิ่งใหญ่นี้
  ปล.ผมเคยคิดที่จะขาย Note แล้วเพราะเรื่องแบตกับเครื่องร้อนนี่แหละ
  พอดีผมชอบไปเดินตลาดคลองถมคืนวันเสาร์
  แล้วเห็นเครื่อง Note วางขายมือสองเต็มไปหมดเลยสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นไม่รู้ว่าเป็นเพราะปัญหานี้หรือเปล่า

 26. Avatar

  nok.lek Post on July 19, 2012 at 4:50 am

  #500141

  ใช้ galaxy note และเจอปัญหานี้เหมือนกันคะ แต่เจอตั้งแต่ใช้เวอร์ชั่น 2.3.6
  ได้เข้าไปอ่านใน Power saving > Learn about power saving แล้วพบว่าเราได้ทำตามเกือบหมดแล้ว แต่เครื่องก็ยังแบตหมดเร็วมาก จึงได้ทำตามอีกข้อหนึ่งคือ ปิด automatic data sync หลังจากนั้นก็ใช้งานได้ดี แบตไม่หมดเร็วอย่าเดิม
  เผื่อใครจะลองดูนะคะ

 27. Avatar

  thada Post on July 19, 2012 at 11:40 pm

  #500840

  ผมได้รับคำแนะนำมา เลยทำตาม ตอนนี้แบตฯใช้ได้ทนมากครับ

  ทำดังนี้ครับ

  1. อั๊บเป็น 4.0.4
  2. ก่อนถอดสายชาร์ททุกครั้ง ให้เปิดหน้าจอก่อน

 28. Avatar

  kps2515 Post on July 20, 2012 at 12:00 am

  #500857

  ตอนนี้มันกลับมา อัพได้แล้วเหรอครับ

 29. Avatar

  thada Post on July 20, 2012 at 3:15 am

  #501011

  ผมทำมาราว 1 สัปดาห์ครับแล้วครับ ไม่ทราบว่ายังโหลดได้ไหม ผมโหลดจาก http://www.sammobile.com ครับ

 30. indyBoyz

  indyBoyz Post on July 20, 2012 at 6:49 am

  #501193

  ขอบคุณมากครับ ท่านกริม.^^

 31. Avatar

  kps2515 Post on July 20, 2012 at 4:54 pm

  #501356

  หลังจากที่แก้ปัญหาหลักอาการกินแบตไปแล้ว
  ผมได้ลอง app ควบคุมความสิ้นเปลืองแบต "JuiceDefender" ตามด้วย "JuicePlotter" free
  ตัว Defender มันช่วยควบคุมการใช้งาน 3G, Wifi และ app ต่างได้ดีทีเดียว
  ตัว Plotter จะโชว์กราฟการลดลงของแบต ตามเวลาดูแล้วเข้าใจง่ายดี ลองใช้ดู

 32. Avatar

  adc Post on July 22, 2012 at 5:14 pm

  #503059

  *#9900#* แล้วก็ไปเลือก disable Fast Dormancy

  เดิมก่อนที่จะกดตามด้านบน ใช้ CPU Spy อยู่ที่ 1200 MHz เกือบ 40%
  ไม่เข้า Deep Sleep

  ตอนนี้ทำ disable Fast Dormancy แล้วเข้า Deep Sleep ได้ ที่ 12%

  1200MHz 16%
  1000MHz 44%
  200MHz 18%

  แบตซดฮวบๆ เลย

 33. batterythep

  batterythep Post on September 22, 2012 at 11:45 pm

  #552991

  พบปัญหาแบตหมดเร็ว อยากให้ลองใช้แบตเทพดูค่ะ

  for samsung galaxy

  http://www.batterythep.com/index.php?categoryID=823

Leave a Reply

To Top