หลายคนต้องการให้ Android Phone ของตัวเอง อัพเดตเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดจาก Google แต่ก็ Flash เองไม่เป็น หรือทำแล้วไม่สำเร็จ เพราะต้องมีความรู้พื้นฐานมากมาย เช่น การใช้ Command ในการป้อนชุดคำสั่งเพื่อน Flash Official ROM ลงไป หลายคนก็กล้าๆ กลัวๆ ที่จะ Flash เอง เพราะกลัวพลาดแล้วทำอะไรต่อไม่ได้

วันนี้มีวิธีการ Flash อย่างง่ายด้วย Windows โดยใช้สิ่งที่ Google เตรียมไว้ให้อยู่แล้วมาเสนอ

โดยตัวอย่างในบทความนี้ ใช้ Galaxy Nexus ทำการ Flash Google Official ROM 4.0.4 (IMM76D) ซึ่งวิธีการเดียวกัน สามารถใช้กับ Android Device ที่ Google reference ทั้งหมด เช่น Nexus S, Nexus 7, Nexus 4, Nexus 10, Nexus 5 และขอให้ทำด้วยความเสี่ยงของท่านเอง หากเกิดข้อผิดพลาดหรือปัญหาใด ๆ เราไม่อาจรับผิดชอบได้

สิ่งที่ต้องมี
1. Driver : http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=1379875 – วิธีติดตั้ง Naked Driver Clip, BIGDREAMS’s Forum
Update!! Nexus รุ่นใหม่ ๆ สามารถใช้ USB Driver ที่สามารถโหลดจาก Android SDK ได้ (จะอยู่ใน Folder extrasgoogleusb_driver ของ Android SDK)
2. JRE (32-bit) : http://java.com/en/download/manual.jsp
3. Android SDK : http://developer.android.com/sdk/
4. Official ROM : https://developers.google.com/android/nexus/images

* 1-3 สามารถทดสอบความพร้อมได้โดยของแถมท้าย blog ครับ แต่อ่านให้จบก่อนนะ *
* 2-3 หากไม่สามารถติดตั้งได้ หรือต้องการความรวดเร็ว สามารถหา platform-tools จากเครื่องที่ติดตั้งไว้ก่อนแล้ว และผมได้ทำการถอดออกมาให้ตามนี้ –> Android_SDK_Platform-tools_Rev14.zip

<!–ไฟล์ที่ต้อง Download ทั้งหมด หาได้จาก : Document from Galaxy Nexus Club@facebook–>

สิ่งที่ต้องรู้
0. อ่านให้จบก่อนลงมือทำ!!
1. ***** ผู้เขียนไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใด ๆ จากการทำตามบทความนี้ *****
2. นี่คือการติดตั้งระบบปฏิบัติการณ์ Android ใหม่ (Flash ROM) เพราะฉะนั้นข้อมูลจะหายทั้งหมด เหมือนซื้อเครื่องมาใหม่ กรุณา Backup ข้อมูลก่อนเสมอ
3. ต้องทำการ unlock bootloader มาก่อนแล้ว (แต่ถ้ายัง ลองอ่านให้จบก่อน มีของแถมท้ายบทความ)
4. ความรู้การใช้งาน Windows เรื่องของการ Edit ไฟล์, Rename ไฟล์, Copy ไฟล์
5. ศึกษาการเตรียม adb และ fastboot (จาก Android SDK) ได้จาก Blog จัดเต็มชุดใหญ่กับ Galaxy Nexus: วิธีการ flash, root, unlock bootloader, install CWM ในขั้นตอนที่ 2.2 by : thedesp

เมื่อเครื่องมือพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย
Update!! สำหรับ Android Version 4.1.2 ขึ้นไป ทาง Google ได้เพิ่ม flash-all.bat ซึ่งเป็น Batch มาให้เลย สามารถใช้งานบน Windows ได้ โดยไม่ต้องแก้ไข Script ตามขั้นตอนที่ 1-3 สามารถข้ามไปทำขั้นตอนที่ 4 ต่อด้วยขั้นตอนที่ 6 ได้เลย แต่เครื่องต้องเริ่มต้นที่ bootloader โดยการกด 3 ปุ่มตอนปิดเครื่องเอง

1. บน PC แตกไฟล์ Official ROM ที่ Download มาจาก Google ออกมา (ด้วยโปรแกรม Zip ทั้งหลาย) จะพบไฟล์ดังในรูป

สังเกตไฟล์ flash-all.sh เป็นไฟล์ที่ Google ทำไว้ให้เรา Flash ได้เลย ซึ่งมีแถมมาให้กับ Official ROM ทุกรุ่น (ในรูปเป็น Official ROM 4.0.1, 4.0.2 และ 4.0.4) เพียงแต่มันเป็น Shell Script สำหรับใช้งานบน Linux ซึ่งไม่สามารถใช้งานบน Windows ได้ เราจึงต้องมาดัดแปลงเป็น Batch เพื่อให้สามารถใช้งานบน Windows กัน

2. บน PC ใช้ Notepad เปิดไฟล์ flash-all.sh ขึ้นมา (หรือจะใช้ Text Editor ตัวไหนก็ได้ แล้วแต่สะดวก ซึ่งในตัวอย่างใช้โปรแกรม Notepad++) แล้วทำการแก้ไขคำสั่ง ดังรูป

* หากเปิดไฟล์ด้วย Notepad บางทีอาจเห็นคำสั่งติดกันเป็นพรืด ไม่มีลงบรรทัดใหม่ แนะนำให้สร้างไฟล์ใหม่เองเลยก็ได้ สาเหตุเนื่องมาจาก ตัวอักษรขึ้นบรรทัดใหม่บน Linux กับ Windows เป็นคนละ ASCII กัน

*** สำหรับ Windows XP จะไม่มีคำสั่ง timeout จึงขอแก้ไขในรูป จาก timeout 5 เป็น ping -n 10 127.0.0.1 > nul เพื่อให้เกิดการรอเวลาเช่นเดียวกันกับคำสั่ง timeout แต่เพิ่มเวลาเป็น 2 เท่า จาก 5 เป็น 10 นะครับ ***

ในรูป ฝั่งซ้ายคือต้นฉบับ ฝั่งขวาคือไฟล์ที่แก้เสร็จแล้ว โดยมีรายละเอียดการแก้ไขดังนี้

– ลบบรรทัดที่มี # นำหน้าทิ้งทั้งหมด
– เปลี่ยนคำสั่ง sleep เป็น timeout ping
– เพิ่มคำสั่ง 2 บรรทัดแรก ดังนี้

adb reboot-bootloader
timeout 5
ping -n 10 127.0.0.1 > nul

[optional] เพิ่มคำสั่ง timeout ping บรรทัดท้ายสุด ดังนี้ (ไม่มีในรูปตัวอย่าง จะไม่ใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่ไว้ เมื่อเสร็จกระบวนการ จะได้เห็นผลลัพธ์ เผื่อผิดพลาดตรงไหน จะได้ทันมองเห็น)

timeout 60
ping -n 60 127.0.0.1 > nul

3. บน PC เมื่อแก้ไขไฟล์เสร็จ ให้เซฟ แล้ว Rename เป็นไฟล์ใหม่ ชื่อ flash-all.bat

4. บน PC Copy ไฟล์ที่เราแก้ไข และไฟล์ bootloader, radio, image ไปยัง folder platform-tools ที่อยู่ใน folder ของ Android SDK (การติดตั้ง Android SDK โดยปกติ จะอยู่ที่ path C:Program FilesAndroidandroid-sdkplatform-tools)

5. ต่อ Galaxy Nexus เข้ากับ PC โดยเปิดเครื่องปกติ และต้องเปิด USB debugging ไว้ด้วย (อยู่ใน Setting > Developer options > ติ๊กถูกช่อง USB debugging)

6. บน PC ดับเบิ้ลคลิกไฟล์ flash-all.bat ได้เลย แล้วรอ………….

เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด เครื่องจะ boot ขึ้นมาพร้อมใช้งาน

เท่านี้ก็เสร็จสิ้นวิธีการ Flash Official ROM โดยไม่ต้องมีความรู้ในการใช้ Command Prompt (dos) ไม่ต้องกดอะไรบน Galaxy Nexus เลย

Update!! กรณีที่ไม่อยากให้ข้อมูลหาย สามารถทำการ แฟลชทับ ด้วยการแก้ไขคำสั่ง ดังต่อไปนี้
1. เปิดไฟล์ flash-all.bat ขึ้นมาด้วย Notepad++ เช่นเดิม
2. ลบทุกบรรทัดที่ขึ้นต้นด้วย fastboot erase (จะมีเฉพาะบางรุ่น บาง Version)
3. บรรทัดท้าย ๆ ที่ขึ้นต้นด้วย fastboot -w ให้ลบ -w ออก
4. เซฟให้เรียบร้อย ก็จะได้ flash-all.bat ที่สามารถแฟลชทับ ซึ่งสามารถแฟลชทับ ROM เดิมได้โดยข้อมูลไม่หาย

แนะนำให้ใช้เฉพาะกรณีต่อไปนี้เท่านั้น
– Flash ทับ Version เดิม กรณี ROM เดิมมีปัญหา ก็คือการ Flash เพื่อแก้ไข หรือ
– Flash Version ใหม่ ทับ Version เดิม ก็คือการ Flash เพื่อ Updrade Android Version

แถมท้าย
– ตัวอย่างไฟล์ที่แก้ไขเรียบร้อยแล้วในบทความนี้ สามารถ download ไปศึกษาได้จากไฟล์ flash-all_v2.zip และเพิ่มเติมไฟล์ flash-all.bat สำหรับ IMM76I, JRO03C สำหรับ yakju และ takju จากไฟล์ flash-all_ics_jb.zip
– สำหรับใครที่ยังไม่ได้ทำการ unlock แล้ว unlock ไม่เป็น สามารถ download ไฟล์ oem_unlock_v3.zip แตก Zip ออกมา จะได้ไฟล์ oem_unlock.bat สามารถใช้วิธีเดียวกันกับบทความนี้ ในขั้นตอนที่ 4-6 ได้เช่นกัน (แต่ต้องกดยืนยันการ Unlock ที่ตัวเครื่องด้วยนะ) ***** ซึ่งขั้นตอนการ unlock จะทำให้หมดประกัน และข้อมูลทั้งหมดจะหายไปในขั้นตอนนี้ด้วย *****
– ตรวจสอบความพร้อมของ Driver และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ได้โดยการนำ check_device_v2.zip แตก Zip ออกมา จะได้ไฟล์ check_device.bat สามารถใช้วิธีเดียวกันกับบทความนี้ ในขั้นตอนที่ 4-6 ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าพบผลลัพธ์ดังในรูปด้านล่างนี้ แสดงว่าเครื่องมือทั้งหมด พร้อมแล้ว