fbpx
DroidSans Weekly

กระป๋องน้ำทำให้ wifi แรงขึ้นไหม

ถ้า WiFi บ้านคุณสัญญาณอ่อนแอแต่ไม่รู้จะแก้ยังไง … ใช้กระป๋องน้ำมาตัดแล้วเสียบเสาเราเตอร์แบบที่เห็นในเน็ตแชร์กันจะช่วยได้จริงไหม? เดี๋ยววันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจพร้อมบอกวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ WiFi สตรองขึ้นได้ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ

5 Comments

 1. GyMfukU

  GyMfukU Post on June 8, 2017 at 1:28 pm

  #976761

  ลากสายแลนแล้วซื้อเร้าเตอร์เพิ่มเจ็บแต่จบ

 2. Avatar

  impedance Post on June 8, 2017 at 1:33 pm

  #976763

  ทำไมถึงเลือกที่จะทดสอบด้วย Internet Speed Test แทนที่จะใช้พวกโปรแกรม Wifi Analyzer จับความแรงของสัญญาณ Wifi โดยตรง น่าจะตรงประเด็นกว่า

  • Avatar

   sakurasong Post on June 8, 2017 at 10:13 pm

   #976778

   ใช่ครับ Wifi Analyzer จะตรงกว่า ใช้เปรียบเทียบคุณภาพของสัญญาณง่ายกว่าด้วย และต้องทดสอบหลายๆ จุด ซึ่ง Wifi Analyzer มันทำได้ง่ายกว่า Speed Test มากๆ ครับ

 3. theproject

  theproject Post on June 8, 2017 at 7:39 pm

  #976773

  ช่วยได้นิดๆหน่อยๆครับ

 4. Avatar

  sakurasong Post on June 8, 2017 at 11:07 pm

  #976779

  วิธีนี้มันช่วยยืดระยะได้นิดหน่อยนะครับ

  แต่ถ้าแก้แบบถาวร ยังไงก็ต้องใช้เงินแก้ครับ ต้องทำให้เร้าเตอร์ส่งข้อมูลไปหาตัวอุปกรณ์ และตัวอุปกรณ์ต่างๆ ก็ต้องส่งข้อมูลกลับมาถึงด้วย

  ถ้าบ้านใหญ่มาก และใช้มือถือรุ่นไม่ค่อยดี (มือถือส่งข้อมูลกลับมาหาเร้าเตอร์ไม่ไหว) ก็ต้องลากสายแลนติด Access Point กระจายทั่วบ้าน ตั้งค่านิดหน่อยก็จบแล้ว

  ส่วนถ้าใครใช้อุปกรณ์ในบ้านที่ดีมากพอ เช่นมือถือรุ่นบนๆ ก็ลงทุนเปลี่ยนเร้าเตอร์แรงๆ แล้วทำบริดโหมดมาหา ตั้งไว้กลางบ้าน ที่โล่งๆ ก็ได้นะ ไม่ต้องลากสายด้วย

  นอกจากนี้ก็ต้องดูการปรับตำแหน่งเสาของตัวเร้าเตอร์ด้วย เพราะยิ่งใช้เสาส่งแรงมากๆ องศาของจุดอับสัญญาณก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย แต่ก็ได้ระยะส่งที่ไกลขึ้น / ส่วนคนที่มีห้องอยู่ติดกับเพื่อนบ้านคนอื่นเยอะๆ แล้วมีปัญหา Wi-Fi กวนกัน ก็ต้องใช้โปรแกรม Wifi Analyzer ค้นหาและไปตั้งค่าเร้าเตอร์ให้เลือก Channel ที่มีคนใช้น้อยที่สุด โดยหลักๆ ควรเลือก 1 หรือ 6 หรือ 11 แต่ห้ามตั้ง Auto เด็ดขาด หรือหนีไปใช้ Wi-Fi คลื่น 5GHz ซึ่งจะมีคนใช้น้อยกว่ามาก แต่อุปกรณ์ต้องรองรับทั้งสองฝ่ายด้วย / ส่วนตำแหน่งการตั้งตัวกระจาย Wi-Fi ก็สำคัญมาก ต้องพยายามวางให้โล่ง ไม่มีอะไรบังสัญญาณ และตั้งไว้ตำแหน่งกลางบ้านจะดีสุด

  จากประสบการณ์ที่เคยใช้เร้าเตอร์มาเกือบสิบตัว ถ้าใช้หลายคน แนะนำว่าซื้อเร้าเตอร์รุ่นแรงๆ มาต่อบริดโหมดจากกล่องของผู้ให้บริการไปเลยดีสุด เจ็บแต่จบ!!! ฟินสุด ไม่หงุดหงิด เผลอๆ ประหยัดกว่าด้วย ส่วนถ้าไม่พอค่อยลากสายต่อ Access Point เพิ่มได้ครับ / เร้าเตอร์ของบางเจ้าก็มีบริการติดตั้งให้ฟรีถึงบ้านด้วยนะ ประกันก็นาน ถือว่าง่ายสำหรับผู้ใช้ทั่วไปดีครับ แต่ผมเน้นใช้ฟังก์ชันเยอะๆ เลยไปใช้อีกยี่ห้อหนึ่งก็ดีกันคนละแบบครับ

Leave a Reply

To Top