วันนี้ก็เปิดตัวกันไปเรียบร้อยแล้วกับ Nokia X คงไม่ต้องพูดอะไรมากมายแล้วโนะ ก็นั่นแหละ เอ็กซ์มั้ยหละ …

แล้วก็อย่างที่ทราบ Nokia X ไม่ได้มาพร้อม Google Service ดังนั้นพวก Google APIs ก็จะใช้งานไม่ได้ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงหละว่าแอพฯที่เราพัฒนามาด้วยหยาดเหงื่อแรงกาย จะไปใช้บน Nokia X ได้หรือไม่?

ครั้นจะไปหาเครื่องมาเทสต์ก็คงจะเหนื่อยเกินไป ไม่เป็นไร โนเกียจัดให้กับ Analyser เครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบว่าแอพฯของคุณใช้บน Nokia X ได้อย่างไม่มีปัญหารึเปล่า โว้ว โวว เหย่ เย้ ~~~~

ขั้นตอนมีดังนี้ … ปฏิบัติ !

1) เข้าเว็บ Analyser http://developer.nokia.com/nokia-x/analyse/

2) หากปวดฉี่ให้เดินไปเข้าห้องน้ำ แล้วก็เดินกลับมา จากนั้นก็อัพโหลดไฟล์ APK ของท่านขึ้นไปบนเว็บ ตามช่องเทาๆด้านขวาที่กำหนด

3) รอจนอัพโหลดเสร็จ ระบบจะทำการวิเคราะห์ไฟล์ APK แล้วรายงานผลทันใด พร้อมกับคำเชิญชวนให้ไปใช้ Nokia X Services SDK และเอาแอพฯขึ้น Nokia Store กันๆ (เท่าที่ดูมันไม่ได้วิเคราะห์จาก binary แต่วิเคราะห์จาก Manifest)

ก็เพิ่งรู้ตอนนี้ว่าใช้ GCM หรือ Push Notifications ไม่ได้ ฮืออออออ ส่วน In-App Billing ก็ใช้งานไม่ได้ ต้องไปใช้ของ Nokia X Services APIs แทน (นี่แหละความลำบาก)

แค่นี้เราก็จะรู้คร่าวๆแล้วว่าแอพฯเรา “น่าจะใช้ได้” บน Nokia X หรือไม่ ถ้าเป็นโปรแกรมเมอร์เองก็จะเข้าใจ Issue ว่าต้องแก้ตรงไหน ยังไงก็ควบคุมเรื่อง Fragmentation กันให้ดีด้วยหละ ไม่งั้นอิ๊บอ๋ายวายป่วงได้

ยัง ยังไม่พอ แล้วถ้าอยากจะทดสอบกับเครื่องจริง ก็ไม่ต้องไปหาซื้อเครื่องมาทดสอบ เพราะโนเกียมีเครื่องมือสุดเทพชื่อ Remote Device Access อยู่ ก็ทดสอบแบบ Remote ได้เลย สบาย สบาย

ขั้นตอนเต็มๆ ดูตามวีดีโอของ nokiadevforum ได้เลยจ้าาา

Play video

เดี๋ยวขอตัวไปอัพ MOLOME ขึ้น Nokia Store ก่อนหละคร้าบ แว้บบบบบ