หลังจากที่ Line เปิดตัว Line Lite ซึ่งเป็นแอพ Line เวอร์ชันจิ๋ว ไม่หนักเครื่อง แต่ยังคงใช้งานฟีเจอร์หลักๆได้อย่างครบถ้วน โดยจุดประสงค์ของ Line Lite คือต้องการให้ผู้ใช้ในประเทศที่บริการอินเตอร์เน็ตมือถือยังช้าอยู่หรือ 3G ยังไม่มี ให้สามารถเข้าถึงบริการของ Line ได้ แต่ความสามารถแฝงของ Line Lite ที่ Line ไม่ได้บอกคือ มันสามารถทำงานคู่กันกับ Line ปกติได้ นั่นหมายความว่า คนหลายบ้าน เอ้ย! คนที่มี Line ID 2 อันสามารถใช้งาน Line ทั้งสอง ID ได้พร้อมกันในมือถือเครื่องเดียวครับ เรามาดูวิธีทำกันดีกว่า 


ขั้นตอนต่อไปนี้จะสอนวิธีการติดตั้ง Line Lite และการเริ่มต้นใช้งานนะครับ มาเริ่มกันเลย

 

1. เตรียมไฟล์ Line Lite เพื่อติดตั้ง

เนื่องจาก Line Lite ยังไม่เปิดให้ download ได้ผ่านทาง Play Store ในประเทศไทย ดังนั้นเราจึงต้องไปหา APK มาติดตั้งเองกันไปก่อน ซึ่งสามารถ download ได้จากสอง Link ด้านล่างนี้ครับ

MEGA

Google Drive

APKMIRORR

*หลังจาก LINE Lite เปิดให้บริการในประเทศไทยและสามารถดาวโหลดจาก Play Store ได้แล้ว เราจะทำการลบไฟล์ด้านบนทิ้ง และเปลี่ยนเป็น url จาก Play Store แทน

 

2. ติดตั้ง Line Lite

ก่อนจะติดตั้งไฟล์ APK นั้นต้องไปตั้งค่าให้เครื่องอนุญาตให้ติดตั้งไฟล์ทีไม่ได้โหลดจาก Play Store ให้ได้ก่อน โดยเข้าไปที่เมนู Settings -> Security เลื่อนหาค่าที่ชื่อว่า “Unknown sources” แล้วก็ทำการเปิดซะเลย 

จากนั้นให้ทำการติดตั้งไฟล์ APK ที่ download มาเก็บไว้ในเครื่อง โดยไฟล์จะชื่อว่า com.linecorp.linelite.apk ขนาดประมาณ 0.89MB นะครับ หาเจอแล้วก็แตะที่ชื่อไฟล์เพื่อติดตั้งได้เลย

*หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วแนะนำให้ปิด unknonw source เพื่อความปลอดภัยจากการติดตั้งแอปที่อาจจะโหลดมาโดยที่เราไม่ทันระวังตัว เหมือนที่เคยเกิดในกรณีแอปธนาคารปลอมหลอกส่ง link มาทาง sms หรือ email

 

ขั้นตอนการติดตั้งมีเพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆดังภาพคือ กดปุ่ม Install เพื่อติดตั้ง, รอการติดตั้ง และสุดท้ายก็กดปุ่ม Open เพื่อเริ่มใช้งานครับ

 

3. เริ่มใช้งาน Line Lite

หลังจากที่เราติดตั้งเสร็จและเปิดตัวแอพขึ้นมาใช้งาน ขั้นตอนตรงนี้จะเหมือนกับการเริ่มใช้งาน Line ปกติเลยครับ หน้าแรกที่เราจะได้เจอคือหน้า Login หรือ Sign Up เพื่อลงทะเบียนใหม่ แต่ผมคงไม่อธิบายวิธีลงทะเบียนใหม่ เพราะท่านผู้อ่านน่าจะมี Line ID ตัวที่สองอยู่แล้วล่ะ ดังนั้นให้กดปุ่ม Login ไปเลยแล้ว login ด้วย email และ password ของ Line ID ตัวที่สองเลยครับ

 

ถ้า Login ก็จะมีข้อความมาแจ้งเตือนเราว่า “ข้อมูล Line ที่อยู่ในเครื่องเดิมที่ Login ด้วย ID นี้จะถูกลบหมดเลยนะ” ตรงนี้ไม่ต้องตกใจเพราะข้อมูล Line ไม่ได้หายไปไหนเพียงมันจะถูกลบออกจากมือถือเครื่องเก่าแล้วมาใช้งานที่เครื่องใหม่เท่านั้น ให้เรากด OK ไป จากนั้นก็ใส่เบอร์โทรที่เคยผูกไว้กับ ID นี้เพื่อทำการยืนยันขั้นสุดท้าย แล้วกด Next เป็นอันเสร็จสิ้น

หมายเหตุ: ตรงนี้ถ้าใครใช้เครื่อง 2 SIM จะสะดวกเพราะรับ SMS รหัสมาใส่ได้เลย แต่ถ้ามี SIM อยู่เครื่องอื่นก็ไปเปิดดู SMS รหัสแล้วเอามาใส่ตรงนี้ได้เช่นกัน

 

4. Line Lite ทำอะไรได้บ้าง?

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า Line Lite นั้นเป็นเวอร์ชันจิ๋วของ Line ปกติ ดังนั้นจะให้สามารถทำงานทุกอย่างได้เหมือน Line ปกติเลยคงไม่ใช่ (ไม่งั้นจะทำ Lite มาทำไม) โดยฟีเจอร์หลักๆที่ใช้ในการ chat นั้นยังคงทำได้หมดทั้ง การส่งข้อความ, sticker หรือรูปภาพ รวมไปถึง กลุ่ม chat, การค้นหาเพื่อน และการเพิ่มเพื่อน ยังคงใช้งานได้เหมือน Line ปกติ

 

สิ่งที่ขาดหายไปจาก Line Lite คือพวกฟีเจอร์ที่ต้องอาศัยอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง ไม่ว่าจะเป็น

  • การเพิ่ม Sticker ใหม่ๆ
  • การแชร์วิดีโอ
  • การดูภาพที่แชร์จาก Official Account
  • Theme
  • Line games
  • การใช้งานโทรศัพท์หรือ Line Call
  • Vido Call

ลองดูตัวอย่างได้จากภาพด้านล่าง

ภาพที่แชร์จาก Official Account จะเหลือแค่ข้อความกับ Link

 

รูปภาพและ Sticker ยังใช้ได้ แต่วิดีโอต้องดูใน Line ปกติเท่านั้น

 

บทสรุป

Line Lite นั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเวอร์ชันจิ๋วของ Line ปกติ แต่ก็ถือว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว” สำหรับคนที่ไม่ต้องการใช้อะไรมากมาย ยิ่งคนที่มี Line ใช้งานอยู่ 2 ID สามารถนำมา login ใช้งานอยู่บนมือถือเครื่องเดียวได้เลย สะดวกมากๆ และวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องง้อ Line เถื่อน แดงๆ ม่วงๆ อีกแล้ว หวังว่าบทความคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีใช้ Line 2 ID ในเครื่องเดียวอยู่นะครับ สวัสดี