แม้มือถือทุกวันนี้จะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 6 – 7 นิ้ว แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่สายตาไม่ดี หรือพ่อแม่ และเหล่าญาติผู้ใหญ่ น่าจะต้องมีปัญหากับตัวหนังสือบนหน้าจอที่มักจะตั้งค่าไว้เป็นขนาดเล็กเพื่อให้มันแสดงผลได้แบบสวย ๆ บน UI ของมือถือแต่ละรุ่น หรือเวลาเข้าเว็บที่ถูกออกแบบมาสำหรับการดูบนหน้าจอมือถือ รวมถึงแอปต่าง ๆ ที่ไม่รองรับการซูมหน้าจอด้วย…วันนี้เราก็เลยขอมาบอกวิธีง่าย ๆ สำหรับใช้ปรับขนาดตัวอักษร และวิธีเปิดโหมด Magnification สำหรับขยายภาพหน้าจอได้ทุกแอป ของมือถือทั้ง Android และ iPhone กันครับ

วิธีปรับขนาดตัวอักษร (Android)

วิธีปรับขนาดตัวอักษร (บางค่ายใช้ Text Size บางค่ายใช้ Font Size) สำหรับมือถือ หรือแท็บเล็ตระบบ Android เป็นอะไรที่ง่ายสุด ๆ แค่เข้าไปที่ Settings จากนั้นพิมพ์ในช่องค้นหาว่า Text size และกดเข้าไป

จากนั้นก็ให้เลือกเอาได้เลยว่าต้องการตัวอักษรขนาดไหนที่เราจะอ่านได้ถนัดที่สุดโดยไม่ต้องยกหน้าจอขึ้นมาเพ่งให้ลำบาก

 

พอปรับได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ออกมาลองใช้งานตามปกติก็จะเห็นว่าในหน้าจอต่าง ๆ ตัวอักษรจะมีขนาดตามที่เราปรับเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษรชื่อแอป, เมนูต่าง ๆ รวมถึงตัวอักษรในเบราว์เซอร์ด้วย

 

แต่การแสดงผลตัวอักษรใหญ่ ๆ แบบนี้ อาจจะทำให้การเรียงบรรทัดของเมนูหรือชื่อแอปต่าง ๆ ถูกตัดแบบแปลก ๆ เพราะ UI ถูกออกแบบมาให้ใช้กับตัวอักษรขนาดปกตินั่นเองครับ

ตัวอักษรใหญ่จนตกบรรทัด

 

วิธีปรับขนาดตัวอักษร (iPhone / iPad)

สำหรับการปรับขนาดตัวอักษรของทั้ง iPhone / iPad หรือ iPod Touch ก็ง่ายพอกับมือถือระบบ Android เลย เริ่มจากเข้าไปที่ Settings > Accessibility > เลื่อนหาเมนู Display & Text Size หรือจะพิมพ์ตรงช่องค้นหาในหน้า Settings เอาเลยก็ได้ว่า Text size

กดที่ Larger Text แล้วเลือกปรับขนาดตัวอักษรตามที่ต้องการได้เลยครับ

 

วิธีเปิดโหมด Magnification แว่นขยายหน้าจอ (Android)

แต่ถ้าหากว่าการขยายตัวอักษรแล้วยังไม่พออีก…เพราะบางทีเข้าเน็ตไปแล้วบางเว็บจะมีตัวอักษรที่ใหญ่ขึ้นตามที่เราตั้งค่าไว้ แต่พวกภาพประกอบหรือบางทีปุ่มต่าง ๆ ยังคงมีขนาดเล็กมองยากอยู่เหมือนเดิม และไม่สามารถใช้นิ้วถ่างจอเพื่อขยายได้เอง แบบนี้เราก็ต้องหันมาใช้ฟีเจอร์อย่าง Magnification แทนกันแล้วล่ะ

สำหรับวิธีเปิดโหมดขยายหน้าจอนี้ ในมือถือแต่ละแบรนด์จะมีวิธีเข้าที่แตกต่างกันออกไป (จนบางทีหากันวุ่นเลยว่าไปแอบอยู่ตรงไหน) วิธีที่ง่ายที่สุดเลยก็คือเข้าไปที่เมนู Settings ก่อน จากนั้นพิมพ์ในช่องค้นหาว่า Magnification (การขยาย) > พอเข้ามาในหน้านี้แล้วก็กดเปิดใช้งาน Magnification shortcut เพื่อที่จะเรียกใช้โหมดนี้ง่าย ๆ ในภายหลัง

 

วิธีการใช้โหมด Magnification ก็แสนจะง่ายดาย โดยเมื่อเรากดเปิด Shortcut แล้ว UI ของมือถือแต่ละรุ่นจะบอกวิธีเข้าโหมด Magnification ให้ว่าต้องทำยังไงบ้าง โดยบางรุ่นอาจมีปุ่มเพิ่มมาให้ตรงแถบ Navigation bar, ให้กดปุ่มปรับเสียง +- พร้อมกัน หรืออาจจะใช้วิธีลากนิ้วเป็น Gesture เพื่อเรียกใช้ก็ได้

ใช้แบบกดปุ่มบนจอ / กดปุ่มบนเครื่อง / ใช้ Gesture

เมื่อเราเปิดโหมด Magnification แล้ว ตรงขอบจอทั้ง 4 ด้านจะมีกรอบสีส้มขึ้นมา และเมื่อเราต้องการซูมหน้าจอก็แค่ใช้นิ้วแตะลงไปเท่านั้น หากต้องการขยายเพิ่มกว่าเดิม ก็ใช้ 2 นิ้วถ่างจอเหมือนปกติ และถ้าต้องการเลื่อนหน้าจอไปส่วนอื่น ๆ ก็ให้ใช้ 2 นิ้วแตะจอไว้พร้อมกันแล้วลากไปทิศทางที่ต้องการได้เลย

ซูมกันให้เต็มที่ไปเลยจ้า

วิธีเปิดโหมด Window Zoom ขยายหน้าจอ (iPhone / iPad)

วิธีเปิดโหมดขยายจอ (ของ Apple เรียกว่า Zoom) สำหรับ iPhone และ iPad ก็คล้ายกันกับของ Android โดยให้เข้าไปที่เมนู Settings > Accessibility (การช่วยการเข้าถึง) > Zoom จากนั้นก็กดเปิดฟีเจอร์นี้ซะ…หรือง่าย ๆ ก็แค่พิมพ์ค้นหาว่า Zoom เอาก็ได้

 

สำหรับฟีเจอร์ Zoom ของ iPhone และ iPad เราสามารถเลือกได้ว่าจะซูมแบบทั้งหน้าจอเลย (Full Screen Zoom) หรือจะเลือกซูมเฉพาะส่วน (Window Zoom) ก็ได้ โดยเข้าไปเลือกได้จากเมนู Zoom Region ครับ

ทีนี้เวลาจะใช้งาน Zoom ก็แค่เอานิ้ว 3 นิ้ว เคาะหน้าจอ 2 ครั้ง ก็เรียบร้อย และหากต้องการลากหน้าจอก็ใช้ 3 นิ้วแตะจอค้างไว้แล้วลากไปตรงตำแหน่งที่ต้องการได้เลยครับ เวลาจะเลิกใช้ก็เอา 3 นิ้ว เคาะ 2 ทีเหมือนเดิมครับ

เลือกการซูมแบบ Window Zoom จะเลือกขยายจอเฉพาะบริเวณที่ต้องการได้

เท่านี้ก็หมดปัญหาเวลาเจอเว็บ หรือแอปที่มีภาพ / ตัวอักษรเล็ก ๆ จนอ่านไม่ถนัดแต่ไม่สามารถซูมได้โดยตรงจากแอป ก็ให้ใช้วิธีเปิดโหมดขยายหน้าจอเอาซะเลยครับ