HTC 10 มือถือเรือธงรุ่นความหวังของ HTC ในปีนี้ หลังจากเปิดตัวออกมาก็สามารถสร้างกระแสความสนใจได้พอสมควร และก็เป็นธรรมเนียมของมือถือเรือธงที่จะถูกจับไปทรมานด้วยวิธีต่างๆ โดยนาย JerryRigEverything นักทรมานมือถือชื่อดังจาก YouTube และก็ถึงคิวของ HTC 10 ที่ถูกจับไปเข้าพิธีกรรมทรมานดังเช่นรุ่นอื่น แต่ความแข็งแกร่งของ HTC 10 ก็สร้างความแปลกใจให้นาย Jerry อยู่เหมือนกัน

 

นาย Jerry บอกว่าการทดสอบนี้มีจุดประสงค์เพื่อดูว่า มือถือจะมีสภาพอย่างไรถ้ามีการใช้งานไป 2 ปีแล้ว ซึ่งจะเป็นการรวมเอาการทดสอบทั้งแบบธรรมดาและแบบสุดโต่งเข้าด้วยกัน โดย HTC 10 จะถูกทดสอบ 3 อย่างด้วยกัน คือ ความทนทานต่อการขูดขีดตัวเครื่อง, ความทนทานต่อการถูกความร้อนจากไฟ และความทนทานต่อแรงกดอย่างแรงเพื่องอหรือหักตัวเครื่อง การทดสอบนั้นเป็นอย่างไร และผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างไร เราไปดูวิดีโอกันครับ

Play video

ผลจากการทดสอบที่เราเห็นพอบอกได้ว่า ถ้าเราเอา HTC 10 ใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลังแล้วเผลอนั่งทับสัก 2-3 ที มือถือรุ่นนี้จะไม่งอ ไม่หักแน่นอน เพราะดูคนรีวิวพยายามใช้แรงงอเต็มที่ก็ทำอะไรมือถือรุ่นนี้ไม่ได้ ทั้งๆ ที่พี่แกหักครึ่งเป็นสองท่อนมาหลายรุ่นแล้ว ส่วนเรื่องการกันรอยขีดข่วนนั้นก็ทำได้ดีเช่นกัน โดยเฉพาะกระจกของกล้องหน้าและหลังนั้นกันรอยดีมาก ส่วนกระจกหน้าจอนั้นทำได้ตามมาตรฐาน Gorilla Glass ทั่วไป

สำหรับบอดี้โลหะนั้นทนต่อแรงขีดข่วนได้น้อย ไม่เหมือนกับพลาสติกหรือกระจก แต่ที่น่าสนใจคือรอยขีดข่วนจากกุญแจนั้นสามารถหายได้เอง และ HTC 10 ก็ไม่มีการเคลือบ Primer หนาๆเหมือนบอดี้ของ LG G5 ที่เราได้เห็นข่าวไปแล้ว ดังนั้นผิวสัมผัสของ HTC 10 จึงเป็นความรู้สึกของโลหะแท้ๆ ไม่มีพลาสติกเจือปน 

นอกจากนั้นหน้าจอของ HTC 10 ดูจะทนไฟร้อนๆได้มากกว่ารุ่นอื่น เพราะเมื่อหน้าจอโดนไฟเผาจนดำไปแล้ว แต่กลับค่อยๆฟื้นฟูตัวเองแล้วกลับมาแสดงผลได้เหมือนเดิม แต่เคสนี้คงไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานจริงสักเท่าไหร่ครับ ดูเอาไว้เฉยๆละกัน 

สำหรับ HTC 10 นั้นมีข้อมูลขึ้นบนหน้าเว็บของ HTC ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ แต่กลับไม่มีการโปรโมทและการสื่อสารใดๆจากบริษัทเลย เงียบซะจนใจหวิวๆว่า เราอาจจะไม่ได้เห็น HTC 10 วางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการก็เป็นได้

 

ที่มา: JerryRigEverything ผ่าน Pocketnow