ปี 2016 นี้กำลังจะกลายเป็นปีที่น่าผิดหวังสำหรับ HTC, Asus และ Acer สามแบรนด์ใหญ่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศไต้หวัน เนื่องจากมีรายงานว่า ทั้ง 3 แบรนด์ไม่สามารถทำยอดส่ง (shipment) สมาร์ทโฟนของตัวเองได้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ในปีนี้ โดยสาเหตุมาจากเรื่องเดียวกันคือ การแข่งขันในตลาดสามาร์ทโฟนที่สูงมาก และสงครามราคาของผู้ผลิตจากประเทศจีนในปีนี้ 

เรื่องนี้เปิดเผยโดย DigiTimes ที่ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวภายใน ระบุถึงสถานการณ์ของ 3 ทหารเสือจากประเทศไต้หวัน HTC, Asustek และ Acer ที่ไม่ค่อยสู้ดีนักในปีนี้ โดยทั้ง 3 บริษัทอาจไม่สามารถทำยอดส่งออกสมาร์ทโฟนของตัวองได้ถึงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ รายละเอียดดังนี้

Asus

Asustek (หรือ Asus) บริษัทอันดับ 1 จากไต้หวัน ได้ปรับยอดส่งออกสมาร์ทโฟนของบริษัทเหลือ 20 ล้านเครื่อง จากเดิมที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ที่ 25 ล้านเครื่อง เนื่องจากยอดขายสมาร์ทโฟนที่ต่ำกว่าการคาดหมายในประเทศจีน, อเมริกา และยุโรป รวมไปถึงความล่าช้าในการส่งออกสมาร์ทโฟนตระกูล Zenfone 3 ด้วย

การปรับยอดครั้งนี้มีสาเหตุมาจาก ความยากลำบากของ Asus ในการแข่งขันกับแบรนด์ผู้ผลิตท้องถิ่นในประเทศจีน ส่วนในตลาดประเทศอินเดียเองก็มีการทำสงครามราคาอย่างหนักหน่วงจากหลายแบรนด์ และมันจะต่อเนื่องไปถึงปีหน้า 2017 อย่างไม่ต้องสงสัย

HTC

HTC บริษัทผู้ผลิตที่เคยเป็นอันดับ 1 จากไต้หวัน ซึ่งสูญเสียตำแหน่งนี้ให้กับ Asus ไปในปีที่แล้ว คาดว่าจะมียอดส่งออกสมาร์ทโฟนของบริษัทลดลงเหลือเพียง 10-12 ล้านเครื่องในปีนี้ เทียบกับยอด 18 ล้านเครื่องในปีที่แล้ว สาเหตุหลักมาจากยอดส่งออกสมาร์ทโฟนไปที่ประเทศจีน, อเมริกา และยุโรป นั้นตกลงอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว

มันคงจะเป็นเรื่องยากสำหรับ HTC ที่จะกลับมาโดดเด่นระดับโลกอีกครั้งในปี 2017 หรือปีถัดๆไป เนื่องจากส่วนแบ่งของ HTC ในตลาดประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของโลกนั้น ลดน้อยลงอย่างมากในปีนี้

Acer

Acer คาดหวังว่าจะสามารถส่งออกสมาร์ทโฟนของตัวเองได้เพียง 5 ล้านเครื่องในปีนี้ ซึ่งถือเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของยอด 10  ล้านเครื่องที่ตั้งเป้าเอาไว้สำหรับปี 2016 ส่วนปี 2017 ก็จะเป็นปีที่ยากอีกปีของ Acer หลังจากที่ทาง Acer เริ่มหยุดการจำหน่ายสมาร์ทโฟนในหลายประเทศแล้ว

 

ที่มา: DigiTimes