เรื่องราวนี้มาจากกลุ่มผู้ใช้ HTC Desire 820s ในไทย (HTC Desire 820s Club TH) ที่ได้เรียกร้องความเป็นธรรมจาก HTC ประเทศไทยจากปัญหาเรื่องคุณภาพของเครื่องที่ค่อนข้างแย่ใน HTC Desire 820s และเรื่องของบั๊กในตัวเฟิร์มแวร์ที่ไม่สเถียรทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนต้องพบปัญหาจอดับ จอสั่น จอเป็นลาย จอเป็นเส้น ซึ่งถึงแม้ว่าทาง HTC จะปล่อยเฟิร์มแวร์แก้ไขปัญหานี้ไปแล้ว แต่ยังมีอีกหลายๆ คนยังพบเจอปัญหานี้อยู่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องฟีเจอร์อย่าง BoomSound™ ที่ดูเหมือนว่าจะใช้ไม่ได้จริงบน HTC Desire 820s 

โดยปัญหาที่ผมได้ไปรวบรวมมาจากกลุ่มผู้ใช้ HTC Desire 820s ในไทยผมขอแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยในส่วนแรกก็คือ defect บนตัวเครื่อง 

จอเผยอ พบว่าหน้าจอของ HTC Desire 820s นั้นประกอบไม่ค่อยดี มีหลายๆ คนที่ใช้ไปไม่กี่วันแล้วพบว่าหน้าจอนั้นเผยอออกมา ซึ่งกว่าจะพบเจอก็เกินกำหนดเปลี่ยนเครื่องใหม่ไปแล้ว และในตอนนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นสินค้าล็อตใหม่ ผู้ใช้ก็ยังพอเจอปัญหานี้อยู่

BoomSound™ ที่ใช้ได้ไม่จริง ในส่วนนี้เป็นคำบอกเล่าของผู้ใช้ที่ได้ลองระบบเสียง BoomSound™ ใน HTC รุ่นอื่นๆ มาเปรียบเทียบกับ HTC Desire 820s แล้วพบว่าลำโพงของ HTC Desire 820s ไม่ได้มีคุณภาพเหมือน BoomSound™ ใน HTC รุ่นอื่นๆ ก่อนหน้านี้ของ HTC เลย

ถัดมาในส่วนของเฟิร์มแวร์ ผู้ใช้หลายคนต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าพบเจอปัญหา จอเป็นเส้น จอลาย จอสั่น และบางรายถึงขั้นจอดับไปเฉยๆ ซึ่งในส่วนนี้ทาง HTC ได้ปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดตออกมาแล้วแต่ก็ยังมีอยู่หลายๆ รายที่ยังคงมีอาการแบบนี้อยู่ 

จอเป็นเส้น โดยจอเป็นเส้นที่ว่านี้ ไม่ได้เป็นปัญหาในส่วนของฮาร์ดแวร์ แต่เป็นในส่วนของซอร์ฟแวร์ เพราะว่า capture หน้าจอมาก็เห็นเป็นเส้น 

จอลาย

จอสั่น

Play video

Play video

ทางกลุ่มผู้ใช้ HTC Desire 820s ในไทย ได้พยายามติดต่อทาง HTC ประเทศไทยเพื่อชี้แจงปัญหาและขอให้ทาง HTC ประเทศไทยช่วยแก้ไขปัญหา ซึ่งทาง HTC ได้รับปากว่าจะประสานงานไปยัง HTC ไต้หวันเพื่อออกอัพเดตเฟิร์มแวร์ออกมาให้ แต่ก็เงียบหายไป จนมีผู้ใช้บางรายขู่จะไปป่วนบูท HTC ในงานมือถือ TME เลยก็มี

ล่าสุดก็มีคนของ HTC ประเทศไทยเข้ามาประสานงานบอกให้ผู้ใช้รบกวนช่วยแจ้งปัญหาที่ผู้ใช้ประสบพบเจอไปที่ call center ที่เบอร์ 027873396 เพื่อรวบปัญหาและจะเร่งดำเนินการให้

ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอยู่เหมือนกันที่ HTC Desire 820 รุ่นแฝดผู้พี่ของ HTC Desire 820s กลับไม่พบเจอกับปัญหาที่ว่านี้เลย ดังนั้นใครที่มีแผนคิดจะเลือกซื้อ HTC Desire 820s ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาในรุ่นนี้เพิ่มเติม ว่าถ้าเกิดเราเจอแจ๊คพ็อตดันไปเปิดกล่องเจอเครื่องที่มีปัญหานี้ เราจะรับได้ไหม เพราะคงไม่ใช่เรื่องที่สนุกเท่าไรนัก กับการซื้อมือถือมาในราคาเกือบหมื่น แต่กลับต้องมานั่งแก้ปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเอง

ที่มา HTC Desire 820s Club TH

ข้อมูลเพิ่มเติม http://pantip.com/topic/33070410

ปล.เห็นว่า HTC ไม่มีศูนย์บริการเป็นของตัวเองแล้ว ต้องส่งผ่านร้านที่ขายเครื่องหรือใช้บริการเรียกแมสเซนเจอร์มารับเครื่อง ซึ่งก็ต้องรอหลายวันเท่านั้น ซึ่งนี่ก็ยังไม่รวมถึงเวลาที่ต้องใช้ในการซ่อมที่ก็มีคนบ่นกันว่านานหฤโหดอยู่เหมือนกันครับ เจอแบบนี้ใครจะซื้อ HTC ก็อาจจะต้องมีวัดดวงกันหน่อยแล้ว

 

ทาง HTC ได้ส่ง e-mail มาชี้แจงเรื่องของศูนย์บริการมาให้ตามนี้นะครับ 

UPDATE : ข้อชี้แจงจาก HTC Thailand

ในกรณีของ HTC Desire 820S ทางบริษัท เอชทีซี (ไทยแลนด์) จำกัด พยายามแก้ไขปัญหามาโดยตลอดครับ หลังจากที่อัพเดตเฟิร์มแวร์แล้ว ปัญหาหน้าจอเส้นๆ ก็เหลือน้อยมาก

สำหรับลูกค้าที่พบปัญหาอื่นๆ สามารถติดต่อได้ที่ 02-7873396  

ปัจจุบันเอชทีซี ยังเปิดศูนย์บริการ อยู่ที่  อาคารฟอร์จูนทาวน์ ห้อง 4E75 ชั้น 4 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ 10400 เปิดให้บริการ วันจันทร์ – วันเสาร์ : 10:30 น. – 19:30 น. หยุด วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

และยังสามารถติดต่อศูนย์บริการเพิ่มเติมได้ที่ 

http://www.htc.com/th/support/service-center.html