fbpx
News

HTC จดสิทธิบัตรหลอดไฟช่วยชีวิต เมื่อพบคนล้มในห้องน้ำหรือภายในบ้าน จะทำการเรียกรถพยาบาลมาทันที

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันได้มีอุบัติเหตุร้ายแรงจากอุปกรณ์ VR ที่น่าจะเป็นเหตุการณ์แรกของโลก เกิดขึ้นในประเทศรัสเซีย เนื่องจากมีชายอายุ 44 ปี เล่นเกม VR  อยู่คนเดียว ระหว่างเล่นเกมและเกิดอาการเสียหลักล้มลงไปฟาดกับโต๊ะกระจกจนเกิดแผลขนาดใหญ่ และสุดท้ายต้องเสียชีวิตเพราะเสียเลือดมากและไม่สามารถลุกขึ้นมาเพื่อขขอความช่วยเหลือได้ ซึ่งชายคนดังกล่าวอาจจะไม่ตายก็ได้ถ้ามีคนรู้เรื่องและเรียกรถพยาบาลได้ทัน และเราอาจป้องกันเหตุไม่คาดฝันแบบนี้ได้ในอนาคต ด้วยหลอดไฟช่วยชีวิตอัจฉริยะจาก HTC

HTC กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ VR แต่เป็นหลอดไฟอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีของอุปกรณ์ VR อย่าง HTC Vive ซึ่งสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของมนุษย์ที่อยู่ภายในห้องได้ และเมื่อเจ้าหลอดไฟตัวนี้ตรวจพบว่ามีคนล้มลง เสาอากาศของหลอดไฟตัวนี้ก็จะทำงาน เพื่อวิเคราะห์ว่าคนที่ล้มลงไปยังมีชีวิตอยู่รึเปล่า (ยังไม่มีข้อมูลว่ามันวิเคราะห์จากอะไร) หรือเมื่อหลอดไฟนี้ตรวจพบว่ามีคนล้มลง แต่ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ มันก็จะทำการติดต่อไปที่โรงพยาบาลเพื่อเรียกรถฉุกเฉินให้มารับในทันที

นอกจากนี้หลอดไฟอัจฉริยะยังมีฟีเจอร์เสริมที่สามารถแจ้งเตือนผู้ที่อยู่ในห้องได้ด้วยว่า “นั่งนิ่งๆ นานเกินไปแล้ว มันไม่ดีต่อสุขภาพ”  ให้ขยับตัวหรือยืดเส้นยืดสายซะบ้าง คล้ายๆ กับอุปกรณ์พวกฟิตเนสแทร็กเกอร์

สิทธิบัตรหลอดไฟอัจฉริยะที่ HTC ได้จดไว้ล่าสุดนี้ อาจเป็นการเปิดทางให้กับแผนกใหม่ หรือผลิตภัณฑ์ IoT ใหม่ๆ ภายใต้แบรนด์ HTC ก็ได้ หลังจากที่ Google ได้เข้าซื้อทีมพัฒนามือถือของ HTC รวมถึงสิทธิบัตรต่างๆ ที่ HTC ได้จดเอาไว้ โดยที่ทั้ง Google และ HTC น่าจะร่วมมือกันพัฒนาอุปกรณ์ IoT ล้ำๆ ออกมาอีกในอนาคต

 

ที่มา : Slashgear, Phonearena, PCgamer

2 Comments

 1. ps000000 Post on December 27, 2017 at 9:03 am

  #985534

  เข้าท่าๆ

 2. SanFrancisco Post on December 27, 2017 at 3:38 pm

  #985553

  เหมาะกับสังคมผู้สูงอายุมาก ๆ เยี่ยม

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save