เราได้เห็นถึงปัญหาของ HTC ในปีนี้มาเรื่อยๆ ซึ่งครั้งที่ดูแรงที่สุดคงไม่พ้นเมื่อคราวเหล่าผู้บริการออกมาก้มหัวขอโทษผู้ถือหุ้น แต่ความรุนแรงขนาดไหนนั้น หลายๆคนอาจจะไม่เห็นภาพจนมาได้เจอข่าวนี้ที่มีการเปิดเผยว่ายอดขายของ HTC One M9 ตกฮวบลงไปต่ำกว่าของ M8 ถึง 43.75% โดยคิดคำนวนยอดขายหลังจากวางขายไปในตลาดเป็นเวลา 3 เดือน จนถึงตอนนี้ HTC One M9 สร้างยอดขายไปได้เพียง 4.75 ล้านเครื่องเท่านั้น

งานนี้คงต้องรอดูเจ้ามือถือเรือธงที่ทางผู้บริหารได้เคยเกริ่นเอาไว้ก่อนหน้าว่าจะปล่อยออกมากู้ชื่อเสียงในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ แต่ก็น่าเป็นห่วงว่าจะทันเวลาและดีเพียงพอรึเปล่าเช่นกัน เพราะในช่วงเวลานั้นทางคู่แข่งอย่าง Samsung และ Apple ก็น่าจะมีปล่อย Samsung Galaxy Note 5 และ iPhone 6s(รึเปล่า) ออกมาเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าทั้งสองแบรนด์ออกวางจำหน่ายก่อน HTC ก็มีสิทธิ์ส่งผลกระทบต่อยอดขายโดยตรงเลยทีเดียว

สำหรับคนยังงงๆว่า 4.75 ล้านเครื่องในสามเดือนแรกนี่มันน้อยขนาดนั้นเลยเหรอ? ก็ลองเอาไปเปรียบเทียบกับของทาง Samsung ที่เคยประกาศออกมาก่อนหน้าว่าขายได้เกิน 10 ล้านเครื่องภายในเดือนแรก ส่วน iPhone 6 ประกาศว่าสามารถขายได้ 10 ล้านเครื่องภายใน 3 วันแรกเท่านั้นจ้า

ว่าแต่เพื่อนๆคิดว่าทำไม HTC One M9 ถึงได้ยอดขายตกลงไปถึงเพียงนี้ เพราะหน้าตาน่าเกลียด สเปคไม่โดน หรือเพียงแค่เพราะว่า Samsung ปรับดีไซน์ใหม่ใช้วัสดุดีแล้ว หรือเพราะ iPhone ขยายหน้าจอขึ้นมาให้ใหญ่ไม่แพ้กันแล้ว เชิญมาคุยกันได้ใน comment โลด 😀