fbpx
Android Device Reviews

1 อาทิตย์กับ HTC One X ในชีวิตประจำวัน

หลังจากดูรีวิวสไตล์ลุงหนวด Octopatr กันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูของอินู๋เนยกันบ้างละกัน โดยเป็นรีวิวจากการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันมา 1 อาทิตย์ (ถ้าตัดเวลาที่ได้ เครื่องอุดมไปด้วยปัญหาจนต้องเดินทางไปเปลี่ยนเครื่องทิ้งไป)แรกจับ วัสดุ อุปกรณ์ยืนยันคำเดิมว่าความรู้สึกแรกที่จับเครื่องนี้คือ “มันเบามาก” แต่พอใช้งานจริงผ่านไป 1 อาทิตย์ ขอบอกว่า “มันเบาไป” เพราะความเบาของมัน รวมกับความใหญ่ของเครื่อง (จอ 4.7″) ผสานกับวัสดุที่ไม่เกาะมือเท่าไหร่นัก ทำให้โอกาสที่มันจะหล่นมีสูงมากกกกกก ที่ผ่านมาเกือบหล่นไปแล้ว 3 ครั้ง จากคนสามคน โชคดีที่คว้าไว้ทัน จริงอยู่ที่วัสดุอาจจะมีการโฆษณาว่าหล่นแล้วไม่เป็นอะไร แต่เอาเข้าจริง ถ้ากระจกลงยังไงก็แตก ใครจะเสี่ยง จริงป่ะหละ …วัสดุด้านหลังทำจากโพลีคาบอร์เนต มีคุณสมบัติในการทนแรงกระแทกและรอยขีดข่วน รวมถึงโดนน้ำได้โดยไม่เป็นอะไร ที่น่าประทับใจคือถึงมันไม่ทนรอยเลอะ แต่ถ้าเลอะแล้วสามารถเอาน้ำหรือผ้าเปียกเช็ดออกได้เนียนๆ กลับมาสะอาดเหมือนเดิม เพราะวัสดุมันเรียบ ไม่มีไปติดค้างอะไรให้หงุดหงิดใจแน่นอน ตัวที่ใช้เป็นสีขาว เคยเลอะเครื่องสำอางของณิชกานต์ เช็ดด้วยกระดาษธรรมดาไม่ออก (ตอนนั้นปาดเหงื่อ) แต่พอล้างด้วยน้ำก็ออกปกติดี ทุกวันนี้ยังขาวเนียน สวยสดใส ไร้ร่องรอย เหมือนเพิ่งซื้อใหม่ ทั้งๆที่เก็บแบบไม่ได้ถนุถนอมอะไรเลย ยัดใส่กระเป๋ากางเกงดื้อๆ เคสก็ไม่ได้ใส่

หลังจากดูรีวิวสไตล์ลุงหนวด Octopatr กันไปแล้ว คราวนี้ลองมาดูของอินู๋เนยกันบ้างละกัน โดยเป็นรีวิวจากการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันมา 1 อาทิตย์ (ถ้าตัดเวลาที่ได้ เครื่องอุดมไปด้วยปัญหาจนต้องเดินทางไปเปลี่ยนเครื่องทิ้งไป)

แรกจับ วัสดุ อุปกรณ์

ยืนยันคำเดิมว่าความรู้สึกแรกที่จับเครื่องนี้คือ “มันเบามาก” แต่พอใช้งานจริงผ่านไป 1 อาทิตย์ ขอบอกว่า “มันเบาไป” เพราะความเบาของมัน รวมกับความใหญ่ของเครื่อง (จอ 4.7″) ผสานกับวัสดุที่ไม่เกาะมือเท่าไหร่นัก ทำให้โอกาสที่มันจะหล่นมีสูงมากกกกกก ที่ผ่านมาเกือบหล่นไปแล้ว 3 ครั้ง จากคนสามคน โชคดีที่คว้าไว้ทัน จริงอยู่ที่วัสดุอาจจะมีการโฆษณาว่าหล่นแล้วไม่เป็นอะไร แต่เอาเข้าจริง ถ้ากระจกลงยังไงก็แตก ใครจะเสี่ยง จริงป่ะหละ …

วัสดุด้านหลังทำจากโพลีคาบอร์เนต มีคุณสมบัติในการทนแรงกระแทกและรอยขีดข่วน รวมถึงโดนน้ำได้โดยไม่เป็นอะไร ที่น่าประทับใจคือถึงมันไม่ทนรอยเลอะ แต่ถ้าเลอะแล้วสามารถเอาน้ำหรือผ้าเปียกเช็ดออกได้เนียนๆ กลับมาสะอาดเหมือนเดิม เพราะวัสดุมันเรียบ ไม่มีไปติดค้างอะไรให้หงุดหงิดใจแน่นอน ตัวที่ใช้เป็นสีขาว เคยเลอะเครื่องสำอางของณิชกานต์ เช็ดด้วยกระดาษธรรมดาไม่ออก (ตอนนั้นปาดเหงื่อ) แต่พอล้างด้วยน้ำก็ออกปกติดี ทุกวันนี้ยังขาวเนียน สวยสดใส ไร้ร่องรอย เหมือนเพิ่งซื้อใหม่ ทั้งๆที่เก็บแบบไม่ได้ถนุถนอมอะไรเลย ยัดใส่กระเป๋ากางเกงดื้อๆ เคสก็ไม่ได้ใส่

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าจอเป็นรอยง่ายมาก โปรดใช้อย่างระมัดระวัง ติดฟิล์มได้ก็ติดไป ไม่งั้นจะเสียใจภายหลังเอา


ไม่ใช่มือถือสำหรับการใช้มือเดียว

ด้วยความใหญ่และความลื่นของวัสดุข้างต้น ทำให้สุดท้ายการใช้งานที่เหมาะสมที่สุดคือ ใช้มือข้างนึงถือไว้อย่างมั่นคง ส่วนมืออีกข้างจิ้มจอ จากที่ลองใช้มือเดียวดู พบว่าปุ่มมันกระจายไปทั่วจอเลย พอจิ้มไปจิ้มมาก็หล่นอย่างเต็มภาคภูมิ … (ทดสอบบนเตียง ไม่ต้องตกใจ หล่นก็หล่น)


ดีไซน์งามงด

งานดีไซน์ตัวนี้ทำมาได้ดีมาก ยอมรับว่าสวยงามทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รู้สึกมีค่าทุกครั้งที่หยิบขึ้นมา เมื่อรวมกับวัสดุแล้ว แฮปปี้กับภายนอกของมันมากครับ


Defect เยอะ ระวังไว้

ถึงดีไซน์จะงาม บอร์ดี้จะเป็นชิ้นเดียว แต่งานประกอบงานผลิตทำมาไม่ดี อย่างที่เคยบ่นใน Blog ก่อนหน้านี้ ผนวกกับรายงานจำนวนมหาศาลทั้งในและนอกประเทศ ยืนยันตรงนี้ได้เลยว่า HTC One X เป็นมือถือที่มี Defect เยอะมาก ส่วนตัวก็เจอสามจุดในเครื่องเดียว บ้าคลั่งมาก ก่อนจะซื้อโปรดตรวจให้ดีก่อน


จอสวยไม่ง้อ AMOLED

ในขณะที่โลกพากันเห่อ AMOLED แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินใจซื้อ One X คือจอ Super LCD2 … ตลกดีป่ะ ความจริงมีอยู่ว่าจอ Super AMOLED จริงๆแล้วแสบตากว่ามาก ไม่ถนอมสายตาเท่าไหร่ จอ LCD นวล ดีต่อสายตากว่าเยอะ และที่สำคัญสุดๆคือ เมื่อเฉลี่ยการใช้งานแบตเตอรี่แล้ว พบว่า Super AMOLED เปลืองแบตกว่าจอ LCD อีก ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เลยแฮปปี้กับจอมันมาก

และการที่มันเป็น LCD นี่เอง ทำให้เทคโนโลยีการผลิตจอ 720p ของ One X อยู่ในขั้นสามารถผลิตจอ RGB Array ได้แล้วแบบสบายๆ ไม่ใช่ Pentile แบบที่ Galaxy Nexus เป็น ส่งผลให้จอชัด คมกริ๊บบบบราวกับกระดาษ ใช้แล้วฟินมาก จอ 1280×720 พิกเซลในพื้นที่ 4.7 นิ้ว

วัสดุที่เคลือบจออยู่เป็นกระจก ทนแรงขีดข่วน ใส่ในกระเป๋ามาหลายวัน ไม่พบรอยขีดข่วนเลย ถือว่าผ่าน แต่ถึงจะทนการขีดข่วนแต่มันไม่ทนแรงกระแทกนะ ตกทำมุมดีๆก็แตกแล้ว ค่าเปลี่ยนจอ 6,500 บาทเลยทีเดียว … รู้ยังว่าทำไม Concern เรื่องการตกนัก เอิ๊กๆ

สรุปแฮปปี้กับจอมากฮะ จอคม สบายตา


ทัชสกรีนติดนิ้ว

สั้นๆคือ ตั้งแต่ใช้มาเป็นมือถือที่ทัชสกรีนติดนิ้ว “ที่สุด” ในบรรดาแอนดรอยด์ทั้งหมดที่เคยเล่นมา เกือบจะเทียบเท่า iPhone แล้ว ถ้าให้ไอโฟน 10 คะแนน HTC One X ก็ติดนิ้วระดับ 9 คะแนนแล้วหละ


ลื่น เร็ว แรง

HTC One X ทำงานด้วยซีพียูพลัง Quad Core Tegra 3 ซึ่งนี่เป็นปัจจัยหลักที่เราซื้อมา แต่ไม่ใช่เพราะความแรงหรอก แต่เพราะเค้าโม้ว่ามันประหยัดแบตกว่าด้วยสถาปัตยกรรมแบบ 4+1 คอร์ ตอนแรกก็ไม่ได้หวังอะไรซึ่งความแรงมากมาย แต่พอใช้จริงปรากฎว่ามันแรงมาก ลื่นมาก เร็วมากกกกกกก ดังนั้นคำถามที่ว่า “มันลื่นเร็วแรงมั้ย?” ตอบได้สั้นๆว่า “มาก” ครับ


3D ทรงพลัง

ด้วยจออันละเอียดยิบ รวมแล้ว 921,600 พิกเซล แต่การ์ดจอกลับสามารถ Handle ได้ด้วย Frame Rate ที่สูงมาก พอทดสอบเกมสามมิติก็พบว่าภาพคมมาก และลื่นมากกกกกกกกกก

สรุปแล้วระบบ 3D ของ HTC One X ทรงพลังมากครับ เล่นเกมแล้วรับรองว่าเคลิ้ม แต่ก็น่าเสียดายที่เกมหลายๆตัวยังไม่รองรับ รอกันต่อปาย


ร้อนดั่งเตารีด

สั้นๆครับประเด็นนี้ ถ้าถามว่า “ร้อนมั้ย” ฉันตอบเลยว่า “มากกกกกก” ร้อนจนถือแล้วหมดกำลังใจเลยทีเดียว ร้อนพอๆกับ iPhone 4S ตอนใช้งานหนักๆเลย


แบตหมดไวดั่งสายน้ำ

ใช้มา 1 อาทิตย์ แบบใช้งานเรื่อยๆ เปิด 3G เพื่อใช้เป็นครั้งคราว นับเป็นชั่วโมงก็เฉลี่ยวันละ 2 ชั่วโมง ที่เหลือเล่นเกมบ้าง ถ่ายรูปเล่นบ้าง พบว่าอายุแบตแต่ละวันเฉลี่ยอยู่ที่ 6-12 ชั่วโมงเท่านั้น

แบตเตอรี่ตอนนี้ถือว่าไม่พอใจครับ โชคดีที่พก Mobile Booster ไว้ ก็เลยคอยชาร์จให้อยู่พ้นวันได้เรื่อยๆ แต่ถ้าไม่พกก็หมดก่อนถึงบ้านทุกครั้งไป เห็นว่าประเด็นเรื่องแบตเกิดจากการที่ HTC จับยัดโปรแกรม NVIDIA Power Control ไว้ผิด Folder ทำให้แอพฯตัวนี้ไม่ทำงาน ก็เลยไม่สามารถควบคุมการใช้งานแบตเตอรี่ได้ … ผ่าง! รอเฟิร์มแวร์ใหม่อย่างเดียว – –


แรมไม่ค่อยจะพอ

ถึงแรมจะให้มา 1 GB แต่เอาเข้าจริง OS ซัดไปหมดแล้ว เหลือว่างแค่ 280-300 MB เท่านั้น (วัดจากตอนเปิดเครื่อง) ถือว่าผิดหวังเล็กน้อย ตอนแรกหวังว่าจะเปิดเกมสลับไปสลับมาอย่างไม่มีปัญหา แต่เอาเข้าจริงเปิดได้แค่ 1-2 เกมอย่างมาก พอสลับไปแอพฯอื่น เกมก็ทำลายตัวเองไปละ

แต่สำหรับการใช้งานทั่วไป ก็ถือว่าแรมเหลือๆอ่ะนะ ไม่มีปัญหาว่ารันแอพฯไหนไม่ได้เพราะแรมไม่พอ


Firmware ไม่เสถียร

One X ถือเป็นโปรดักส์ตัวแรกของ HTC ที่ใช้ ICS ปรากฎว่า Firmware ที่มากับเครื่อง Base บน Android 4.0.4 ทำมาได้ไม่เสถียรเลย แอพฯทั้งหลายชอบ Crash เป็นครั้งคราวโดยไม่มีสาเหตุ ราวกับแอพฯโดน Kill ไปดื้อๆระหว่างใช้งานอยู่ ที่เจอบ่อยโคดๆก็คือ Facebook ชอบเปิดแล้ว Crash จนใช้งานไม่ได้ในหลายๆครั้ง หรือเกมบางตัวก็ปิดตัวไปดื้อๆ บางแอพฯเปิดแล้วค้างก็มี ซึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ใช่ความผิดแอพฯ สรุปแล้ว Firmware ไม่เสถียรเอามากๆ คงต้องรอเฟิร์มแวร์ใหม่เอาหละ


เมนูเปลืองที่จอ

คงมีคำถามว่าเครื่องไม่มีปุ่มเมนูแล้ว เมนูจะไปอยู่ที่ไหน นี่คือคำตอบครับ

ปรากฎว่ามันเปลืองที่จอมากกกก แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดไม่ใช่เรื่องของการเปลืองที่จอหรอก แต่ตอนเล่นเกมเนี่ย มือชอบไปโดนบ่อยมาก มากจนรำคาญ

กลายเป็นว่าไม่ชอบแอนดรอยด์ที่ไม่มีปุ่มเมนูไปเลย


กล้องไม่ได้ชัดอย่างที่คิด

HTC โฆษณาว่า One X มีดีที่ “กล้อง” แต่เอาเข้าจริงเหมือนเค้าเน้นการถ่ายเร็ว จนลืมเน้นเรื่องคุณภาพกล้องไป

ขอประกาศกร้าวตรงนี้ว่ากล้อง One X อยู่แค่ระดับ “ปานกลาง” เท่านั้น ถ้าให้คะแนนสเกลเต็ม 10 ตัว One X คงได้แค่ราวๆ 6 คะแนนเท่านั้น ภาพออกมาไม่เคยคมเลยแม้แต่ภาพเดียว หนำซ้ำไม่ว่าจะถ่ายในสภาพแสงดีแค่ไหน Noise ก็กระจายทุกภาพ

ยิ่งถ้าสภาพแสงไม่ค่อยดีนะ

ตอนแรกคิดว่าแค่เอามาเป็นกล้องมือถือก็คงโอเคมั้ง แต่หลังจากได้ใช้จริง รู้สึกแชร์ภาพขึ้นทั้ง MOLOME และ Instagram แล้วภาพห่วยทุกรูปเลยหละ ขนาดบีบภาพให้เล็กแล้วนะ ไม่ประทับใจจริงๆ

ระบบ Flash หลายระดับทำมาได้ดี แต่ยังไงหลอดแฟลช LED ก็ยังมีข้อจำกัด ผลที่ได้ก็ยังคงไม่มีมิติ

สรุปแล้ว ข้อดีของกล้อง One X คือเร็ว ถ่ายเร็วจริงๆ Burst Mode นี่สะใจมาก เหมาะกับการถ่ายตัวเอง เพราะเลือก Act ที่เหมาะที่สุดได้ ชอบมากระบบ Burst Mode เนี่ย แต่ถ้าจะเอาคุณภาพภาพ คงต้องคิดหนักหน่อยแล้วหละ

กระจกครอบเลนส์เป็นรอยง่ายมาก

ด้วยการที่กล้อง One X มีค่า Aperture f/2.0 ทำให้ต้องใช้พื้นที่ในการวางกล้องพอสมควร ผลคือตรงโมดูลกล้องเลยนูนออกมา ผลที่ตามมาคือ … กระจกครอบเลนส์เป็นรอยง่ายมากครับ จนถึงตอนนี้เป็นรอยไปแล้วสองรอย เซ็งเป็ด


เสียงดีจริงอะไรจริง

ลำโพง Beats Audio ที่มากับตัวเครื่องเสียงดีจริงอะไรจริง ปกติเป็นคนชอบฟังเพลงแต่ไม่ได้หูเทพอะไร ฟังไปเรื่อยๆ แต่ก็ไม่เคยเห็นมือถือรุ่นไหนสามารถเล่นออกลำโพงเครื่องแล้วเสียงดีได้ แต่ One X ทำได้ครับ เคยลองเนียนเปิดเพลงในออฟฟิศด้วย One X ปรากฎว่าทุกคนนึกว่าเปิดจากคอมพ์


ต่อ Mass Storage ได้

ตั้งแต่ Android 4.0 ออกมา ปรากฎว่ากูเกิ้ลบันดาลให้ Galaxy Nexus ต่อ Mass Storage ไม่ได้โดยไม่มีสาเหตุอันสมควร ให้ต่อผ่าน MTP เอา แต่ปรากฎว่า HTC One X ที่รัน ICS เหมือนกัน กลับต่อได้ อันนี้ขอ Mark ไว้ว่าเป็น Feature ครับ  


Sense 4.0

จุดเด่นของมือถือ HTC ตั้งแต่ครั้งเก่าก่อนคือทำ Launcher อย่าง HTC Sense มาได้ดีและครบถ้วน ตัวนี้เป็นตัวแรกที่มาพร้อม Sense 4.0 และก็ไม่ทำให้ผิดหวัง User Experience ดีมาก แต่ไอคอนโบราณไปหน่อยนึง และก็เหมือนจะกินแรมมากไปเยอะเลยทีเดียว …


สรุป

แฮปปี้กับ HTC One X มาก เป็นมือถือแอนดรอยด์เครื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำให้เราไม่อยากได้ iPhone ได้ เสียดายอย่าเดียวคือกล้องไม่ดี ไม่งั้นมันคงจะเป็น Perfect Phone แล้วหละ

ส่วนตัวถามว่าคุ้มมั้ยกับมือถือค่าตัวราคา 21900 บาท ? … สำหรับเนย เนยยอมจ่ายนะ แต่ถ้าฟันราคามาราวๆ 20,000 บาท จะซื้อโดยไม่คิดเลย (ตัวนี้คิดนานเหมือนกันกว่าจะซื้อ)

110 Comments

 1. Avatar

  saharat sattee Post on April 16, 2012 at 2:40 am

  #416633

  อิฉาคนที่มีจัง

 2. Avatar

  akecom Post on April 16, 2012 at 2:41 am

  #416635

  ดีแล้วครับ ที่ไม่ทำหล่น >> http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T11960046/T11960046.html

 3. norrow

  norrow Post on April 16, 2012 at 2:45 am

  #416638

  ขอบคุณครับ รีวิวสไตล์พี่เนย

 4. Avatar

  ubonsanook Post on April 16, 2012 at 2:48 am

  #416641

  เห็นภาพที่100% ของ OneX เทียบกะ N8 แล้วอึ้งเลยอะ

 5. Avatar

  highdogsize Post on April 16, 2012 at 2:56 am

  #416649

  กล้อง N8 มัน 12 ล้านไม่ใช่หรอครับ
  ถ้าไม่ชัดกว่า one x ที่กล้องแค่ 8 ล้าน ก็แปลก

  • always

   always Post on April 16, 2012 at 3:42 am

   #416689

   ความชัดของภาพ.. ไม่เกี่ยวกับว่ากล้องจะกี่ล้านครับ

  • tarnswat007

   tarnswat007 Post on April 16, 2012 at 3:55 am

   #416707

   เกี่ยวซิคับ ภาพยิ่งพิกเซลเยอะเภาพยิ่งพิกเซลเยอะเซลล์ก็จะเรียงติดกัน พิกเซลล์น้อยมันก็จะเรียงห่าง มันก็เหมือนกับหน้าจอนั่นแหละ ถ้าบอกว่าไม่เกี่ยวงั้นเวลาซื้อจอคงไม่ต้องไปเล่น Full HD ให้เปลืองตังหรอกคับ

  • Avatar

   ZeaBiscuit Post on April 16, 2012 at 5:26 am

   #416798

   คุณภาพ (Quality) กับ ความละเอียด(Resolution) ไม่เหมือนกันนะครับ

   ถ้าคุณว่าใหญ่กว่า ต้องดีกว่าเสมอไป

   เอา N8 12 ล้าน มาเทียบกับ Canon 300D 6 ล้านรุ่นอายุเกือบสิบปีไหมครับ ?

  • buck

   buck Post on April 16, 2012 at 7:41 pm

   #417187

   อันนี้เห็นด้วยครับ ขาไม่ได้พูดถึงความละเอียดของภาพ เขาพูดถึงคุณภาพของภาพ กล้องแค่ 5M บางตัวยังถ่ายออกมาได้ดีกว่า 8M ของบางตัวซะอีก ที่ว่ามันไม่ดีหมายถึง noise เยอะ การเก็บรายละเอียดของสีไม่ดี แสงเงาเพี้ยน อะไรทำนองนี้.

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 16, 2012 at 3:50 am

   #416700

   N8 ถ่าย 16:9 ได้สูงสุด 9 ล้าน

  • kengkawiz

   kengkawiz Post on April 16, 2012 at 4:46 pm

   #417058

   ไม่ชอบเท่าไหร่ส่งมาทางนี้ม๊ะ

  • tarnswat007

   tarnswat007 Post on April 16, 2012 at 3:51 am

   #416702

   ช่ายเลยคับ N8 12 ล้าน การซูมแข่งกัน พิกเซลเยอะกินขาดอยู่แล้วคับ อันนี้กล้องแค่ 8 ล้านภาพออกมาจิงสวยไม่เท่า N8 เพราะว่า12ล้านภาพมันอะเอียดกว่า8ล้านเป็นเรื่องธรรมดา ข้อเสียของกล้องผมลองถ่ายรูปกน้าคนปรากฎว่าออกเหลืองแต่ก็ยังดีกว่าซีด แต่ภาพวิวผมว่าถ่ายได้ ok เลยคับ (ผมใช้ one x อยู่คับ)

  • Avatar

   ZeaBiscuit Post on April 16, 2012 at 5:30 am

   #416804

   ผมว่าคุณเข้าใจผิดไปไกลแล้วแฮะ – -"

   เข้าใจคำว่า 100% Crop ไหมครับเนี่ย กล้อง 5 ล้านที่ 100% Crop ทำออกมาได้ดีกว่า 12-13 ล้านที่ 100% Crop มีเยอะไป

   กล้อง One X มันสู้ N8 ไม่ได้จริงๆ ถ้ายังมองภาพไม่ออก ไม่ต้อง N8 เอาเป็น iP4S ล่ะกัน 8 ล้านเท่ากัน ยังไงกล้อง One X ก็สู้ไม่ได้

   คุณภาพกับความละเอียดไม่เหมือนกันนะครับ

  • Avatar

   ExLove Post on April 16, 2012 at 5:59 am

   #416832

   หลายคนยังเข้าใจผิดไปมากแฮะ คุณเนยแสดงภาพ 100% ที่ได้จาก N8 และ One X แล้วตัดเอาบางส่วนของภาพมาเทียบกันเพื่อดูรายละเอียด ซึงมันไม่ได้เกี่ยวว่ากล้องตัวไหนถ่ายได้มากที่สุด 12 ล้านหรือ 8 ล้านเลย

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on April 17, 2012 at 8:17 am

   #417807

   เมื่อซุมภาพดูที่ความละเอียด 100%เท่ากัน พิกเซลที่เราเห็นก็จะมีขนาดเท่ากันอยู่หมดแล้วอ่ะ แค่ว่าขอบเขตพิกเซลของภาพที่คนละความละเอียด อย่างเช่น8Mกับ12M มันไม่เท่ากันเพราะว่า12Mมีจำนวนพิกเซลที่มากกว่า ขนาดของภาพใหญ่กว่าทั้งด้านกว้างด้านยาว ไอ้เรื่องพิกเซลเยอะกว่าจะชัดกว่าเนี่ย มันสวยคมกว่าแค่ตอนที่ยังไม่ซูมภาพดูเท่านั้นแหล่ะ…
   ป.ล.แต่จะชัดไม่ชัดมันยังมีตัวแปรอื่นๆอีกเยอะ เอาแค่4sกะN8 ก็ชัดแล้วว่า4sชัดกว่า…

 6. IriS_V

  IriS_V Post on April 16, 2012 at 3:01 am

  #416654

  ดีครับ รีวิวช่วยในการตัดสินใจได้

 7. best0032001

  best0032001 Post on April 16, 2012 at 3:08 am

  #416660

  ใช้กล้องอะไรถ่ายตัวเครื่อง review ครับผมชอบนะ ถ่ายชัดดี

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 16, 2012 at 8:56 am

   #416943

   5D Mark II + เลนส์ 24-70 ก๊าบบบ ชอบเหมือนกัน ^ ^

  • tellkorn

   tellkorn Post on April 16, 2012 at 5:54 pm

   #417108

   อ้อ.. 5D Mark II
   เอาตังค์ไปเล่นกล้องหมดนี่เอง
   555+

  • Avatar

   jackkykung Post on April 17, 2012 at 7:23 am

   #417772

   ไม่สนใจรุ่นอภิสิทธ์สามบ้างเหรอครับ บอดี้ก็แสนกว่าๆเอง

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 17, 2012 at 7:41 am

   #417797

   เพิ่งผ่อนสองหมด สามมาแล้ว T_T

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on April 17, 2012 at 7:57 am

   #417811

   ว๊ากกก แค่ตัวก็เป็นแสนแล้ว เมื่อเลนส์มาสมทบ คงจะ… ไม่อยากคิด…

 8. nakrob

  nakrob Post on April 16, 2012 at 3:12 am

  #416661

  คุณหนูเนย ไม่ได้ไปเทียวไหน อยู่โยง เฝ้าเว็บเหรอครับ ^ ^

  เล็บสีชมพู เป็นเล็บหนูเนย ด้วยหรือเปล่า…

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 16, 2012 at 9:01 am

   #416948

   ไม่เที่ยวจ้า สุขภาพไม่ดี ไปเที่ยวเทศกาลแล้วป่วยทุกที ไว้เที่ยวหลังเทศกาลอีกที

   ส่วนเล็บนั่นมือแฟนนน

 9. Avatar

  FLasHDriVE Post on April 16, 2012 at 3:31 am

  #416670

  ไม่ค่อยชอบตัวกล้องที่นูนๆออกมาเลย ดูบอบบางเจ๊งง่ายมากเลย

 10. Avatar

  smallrabbit Post on April 16, 2012 at 3:38 am

  #416678

  ตอนแรกก็ว่าจะถอยไป ๆ มา ๆ ลังเล และ SIII

 11. Avatar

  l981982 Post on April 16, 2012 at 3:40 am

  #416679

  พักนี้ เอามายั้วน้ำลายบ่อยจัง หกไปหลายลิตรแล้วหงะ

 12. kajee

  kajee Post on April 16, 2012 at 3:41 am

  #416677

  +1 เล็บสีชมพู เป็นเล็บหนูเนย ด้วยหรือเปล่า… (รูปมือขวา)
  ^
  ^
  ช่างสังเกตุ

 13. ultrasung

  ultrasung Post on April 16, 2012 at 3:52 am

  #416704

  ฮาร้อนดั่งเตารีด ถ่ายคู่กับเตารีดเลย

  ตัวเครื่องจอใหญ่ ทำให้เครื่องใหญ่ถือลำบากสำหรับคนมือเล็ก

 14. Avatar

  Mr WRong Post on April 16, 2012 at 3:52 am

  #416703

  ตะกี้ตั้งใจจะไปสอยมาแล้ว รูดบัตรไปแล้ว แต่ดันนนนน มี Dead Pixel โผล่มาจุดนึง.

  ร้านสีส้ม ต่างจังหวัด มีสีขาวอยู่เครื่องเดียว ที่เหลือเป็นสีเทา เค้าก็เลยยกเลิกบัตรให้

  เสียใจที่ไม่ได้ตัวจริงมาเล่น

  ปล.1 เบามากกกก จริงๆ ครับ หน้าจอ ก็คมจริงจัง อย่างที่พี่เนยว่าเลย
  ปล.2 สีขาวมันยั่วยวนมากๆ เลยครับ ^^

 15. Avatar

  p008 Post on April 16, 2012 at 4:19 am

  #416732

  ผมไปดูหลายๆรูปของคุณ Octopatr –> http://droidsans.com/DroidSans-Review-hTC-One-X-s720e
  เข้าไปดูแบบไม่ตกแต่ง –> http://imageshack.us/g/696/imag0010iw.jpg/
  ทำไมผมไม่เห็น noise อ่ะครับ หรือว่าไม่ได้ซูมเข้าไปเยอะๆเหมือน ของคุณเนยหว่า
  ส่วนตัวคิดว่าถ้าได้รูปออกมาประมาณแบบที่คุณ Octopatr ถ่ายรูปมา ผมโอเคเลยนะครับ
  แต่เรื่แงแบต กะ เลนส์ที่นูนออกมานี้ น่ากลัวจริงๆ

  • tarnswat007

   tarnswat007 Post on April 16, 2012 at 4:31 am

   #416748

   เวลาซูมมันจะเห็นชัดคับ ถ้าไม่ซูมแล้วแสงพอมันไม่เห็นหรอก สวยใหญ่ noise จะเกิดต่อภาวะแสงน้อยทำให้ชัดเตอร์ช้าเพื่อนต้องการเร่งแสง ทำให้ noise เกิดคับ เรื่องกินแบตของผมใช้ เปิด 3G ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เล่นเกมบ้าง คุยโทรศัพท์ ถ่ายรูป แบตยังเหลือคับ 20% บวกคับ

   ตอนนั้นผมไปถ่ายที่โมเตอร์โชว์ มีแบตตอนนั้น 80 % ได้ เปิดกล้องแทบตลอด 3 ชม.คุยโทศัพท์ 5 นาที แบทเหลือ 15 % คับ ถ่ายรูปกับ vdo มา 500 รูปได้คับ เปิดเฟรชด้วยคับ ผมว่าสเป็คแรงขนาดนี้ ชดใหญ่และละเอียดขนาดนี้ ถือว่าประหยัดนะคับ

   แต่เล่นเกม 3D หยั่ง ShadowGun THD กินแบตมากกกกกก ถึงมากที่สุด แต่ภาพออกมาสวยคับ ไม่มีกระตุก แต่เวลาออกจากเกมต้องรอโหลดแปบนึงคับ ก็เหมือนกับคอมเวลาเข้าเกมหนักๆแล้วออกมาก็ต้องรอแปบนึงคับ

 16. i'm Yuth

  i'm Yuth Post on April 16, 2012 at 4:24 am

  #416737

  ประโยคนี้ เจ๋งมากครับ

  " เป็นมือถือแอนดรอยด์เครื่องแรกในประวัติศาสตร์ที่ทำให้เราไม่อยากได้ iPhone ได้ "

  รีวิวตรงใจดีครับ

  🙂

 17. Sickness

  Sickness Post on April 16, 2012 at 4:36 am

  #416711

  อ่านมายังสงสัยแค่เรืื่องเดียว lcd vs oled

  นี่เอาตัวไหนเทียบกันหรอครับ มันเป็นข้อกังขามาน้านนาน เรื่องประหยัดไฟ

  เพราะตามหลักการทำงานแล้วมันไม่ใช่ตามที่ท่านได้บอกมาโดยสิ้นเชิง อย่างที่บอกไปกระทู้เมื่อก่อนแล้วด้วยว่า ถ้าจะเทียบให้แฟร์ตัวแปรต้องเหมือนกันทั้งหมด ตั้งแต่ไส้ใน hw ยัน sw(ยกเว้นจอ) รวมถึงภาพที่แสดงผลด้วย เพราะสีก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ oled โดยเฉพาะขาวกับดำ ผมแค่ต้องการคำอธิบายที่แน่นอนครับ ไม่ได้มีเจตนาชวนทะเลาะแต่อย่างใด แต่ถ้ามันอาจทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดได้นี่ ผมไม่ค่อยอยากจะแค่ปล่อยไปเฉยๆหรอกนะครับ

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 16, 2012 at 8:55 am

   #416941

   มีข้อมูลอยู่ แต่เป็น Private Source ที่เปิดเผยไม่ได้

   โดยรวมแล้วในรายงานบอกว่า ในบางสภาวะ S-AMOLED จะกินแบตเยอะกว่า LCD บางสภาวะจะกลับกัน แต่ "โดยเฉลี่ย" Super AMOLED จะกินแบตมากกว่า LCD ครับ

   ไว้เปิดเผยได้จะบอกอีกทีในกรณีฉึกฉึก

  • D4U.DEZIGN

   D4U_GRAPHIXDEZIGN Post on April 20, 2012 at 4:13 am

   #420508

   มีข้อมูลอยู่ แต่เป็น Private Source ที่เปิดเผยไม่ได้

   หมายถึงเจ้าของเล็บชมพูป่าวครับคุณเนย ฮิ๊วววว (ไม่จบๆ อิอิ)

  • Avatar

   tanapak1 Post on April 16, 2012 at 5:28 pm

   #417076

   กราฟนี้ก็น่าจะโอเคอยู่นะครับ

   ถ้าการใช้งานทั่วๆไปในสภาพแวดล้อม เราว่า OLED แพ้ขาดหละ

   เพราะจะมีใครมาใช้ตอนจอดำๆมืดๆตลอดๆจริงมั้ยหละครับ

   แต่

   ตรงนี้ก็บอกว่าประหยัดกว่า

   เราว่าพอใจแบบไหน ใช้แบบนั้นแหละครับ

   Source#1, Source#2

  • Sickness

   Sickness Post on April 16, 2012 at 7:36 pm

   #417174

   กราฟที่คุณให้มาเขาบอกเทียบกันด้วย สีขาวกี่% ซึ่งตรงนี้เป็นจุดด้อยของ OLED

   และเป็นจุดเดียวที่ OLED กินไฟมากกว่า LCD เพราะมันต้องเร่งสีทั้ง3สีเลยให้ออกมาเป็นสี

   ขาว ถึงได้บอกว่าภาพที่แสดงผลก็มีส่วนเพราะแบบนี้แหละ ถ้าบอกว่า OLED แพ้ขาดอธิบาย

   หลักการทำงานมาหน่อยครับเผื่อว่าผมอาจจะเข้าใจผิด และถ้ามันเป็นงั้นจริงๆผมจะตลกกับ

   บริษัทยักษ์ใหญ่หลายค่ายมากไม่เว้นแม้ Sony ที่หันไป Research OLED แทน

   LED-Backlight ที่ตนเองเท๊พเทพ และยังหันมาต่อกรกับ OLED ด้วย Crystal LED แล้วตัว

   แปรก็เยอะเพราะมันเป็นโทรศัพท์ ชิพเซตก็ต่าง ขนาดจอก็ต่าง แบตต่าง ภาพที่แสดงผล

   ต่าง ต่างกับแทบทุกอย่าง แล้วเทียบอย่างนี้มันจะแฟร์หรอครับ ถ้าเทียบแบบนั้นคุณไม่มี

   สิทธิ์มาบอก OLED กินไฟกว่าหรอกครับคุณต้องบอก โทรศัพท์ตัวนี้ สูบแบตมากกว่า

   โทรศัพท์ตัวนั้น ถูกมั๊ยครับ ตอนนี้ในความคิดผมสิ่งเดียวที่จะทำให้จอพวกนี้เทียบกันให้

   แฟร์ที่สุดต้องเป็นทีวี ซึ่งอีกไม่นานก็จะออกมา แล้วก็ตายถ้ามันเป็นไปตามที่คุณๆเคลมกัน

   ไว้ว่ามันกินไฟกว่า LCD อื้มน่าคิด ค่ายทีวียอมเสียเวลาและค่าใช้จ่ายพัฒนามาฟรีครับ

   ส่วนเรื่องพอใจจะใช้ผมมองว่าดูที่คุณภาพของภาพที่เราชอบ และไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

   [B]ปล.[/B]หวังว่าไม่ได้มาถกกันด้วยอารมณ์นะครับ ขอเป็นเหตุผลดีกว่า ได้ประโยชน์ด้วย

  • toffee

   toffee Post on April 16, 2012 at 9:09 pm

   #417248

   +1

   คล้ายๆ ปลอบตัวเอง ว่า LCD ดีที่สุด

  • toffee

   toffee Post on April 16, 2012 at 9:18 pm

   #417242

   เหมือนจะพูดชี้นำว่า AMOLED แพ้เลยครับ

   แล้วจอ LCD ที่ HTC ONE X ใช้อยู่นี้มันประหยัด?
   เห็นแต่ละคนบอกว่าอยู่ไม่ถึงวันทั้งนั้น ยิ่งช่วงเห่อ

   คนใช้ AMOLED หรือ LCD มันก็เปิดใช้งานมืด,สว่างสลับกันไป
   รวมๆแล้ว ก็กินไฟพอกัน ไม่ได้ต่างจนเห็นผล ไม่ใช่ประเด็น

   ถ้าจอ AMOLED ไม่ดีแล้ว ONE S ที่เป็นสุดยอดนวัตกรรม
   เป็นเรื่อธงของ HTC จะใช้จอ AMOLED ทำไม?

   สำหรับผม AMOLED จอมันสวยกว่าครับ จบ
   พวก LCD เวลาเปิดฉากดำๆมันอุบาดลูกตา

   ต้นทุนผลิต AMOLED ก็แพงกว่า LCD

   แต่ถ้าทำได้ รุ่นต่อๆไปของ HTC
   ก็อยากขยับขึ้นมาเป็น AMOLED หมดล่ะครับ

  • Sickness

   Sickness Post on April 17, 2012 at 5:11 pm

   #418001

   เงียบ ไร้วี่แววคำอธิบาย มีแต่คำพูดว่า "แพ้ขาด" เพราะอะไรก็ไม่รู้

   อยากจะรู้แค่หลักการทำงานของมันทำไม LCD ถึงกินไฟน้อยกว่า OLED แค่นั้นแหละ

   ทำกันไปได้คำอธิบายก็ไม่ปรากฏมีแต่ความคิดเห็น แล้วจะให้เชื่อยังไงดี

  • Sickness

   Sickness Post on April 18, 2012 at 6:42 pm

   #419048

   เข้ามาดู เข้ามารอฟังคำอธิบายทุกวัน วันละ 3 เวลาหลังอาหาร

   ก็ยังไม่มีวี่แววคำอธิบายของคำพูดที่พูดกันไป พูดแบบนั้นใครก็พูดได้ bias biased

 18. Avatar

  tonggremlin Post on April 16, 2012 at 4:47 am

  #416773

  ตัวนี้มากับ base Android 4.0.3 ครับ

  แต่ว่าเรื่องแบตสูบ (รอ firmware มาแก้) เนี่ย กะร้อนดั่งเตารีด นี้ทำเอาผิดหวังกะราคาระดับนี้เอาเหมือนกัน

  ป.ล. เรื่องรูปก็ระดับแค่โอเค แอบอยากได้ Xperia S >///<

 19. Avatar

  untimaze Post on April 16, 2012 at 4:50 am

  #416775

  อ่านจบ คำถามคือ "ใครคือณิชกานต์"

  • warawi10

   warawi10 Post on April 16, 2012 at 5:04 am

   #416781

   ชื่อจริง ของ จขกท ป่าวครับ

  • phatmyname

   phatmyname Post on April 16, 2012 at 5:40 am

   #416814

   แฟนคุณเนยครับ

 20. wingate

  wingate Post on April 16, 2012 at 5:11 am

  #416789

  วันนี้ผมทดสอบ Rom ที่มีการนำตัว NVIDIA Power Control ที่ทาง Htc ไว้ผิดที่ผิดทาง ใช้งาน ผลออกมาดีมากครับ

  ช๊าต 100% ปล่อยทิ้งไว้โดยเปิด Edge 3 ชั่วโมงยังไม่ลดสักเปอร์เซ็นต์ ในช่วงเวลานั้นก็เช็ค whatapp line เป็นครั้งคราว

  จนมาตอนนี้ 10 ชั่วโมงผ่านไป โทรบ้าง เล่นเน็ตบ้าง เล่นเกมส์ออนไลน์ ตอนนี้แบทเหลือ 83% ครับก็เป็นที่น่าพอใจ อย่างมาก

 21. Shart

  Shart Post on April 16, 2012 at 5:14 am

  #416791

  ชอบที่คุณเนยรีวิวนะครับ ตรงดีครับ
  ดีก็บอกดี ไม่ดีก็บอกไม่ดี ถูกใจ

  ขอให้รีวิวมือถือไปเรื่อยๆนะครับ งบก็…ก็…ขอบริษัทมือถือละกัน

 22. chainarai

  chainarai Post on April 16, 2012 at 5:23 am

  #416796

  ไอเรื่องแอพปิดโดยฌฉพาะ Facebook ผมว่าเป็นเพราะ ICS มากกว่า galaxy nexus ของผมก็เป็นแล้วมีแอพปิดตัวเองเยอะกว่าอีกแนะ

  เรื่องเครื่องร้อน ตอนนี้มีซอพท์แวร์ใหม่ออกมา พอดีผมซื้อมาแล้วได้เป็นตัวใหม่พอดี ไม่พบว่าร้อนมากครับ เล่นเกมส์ เน็ตนานๆก็ไม่มากเหมือนซอพท์แวร์ตัวเก่า

  แบตรอซอพท์แวร์ตัวต่อไป

  กล้องผมถ่ายแล้วไม่มีน้อยส์เยอะเหมือนที่คุณถ่ายและก็ชัดคมดี คงเพราะเป็นซอพท์แวร์ตัวใหม่
  ตัวเก่าที่ผมได้มีโอกาศเอามาลองเล่นพบว่าระบบออโต้ของกล้องชอบดัน ISO ไปสูงเกินกว่า 800 ทั้งกลางวัน กลางคืน ซอพท์แวร์ตัวใหม่ไม่เป็นแล้ว

  เรื่องน้อยส์ถ่ายกลางคืน เคยมีคนเทียบกับอีกสามรุ่นแล้ว เจ้าตัวนี้น้อยกว่าชาวบ้านเขาเยอะ

 23. Avatar

  eMiLe Post on April 16, 2012 at 5:30 am

  #416803

  ผมเพิ่งได้มีโอกาสสัมผัสตัวจริงเมื่อวานนี้เอง พอดีเห็นเค้าจัดมาโชว์

  แค่ได้จับตัวโชว์ลองเล่น บอกตรงๆ ผิดหวังเลยครับ เพราะอ่านเจอคนชมไว้เยอะ
  คือผมว่าวัสดุมันดี แต่มันเบาแปลกๆ น้ำหนักมันเลยไม่สมดุลเวลาจับถือ

  ที่ผิดหวังอีกอย่างคือ Sense UI ทำไมผมรู้สึกว่ามันขี้เหร่ก็ไม่รู้
  วิดเจ็ตปฏิทินก็ดูโบราณมาก หรือผมชินกับซัมซุงไปแล้ว
  เท่าที่ลองใช้โน้ตของแฟน ผมว่าซัมซุงมันทำสวยขึ้นกว่าของสต็อคเยอะเลย

  จุดสำคัญที่สุดอีกจุดคือ อุตส่าห์ทำปุ่มมาแต่ไม่มีปุ่มเมนู แล้วปุ่มแบ็คไว้ซ้าย
  ไม่ถนัดโดยสิ้นเชิง มันไม่ได้เกิดมาเพื่อผมจริงๆ ปล่อยผ่านได้อย่างไม่ลังเลเลย

  รอดู S3 อย่างเดียวตอนนี้ เราคงใช้ซัมซุงจนเคยตัวไปแล้วจริงๆ

  • Avatar

   Mr WRong Post on April 16, 2012 at 5:57 am

   #416829

   ไม่ชินกับปุ่ม Back ก็ไม่แปลกครับ เพราะของ Samsung เค้าเอาไว้ด้านขวาสุด

   ตอนผมเปลี่ยนมาใช้ Sony ก็ไม่ชินเหมือนกันครับ เพราะปุ่ม Back มันดันไปอยู่ด้านซ้ายสุด เหมือนกับ HTC

   ส่วนอย่างอื่นก็แล้วแต่ชอบนะครับ ^^

  • Avatar

   ExLove Post on April 16, 2012 at 6:07 am

   #416839

   ณ นาทีนี้ ผมชอบ Sense มากกว่า Touchwiz มากกกก Sense มันดูดีกว่าในความคิดผมนะ ไปลองเล่น Note มา การเปลี่ยนหน้าโฮมยังไม่ลื่นเท่า One X

  • Avatar

   eMiLe Post on April 17, 2012 at 4:03 am

   #417563

   อันนี้จริงครับ OneX ลื่นจริงยอมรับ แต่ทำไมผมกลับไม่ชอบ Sense รุ่นนี้หว่า ทั้งๆที่เมื่อก่อนรู้สึกว่ามันเจ๋งมากๆ เจ๋งกว่า UI ของเจ้าอื่นทั้งหมด

  • Sickness

   Sickness Post on April 16, 2012 at 6:25 am

   #416851

   google เขา recommended ไว้ไงครับ ผมว่าเป็นการดีนะที่ทำตาม หรือจะเป็นการร้ายหว่า

  • diass

   diass Post on April 16, 2012 at 7:08 pm

   #417164

   ช่วงแรกที่ย้ายจาก ss (เพราะเรื่อง FW ไม่อัพ ศูนย์บริการแย่) มาเป็น htc บอกตรงๆๆเลยน่ะค่ะ งง มากๆ เพราะใช้ ss มานาน แต่ตอนนี้ ชอบมาก เพราะเค้าแยก 3 รูปแบบชัดเจน ไม่มั่ว หาแอพยากเหมือน ss ง่า

 24. Avatar

  Incomplz Post on April 16, 2012 at 7:01 am

  #416888

  ทำไมดูภาพจาก one x จากท่านอื่น เช่น http://droidsans.com/DroidSans-Review-hTC-One-X-s720e มันชัดกว่านี้มากอ่ะครับ อีกที่หนึ่งที่เห็นชัดๆ กระทู้ในพันทิพที่เอามาวัดกับ 4s คิดว่าหลายๆท่านคงได้เข้าไปดู ภาพชัดสุดๆ ในที่มืดถ่ายออกมาดีมาก แต่ทำไมของท่านนี้ ภาพออกมาไม่ดีเลย งง เลย ตกลงกล้องมันเทพจริงไหมเนี่ย

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 16, 2012 at 8:10 am

   #416929

   อยากให้ทุกคนช่วยกันดูเหมือนกันนะ แต่นี่ลองมา 3 เครื่องแล้ว ภาพที่ได้เหมือนกันหมดเลย คือไม่คมและ Noise เยอะ

  • Avatar

   3theye Post on April 16, 2012 at 9:54 am

   #416962

   นอกเรื่องนิดนึง วันนี้เจอคุณเนยที่ food court terminal 21 แต่ไม่กล้าทักครับ ฮ่าๆ

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 16, 2012 at 10:06 am

   #416965

   อุ่ย วันนี้คนเจอเยอะวุ้ย > <

   ว่าแต่ไม่ได้จำสลับกับณเดชใช่มั้ยอ่ะ มีคนทักผิดบ่อยๆ …

  • Avatar

   3theye Post on April 16, 2012 at 10:15 am

   #416968

   -*- เอิ่ม… เรากลับไปที่เรื่อง HTC one X กันต่อเถอะครับ ฮ่าๆ

  • myung

   myung Post on April 16, 2012 at 10:23 am

   #416971

   ฮ่าๆๆๆๆ

   อันนี้ฮา

  • Avatar

   ExLove Post on April 16, 2012 at 9:17 am

   #416949

   เห็นด้วยกับคุณเนยครับว่ามันไม่ได้เทพมากมาย บางคนจากเว็บพท.บอกว่ากล้องคุณเนยมีปัญหาอีกแนะ ก็เค้าไม่ได้ขยายดูร้อยเปอร์เซ็นนิ ถ่ายด้วยขนาด 8 ล้าน แต่ดูกับจอมอนิเตอร์ Full HD มันก็แค่ 2 ล้าน มันเหมือนภาพโดนบีบลงมา ซึ่งยังไงมันก็ชัด

  • Avatar

   Zatang Post on April 16, 2012 at 5:03 pm

   #417066

   ในเว็บต่างประเทศที่เค้ามีเทียบกันของรุ่นท็อปๆ แต่ละยี่ห้อ 'ผลออกมา one x อยู่ท้ายๆ เลย มีดีอย่างเดียวคือความเร็ว/ความสะดวกในการถ่าส

 25. aitunn

  aitunn Post on April 16, 2012 at 8:41 am

  #416937

  วันนี้ลองไปจับมาที่ เจ-มาร์ท ซีคอนมาครับ

  ความรู้สึกแรก แบบว่า "เบาเวอร์" อะ -*- (นึกว่าเครื่องเปล่าไม่มีแบต)

  ความลื่นไหล เรียกว่าโดนครับ ชอบมาก

  เรื่องเสียง ไม่ได้ลองอะครับ ลืม มัวแต่เพลินกะความลื่นไหลของมัน 55+
  ………………………………………..

  เรื่องของกล้องครับ noise เยอะจิงๆครับ แต่ก้อถือว่า โอเคนะครับผมว่า โดยรวม ผ่าน (ส่วนตัวนะครับ)
  อาจจะเป็นเพราะปรกติ ผมมีกล้อง DSLR อยู่แล้วมั้งครับ ^^

  เรื่องของ system ต่างๆ ก้อตามที่คุณ นู๋เนย ว่านะครับ คงต้องรอเฟิร์มแวร์
  (คิดว่า htc คงไม่นิ่งนอนใจแน่นอน)

  สรุปสุดท้าย ผมคิดเหมือนกับคุณ นู๋เนย ครับ 20000 กว่าๆ ราคาประมาณนี้ผมยอมจ่ายนะ
  Quad Core สเป๊คขนาดนี้ รวมคุณสมบัติของมันแล้ว เรียกว่า คุ้มพอตัวเลยนะ

  ปล. ที่กล่าวมาเป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ขึ้นอยู่แต่ละคนครับ ของแบบนี้ต้องไปลองเอง ^^
  ขออีกหน่อยนะครับ ผมก็วิเคราะห์ แบบหางอึ่งนะครับ แหะๆ

 26. manu-menu

  manu-menu Post on April 16, 2012 at 9:22 am

  #416954

  ชอบรีวิวมาก ติ+ชม ได้ตรงๆดี ได้ประโยชน์สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อ แต่อย่างผมตอนนี้จากใจ 3คำ ไม่ มี ตังค์ ^_^

 27. Avatar

  dtobelisk Post on April 16, 2012 at 12:40 pm

  #416980

  โดนเต็มๆเหมือนกัน เรื่องจับไม่อยู่ กับ เครื่องร้อนจี๋
  ทีแรกประทับใจมากมายว่ามัน เบามาก
  ตอนนี้คิดว่ามัน เบาไป–

  เรื่องกล้องนี่ผมว่าทำมาได้ดีเลยนะ เพราะก่อนหน้านี้หลายๆคนก็ว่าภาพมันเจ๋งจริง
  ปกติถ่ายแล้วก็เอาไว้ดูบนมือถือกับอัพขึ้นfb แค่นั้น รู้สึกพอใจมาก
  พอได้เห็นภาพcropเทียบกับN8แล้วก็คงต้องขอหมอบกราบ1ที 555
  (แต่ก็พอใจอยู่ดีนะ ก็วันๆใช้อยู่แค่นี้)

 28. Avatar

  Ome-WB Post on April 16, 2012 at 2:26 pm

  #416990

  รบกวนสอบถามหน่อยครับว่า ใช้ app อะไรในการถ่ายรูปอะครับ ใช่ app กล้องที่ติดตัวเครื่องมาปะครับ

  อันนี้ไม่แน่ใจนะครับ แต่จากเครื่องของผมเอง HTC Sensation ถ้าใช้ app ที่มากับเครื่อง ถ่ายแล้วภาพไม่ค่อยสวย
  เพราะมันไม่ยอมถ่ายที่ Quality 100% มันจะมีการบีบอัดภาพลงนิดนึง

  แต่พอลองใช้ app อย่าง Camera 360 แล้วไปปรับความละเอียดเท่ากัน และ Quality 100% ภาพที่ได้กลับออกมา
  ดูดีกว่ากันเยอะเลยครับ

  ไม่แน่ใจว่าเป็นที่ตรงนี้รึเปล่า ^^"

 29. TogTag

  TogTag Post on April 16, 2012 at 2:51 pm

  #416998

  รีวิวได้เจาะดีครับ แต่แอบ "สยิว" ตรงเล็บสีชมพูนี่แหละ = =''

 30. Avatar

  skuma Post on April 16, 2012 at 3:10 pm

  #417004

  ผมว่าก็แพงไป และ กล้องของ one x กับ xperia s ยังสู้ N8 ไม่ได้เลย เหอๆ

 31. CupJok

  CupJok Post on April 16, 2012 at 3:19 pm

  #417012

  เรื่องกล้องผมว่ามันดีกว่าเกือบทุกรุ่นของ android เลยนะ

 32. Avatar

  Rest Post on April 16, 2012 at 3:50 pm

  #417031

  ไม่ชอบกล้องปูดออกมาด้านหลังเพราะมันจะเป็นรอยง่ายเนี่ยแหละ T T

 33. Avatar

  pongchay Post on April 16, 2012 at 4:40 pm

  #417055

  รีวิวได้ตงฉินมากๆครับ ปรบมือให้เลย

  ผมชอบแบบนี้หล่ะ ดูเหมือนเป็นเพื่อนที่คอยแนะนำอันที่ดี ไม่ดีให้เราจริงๆ ไม่เหมือนพวกสาวกผมว่ามันเอียงเกินไปเยอะเลย -*-

 34. Avatar

  zer151 Post on April 16, 2012 at 4:54 pm

  #417063

  เครื่องผมบุบละ 5555 แต่กันน้ำจริงเมื่อคืนไปเที่ยวมา เมาได้มี่เลยเทสซักหน่อย เปียกแต่ไม่เป็นไร เชรด

 35. oToNo28

  oToNo28 Post on April 16, 2012 at 5:04 pm

  #417067

  พี่เนยรีวิวได้ตรงดีมากครับ

  อยากรองเปลี่ยนไปเล่น one x มั่ง +__+"

 36. Avatar

  earkiepom Post on April 16, 2012 at 5:25 pm

  #417081

  ใช้อยู่เหมือน ปัญหาต่างๆ ตรงตามที่คุณเนย เขียนไว้ทุกอย่าง คับ เป้ะเลย

 37. tellkorn

  tellkorn Post on April 16, 2012 at 6:01 pm

  #417116

  ขอบคุณสำครับภาพ one x vs n8 ครับ
  สงสัยมานาน ในที่สุดก็เข้าใจ
  แต่ขาย n8 ไปแล้ว T T ใช้ oppo แทน
  ทำไม n8 ไม่ใช่ single core 1 GHz และ run android น้าาาา T T

 38. Avatar

  xxmen Post on April 16, 2012 at 6:48 pm

  #417145

  งั้นก็ทายผิดละสิ ทายเบอร์ 4 เป็น one x 555 เบอร์ 4 นี่ ip4s แน่เลย

 39. Avatar

  tnv Post on April 16, 2012 at 7:43 pm

  #417189

  คุณเนยครับ รบกวนถามนิดนึง เครื่องคุณเนยมีอาการภาพล้มปล่าวครับ ตอนเข้า web กับ ใช้กล้อง ผมเคลม 4 เครื่องแล้วยังมีอาการอยู่เลย แล้วคุณเนยพอจะทราบมั้ยครับว่าเป็นที่เครื่อง หรือ ROM เพราะตอนนี้ทาง HTC ก็ตอบไม่ถูกแล้วครับ ผมโทรไปสองครั้ง ตอบไม่เหมือนกันเลย ครั้งแรกบอกให้เอาไปเปลี่ยน ครั้งที่สองบอกว่าให้รอ up rom

  • buck

   buck Post on April 16, 2012 at 8:02 pm

   #417207

   โห…เคลม 4 เครื่อง…

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 16, 2012 at 8:29 pm

   #417220

   มีเรื่อยๆเลยครับ พอล้มทีก็ตบๆๆๆๆเดี๋ยวมันก็หายล้ม

 40. exboy

  exboy Post on April 16, 2012 at 7:44 pm

  #417190

  ชอบรีวิวนี้มาก อันไหนดีก็ว่าดี อันไหนไม่ดีก็บอก

  ส่วนใหญ่จะเจอแต่ชมอย่างเดียว คือซื้อมาแล้วก็ไม่ค่อยยอมพูดถึงข้อเสียกันหรอก

 41. voices

  voices Post on April 16, 2012 at 7:59 pm

  #417205

  รับได้หมดทุกอย่าง ยกเว้นเรื่องเดียว Full screen แล้วไม่เต็มจอ ต้องแบ่งส่วนนึงไปเป็นปุ่ม menu
  มันน่าจะทำเป็น bar เล็กๆ ซ่อนได้ แบบ Button Savior แทนแล้วให้ภาพ เต็มจอจริงๆ

 42. janhom

  janhom Post on April 16, 2012 at 8:03 pm

  #417208

  ชอบรีวิวแบบนี้มากครับ

 43. sarawutian

  sarawutian Post on April 16, 2012 at 8:09 pm

  #417214

  กล้องถ้าขยายแข่งกันไม่มี กล้องมือถือตัวไหนเก็บรายละเอียดได้เท่า N8 อีกแล้ว
  การขยาย 100% มันไม่เกียวกับความละเอียดของตัวกล้องนะครับ
  ถ้าไม่เข้าใจสังเกตที่รูปแรกครับ รูปใบไม้ของ N8 มันจะใหญ่กว่าเพราะพิกเชลมันเยอะนิดหนึ่ง

  N8 ถ้าตั้ง 16:9 จะเหลื่อแค่ 9M นะครับ ถ้า 12M ต้องตั้ง 4:3

  ผมลองสังเกตุกล้อง N8 จะบีบอัดเยอะมากนะ 12M แต่ขนาด 800k-1.3MB เอง
  แต่ 4s กล้อง 8M แต่มีขนาดถึง 2MB

  ฟั่งชั่นกล้อง one x ดีกว่า N8 มาก

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on April 17, 2012 at 8:23 am

   #417842

   ถ้าบีบอัดแล้ว ไฟล์ภาพก็ต้องแย่กว่าดิ่ เพราะ"บีบอัดคือการลดคุณภาพเพื่อลดขนาดไฟล์"

  • sarawutian

   sarawutian Post on April 17, 2012 at 6:24 pm

   #418057

   ใช่ครับ บีบอัดเยอะไฟล์ก็จะแย่ลง
   ที่ผมหมายถึงคือ บีบอัดเยอะขนาดนี้แต่คุณภาพยังดีอยู่

 44. kai122

  kai122 Post on April 16, 2012 at 8:45 pm

  #417232

  Rom เรื่อง love wallpaper ไม่ขยับเวลาเราทัชเปลี่ยนหน้าในหน้า home
  ไม่ทราบของคุณเนยยังเป็นอยู่ไหมครับ ของผมยังไม่หายเลย T T

 45. Avatar

  tnv Post on April 16, 2012 at 9:00 pm

  #417246

  คุณเนยครับ ตบ!!!! เลยเหรอ ตบยังไงครับ ผมอยากตบมั่ง ถ้าไม่หายอีกจะเตะเลย 555555555

 46. Avatar

  winbond Post on April 16, 2012 at 9:13 pm

  #417256

  ตอนนี้สรุปปัญหาของ one x มีดังนี้
  – rom ใส่ไฟล์ไม่ถูก path ถ้าใส่ถูกจะประหยัดแบตได้เพิ่มขึ้น 20-30% (ว่าง่ายๆ ก็คือตอนนี้เปลืองแบตไปจากที่ออกแบบไว้ 20-30%)
  – จอภาพล้ม ภาพเป็นขีดๆ เวลาดู vdo / ถ่ายรูป
  – เครื่องตกแล้วจอแตกได้ ที่ปาโชว์ตอนเปิดตัวนั่นแสดงให้เห็นว่าตัวเครื่องทนไม่ใช่จอทนตกไม่แตก

  สำหรับเรานะ คงรอแก้ไขหมดก่อน นิ่งแล้วค่อยว่ากัน แต่ใจก็อยากเห็น SIII ก่อนด้วย SIII เอย จงออกมาไวๆ จะได้มีทางเลือกเพิ่ม

 47. Avatar

  mirageromeo Post on April 16, 2012 at 9:43 pm

  #417274

  แจ๊วครับ

 48. Avatar

  manster Post on April 16, 2012 at 10:11 pm

  #417301

  น้ำหนักเบาสิดี

  ใช้ galaxy nexus มาพักนึง เบาแล้วรู้สึกเหมือนโยนใส่โต๊ะแล้วไม่ค่อยพัง

  ไปจับ HD2 นี่หนักไปเลย iPhone ยังหนักๆไปหน่อยเลย

  ส่วนกล้องนูนก็ไม่ต่างกะ HD2 เลย รำคาญหน่อยๆเหมือนกัน แต่มันคงเอาไว้ป้องกันเลนส์

 49. Avatar

  RuuD Post on April 16, 2012 at 10:13 pm

  #417302

  เห็นด้วยเลยถ้าซัก 20000 จะจัดแบบไม่ลังเลเลย

  คิดหนักเลยทีเดียวก่อนจะซื้อในราคานี้

  สุดท้ายก็จัดมาซะแล้ว กล้องไม่สัดทัดเลย ไม่รู้เรื่องเลย ^^

 50. Avatar

  natakorn_j Post on April 16, 2012 at 10:58 pm

  #417346

  one x ถ้าถ่ายแบบ 16:9 จะได้แค่ 6M ครับ 4:3 ครับจึงจะ 8M
  one x ตัวนี้ผมซื้อมาในราคาแค่ 20000 ถ้วนครับ จาก synnex จึงคิดว่าคุ้มครับ
  ตอนแรกผมกะว่าจะรอ S3 เหมือนกันแต่กว่าจะออกมาขายก็คงได้คงอีกหลายเดือนแน่ๆก็เลยเล่นตัวนี้ก่อน
  แต่ถ้าหาก S3 ออกมาหน้าตาเหมือนเดิมผมไม่เล่นแน่ๆเหมือนกันเบื่อแบบเดิมๆเพราะผมก็มาจาก S เหมือนกัน

 51. Avatar

  pum1112007 Post on April 16, 2012 at 11:21 pm

  #417366

  ชอบรีวิว สไต พี่มาก เลยครับ ดู+อ่านแล้ว ทำให้รู้ และ ก็ช่วยในตัดสินใจ ว่าจะซื้อหรือไม่

  ทำแบบนี้ออกมาเรื่อยๆ นะครับ :))

 52. artoshihhh

  artoshihhh Post on April 17, 2012 at 12:31 am

  #417407

  ""จากที่ลองใช้มือเดียวดู พบว่าปุ่มมันกระจายไปทั่วจอเลย พอจิ้มไปจิ้มมาก็หล่นอย่างเต็มภาคภูมิ … (ทดสอบบนเตียง ไม่ต้องตกใจ หล่นก็หล่น)"" เอาโทรศัพท์ไปทำอะไรบนเตียงหรอครับ ใช้มือเดียวด้วย เทสความละเอียดจอภาพหรอครับ

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 17, 2012 at 1:40 am

   #417447

   ใช่ๆ อีกมือไม่ว่าง … ใช้ถือกล้องถ่ายรูปมารีวิวนี่ไง แหมะ

 53. wizardoh

  wizardoh Post on April 17, 2012 at 1:00 am

  #417428

  ขอนอกเรื่องหน่อย เมื่อเช้าเห็นเจ้าของเครื่อง ออกทีวีช่อง 9 ด้วย

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 17, 2012 at 1:40 am

   #417449

   หล่อมะๆ

 54. unseennetwork

  unseennetwork Post on April 17, 2012 at 4:27 am

  #417590

  ส่วนตัวแล้วผิดหวังกับ HTC One X มากครับ ทั้ง กล้องที่บางทีเออๆ , จอล้มบ้าง , เครื่องค้างบ้าง, ใช้มา1อาทิตย์แล้ว ราคาไม่ใช่ถูกๆ

  ถ้าลง rom ใหม่จะดีขึ้นหรือเปล่าไม่รู้

  • chainarai

   chainarai Post on April 17, 2012 at 5:38 am

   #417668

   ลองอัพเป็น 707.4 ดูครับ ผมใช้อยู่ไม่มีปัญหา

 55. Avatar

  thitiwut_boat Post on April 17, 2012 at 5:10 am

  #417634

  ขอแบบนี้สไตล์ sony xperia s มั้งสิครับ ^^

  • Avatar

   nuuneoi Post on April 17, 2012 at 5:22 am

   #417653

   ไม่มีตังค์แล้ววว

  • tellkorn

   tellkorn Post on April 17, 2012 at 3:26 pm

   #417912

   ขอด้วย ๆ
   ลองไปกระชากของใครมาสักเครื่อง (หมายถึงว่า ไปยืมเพื่อน หรือ เอา one x ไปแลกกับเื่พื่อนชั่วคราว)
   ใช้สักหนึ่งอาทิตย์แล้วมารีวิว
   อยากดูรีวิวแบบนี้กับ XP S มั่งครับ

 56. Avatar

  ken156 Post on April 17, 2012 at 3:36 pm

  #417916

  หลังจากดูรีวิวสไตล์ลุงหนวด Octopatr กันไปแล้ว >>>555

 57. panzerpax

  panzerpax Post on April 18, 2012 at 2:46 am

  #418481

  ผมจะขายทิ้งแล้วครับ เอา S3 ดีกว่า เซ็งปัญหาเยอะ ONE X

 58. Avatar

  fcukyou Post on April 18, 2012 at 6:58 am

  #418693

  Baterry : จอภาพผม เปิดความสว่างประมาณ 20-25 % ก็ใช้ได้นานแล้วครับ ไม่ปรับออโต้ปรับทีไรหมดเร็วทุกที แค่นี้ก็สว่างพอสมควรแล้ว ใช้งานสบาย ๆ แล้วครับ ผมใช้ทำงานบวกอย่างอื่น บลา ๆ ตกหัวค่ำก็ยังเหลือเลย (ไม่เล่นเกมส์)

  Camera : N8 12 ล้าน ยังไงก็ชัดกว่า กล้อง 8 ล้านอยู่แล้ว มันจะชัดเท่ากันได้ไงห่างกันตั้ง 4 ล้าน 
  ถ้าบอกแแบบนี้น่าจะเห็นภาพมากกว่า กล้อง 5 ล้าน กับ 1 ล้านกล้องไหนจะชัดกว่ากันครับ
  แล้วcrop มาในขนาดการซูม 100 % เท่ากัน แต่ความละเอียดต่างกัน ?

 59. i'm Yuth

  i'm Yuth Post on April 18, 2012 at 8:14 pm

  #419128

  คุณเนย
  ทดสอบต่อออก HDMI ให้ดูหน่อยดิ
  อยากรู้ว่าจะเจ๋งแค่ไหน

  ขอบคุณนะครับ

 60. Avatar

  alongkornIE54 Post on April 22, 2012 at 8:59 pm

  #423071

  เพลงเป็นภาษาต่างดาวทำไงครับ

 61. Joewalsh

  Joewalsh Post on April 23, 2012 at 8:40 pm

  #424044

  เหนภาพ ของคุณเนย กับ ในกระทู้ของ Pantip ทำไมมันต่างกันเยอะจังครับ

  http://www.pantip.com/cafe/mbk/topic/T11968108/T11968108.html

 62. flyrock

  flyrock Post on June 10, 2012 at 10:19 pm

  #466042

  (- -" ) ขอบคุณท่านเนย ที่รีวิว แบบชัดเจนตรงไปตรงมา
  แต่ยิ่งอ่านคอมเม้นข้อมูลวิชาการ มากๆ เด๋วเวลาซื้อเครื่องพนักงานขายเขม่นเอานะ
  เชค เยอะ เกิ๊นนน 5555+
  ผมจำตอนซื้อ 3315 มือถือ เครื่องแรกได้ ราคาคือเงินเดือน ทั้งเดือน
  ไปที่ร้าน หยิบกะเป๋าตังค์ …หยิบตังค์ออกมา ..ยื่นให้พนักงาน จบ..ได้เครื่องแระ >_<

Leave a Reply

To Top