Huawei P9 มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดของ Huawei ที่มีจุดเด่นคือ กล้องคู่ (Dual-camera) ที่ Huawei จับมือกับ Leica ผู้ผลิตกล้องชื่อดังของโลกร่วมกันพัฒนาขึ้นมา ซึ่งหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า Leica มีส่วนร่วมแค่ไหนในการพัฒนากล้องครั้งนี้? เพราะเลนส์และโมดูลกล้องก็ไม่ได้ผลิตโดย Leica อย่างที่คิดกันในตอนแรก บางคนถึงขึ้นตั้งแง่ว่า Huawei น่าจะแค่ขอใช้ชื่อแบรนด์ Leica มาแปะบนมือถือของตัวเองมากกว่า ดังนั้น Huawei จึงได้จับมือกับ Leica ออกแถลงการณ์ไขข้อข้องใจ ถึงความร่วมมือกันในครั้งนี้แล้ว 

  

เราทราบกันจากข่าวแล้วว่า กล้องหลังคู่ Huawei P9 นั้นถูกผลิตโดยบริษัท Sunny Optical Technology ในประเทศจีน โดยผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจาก Leica อีกที และก็เป็นการจุดกระแสความสงสัยเกี่ยวกับ ความร่วมมือของ Huawei กับ Leica ขึ้นมา เพราะ Huawei ใช้คำโฆษณาของ P9 ว่า “Co-engineered with Leica” ซึ่งเป็นการบอกว่า Leica ต้องมีส่วนร่วมพัฒนาในเชิงลึกด้วย แต่ Huawei ก็ไม่ได้บอกรายละเอียดอะไร จนสร้างความข้องใจและมีความมโนเกิดขึ้นในหมู่กลุ่มคนเล่นกล้องและใช้สมาร์ทโฟนในการถ่ายรูป ดังนั้น Huawei กับ Leica จึงต้องออกมาไขข้องใจดังกล่าว ซึ่งมีใจความสำคัญส่วนความร่วมมือของ Leica ใน Huawei P9 ไว้ดังนี้

  • ร่วมพัฒนา ประเมิน และปรับแต่งงานออกแบบเลนส์ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของ Leica
  • ร่วมพัฒนาส่วนโครงสร้างกลไกของโมดูลกล้อง เพื่อลดการฟุ้งกระจายของแสง (stray light effects) ที่ทำให้เกิด Ghost และ Flare ในการถ่ายภาพ
  • นิยามคุณภาพของการถ่ายภาพในส่วนของการตีความสีและความเที่ยงตรงของสี, white balance, การลดการฟุ้งกระจายของแสง, ความเที่ยงตรงของ exposure, dynamic range, ความคม และการคุม noise ในภาพถ่าย
  • กระบวนการ process รูปภาพได้รับการส่งเสริมจากความชำนาญเฉพาะทางของ Leica ในเรื่องเลนส์และการประมวผลสัญญาณภาพดิจิตอล
  • นิยามมาตรฐานในส่วนคุณภาพและลำดับขั้นตอนของการผลิต เพื่อให้มั่นใจว่าชิ้นส่วนมีคุณภาพเท่าเทียมกัน

จากคำแถลงการณ์ก็พอเข้าใจได้ว่า Leica ไม่ได้มาเล่นๆ แต่มามีส่วนร่วมแบบจริงจังในการพัฒนากล้องของ Huawei P9 และอาจจะรวมไปถึงมือถือรุ่นต่อๆไปอย่าง Mate 9 ด้วยเช่นกัน และนี่เป็นการตัดมาบางส่วนจากคำแถลงการณ์ของ Huawei และ Leica เท่านั้น ใครสนใจสามารถเข้าไปอ่านเวอร์ชันเต็มๆได้จากที่มาเลยครับ ส่วนใครอยากเห็นตัวอย่างภาพถ่าย เชิญได้ที่ link ด้านล่างนี้ครับ

[Preview] แกะกล่องพรีวิว Huawei P9 สมาร์ทโฟนกล้องคู่ที่ร่วมพัฒนากับ Leica

 

 

ที่มา: Android Authority