หลายๆ คนที่ใช้มือถือระดับเรือธงของ Huawei อย่างรุ่น P20 / P20 Pro, Mate 10, Mate RS น่าจะเคยใช้หรืออย่างน้อยๆ ก็น่าจะรู้จักฟีเจอร์ Desktop Mode ที่มีอยู่ในเครื่องกันมาบ้างแล้ว ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวเมื่อเสียบสาย USB-C > HDMI เข้ากับมอนิเตอร์หรือจอ TV ก็จะแปลงร่างให้มือถือของเรากลายเป็น PC ตั้งโต๊ะได้เลย ติดแค่มันเป็นระบบ Android นี่แหละ ก็เลยทำงานได้ไม่เต็มที่…แต่ต่อไปนี้เราอาจไม่ต้องพกโน้ตบุ๊คไปทำงานนอกสถานที่แล้วก็ได้ เพราะ Huawei เตรียมเปิดให้บริการ Cloud PC ใช้ Windows 10 บนมือถือผ่านระบบ Cloud

Huawei ได้โชว์ความสามารถของบริการ Huawei Cloud PC นี้ ภายในงาน CES Asia 2018 ที่กำลังจัดอยู่ตอนนี้ที่ประเทศจีน โดย Huawei Cloud PC ที่ว่านี้ จะทำให้มือถือ Huawei รุ่น P20 / P20 Pro, Mate 10, Mate RS และแทบเล็ต MediaPad M5 สามารถใช้งาน Windows 10 ได้บนหน้าจอของมันเอง อย่างเต็มรูปแบบ (ประมาณว่าถ่ายรูปเสร็จแล้วใช้ Photoshop ของ Windows แต่งภาพได้ทันทีเลย)

และที่เจ๋งสุดๆ ก็คือมือถือและแทบเล็ตรุ่นที่รองรับการใช้งาน Desktop Mode สามารถ ต่อเครื่องเข้ากับมอนิเตอร์หรือ TV ให้กลายเป็น Windows PC ตั้งโต๊ะได้แบบง่ายๆ เลยด้วย…แต่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าเจ้า Huawei Cloud PC ที่ว่า มันมีความแรงขนาดไหน จะแรงพอจนสามารถใช้งานตัดต่อ, งาน 3D หรือเล่นเกมได้รึเปล่า

Play video

ส่วนวันเปิดให้บริการรวมถึงค่าบริการในตอนนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลอีกนั่นแหละ (เพราะมันพึ่งเปิดตัว) รู้แค่ว่าในตอนแรกจะมีบริการเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น แต่คาดว่าน่าจะขยายออกไปประเทศอื่นทั้งเอเชีย และยุโรปด้วย

 

ที่มา : Androidauthority, Notebookitalia