เมื่อช่วง 2-3 ปีที่แล้ว เราจะเห็น HUAWEI เปิดตัวมือถือระดับเรือธงปีละ 2 ซีรีส์ คือ HUAWEI P และ HUAWEI Mate…แต่เมื่อปี 2021 เราได้เห็นแค่ HUAWEI P50 เปิดตัวเพียงซีรีส์เดียวเท่านั้น ส่วน Mate50 Series ก็พึ่งมาเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2022 นี่เอง ซึ่งล่าสุดก็มีข้อมูลออกมาว่าในปี 2023 เราจะได้เห็นมือถือ HUAWEI ระดับเรือธง 2 ซีรีส์เปิดตัวในปีเดียวกันเหมือนเดิมแล้ว

การเปิดตัวมือถือเรือธงปีละ 2 ซีรีส์ เมื่อก่อนเราจะได้เห็นทั้งจาก Samsung เปิดตัว Galaxy S ช่วงต้นปีและ Galaxy Note ช่วงปลายปี (ตอนนี้เอา Note เข้ากรุไปแล้วเปลี่ยนเป็น Fold / Flip แทน) ซึ่งตอนนั้น HUAWEI ก็ใช้แผนเดียวกันคือเปิดด้วย HUAWEI P แล้วตามด้วย HUAWEI Mate

แต่เมื่อช่วงปี 2020 – 2021 ที่ผ่านมา กลับมีปัญหาชิปขาดแคลนจากทั้งสถานการณ์ COVID-19 และสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกา ทาง HUAWEI ก็เลยจำใจต้องตัดมือถือเรือธงให้เหลือแค่ปีละรุ่นเท่านั้น

สำหรับมือถือเรือธง HUAWEI Mate50 Series ที่เปิดตัวและวางขายไปไม่นานนี้ ปรากฎว่าเป็นมือถือที่ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดีเลย (แม้จะไม่ได้ชื่อ LEICA มาประดับบารมีแล้วก็ตาม) แถมในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ก็มียอดส่งมอบมือถือเพิ่มขึ้นกว่าปี 2021 ถึง 48.3% หรือกว่า 8.6 ล้านเครื่อง ทำให้มีข้อมูลออกมาว่า HUAWEI จะกลับมาเปิดตัวมือถือเรือธงปีละ 2 ซีรีส์อีกครั้ง โดยข้อมูลดังกล่าวได้มาจากบริษัท Supplier ของ HUAWEI นั่นเอง

แม้ตอนนี้จะยังไม่มีข้อมูลว่ามือถือเรือธงที่จะเปิดตัวในปี 2023 จะเป็นรุ่นอะไรบ้าง แต่คาดว่ายังไง ๆ ก็คงหนีไม่พ้น HUAWEI P60 กับ HUAWEI Mate60 นั่นแหละ และไม่แน่ว่าจะมีมือถือจอพับซีรีส์ Mate X กับซีรีส์ Pocket ภาคต่อออกมาอีกรึเปล่าด้วย

 

ที่มา : HUAWEICentral