งาน Huawei Developer Conference 2020 ที่พึ่งจบไปไม่นานนี้ นอกจาก Huawei จะประกาศเรื่องระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2.0 แล้ว ยังได้พูดถึงการอัปเดต EMUI 11 (Android 10) ให้กับมือถือ และแท็บเล็ตที่เปิดตัวมาก่อนหน้านี้ด้วย โดยอุปกรณ์ล็อตแรกที่จะได้รับการอัปเดตดังกล่าวจะมีด้วยกันทั้งหมด 10 รุ่น เริ่มตั้งแต่ Huawei Mate 30 ไปจนถึงแท็บเล็ต MatePad Pro 5G ซึ่งจะเริ่มปล่อยอัปเดตตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ภายในงาน Huawei Developer Conference 2020 ได้มีการประกาศถึง EMUI 11 ที่จะปล่อยอัปเดตให้กับมือถือ และแท็บเล็ต Huawei กับ Honor หลายๆ รุ่นในอนาคต โดยรายชื่อของอุปกรณ์ล็อตแรกที่จะได้รับการอัปเดต EMUI 11 (Beta) ได้ถูกเผยออกมาแล้วทั้งหมด 10 รุ่นด้วยกัน ดังนี้

  1. Huawei P40
  2. Huawei P40 Pro
  3. Huawei P40 Pro+
  4. Huawei Mate 30 (4G)
  5. Huawei Mate 30 (5G)
  6. Huawei Mate 30 Pro (4G)
  7. Huawei Mate 30 Pro (5G)
  8. Huawei Mate 30 RS Porsche Design
  9. Huawei MatePad Pro
  10. Huawei MatePad Pro 5G

แน่นอนว่าใน EMUI 11 ก็จะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพต่างๆ ของเครื่อง รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่ๆ ใส่เข้ามาให้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น…

การปรับแต่งหน้าจอ Always-on

หน้าจอแบบ Always-on (AOD) มีมาให้ใช้ตั้งแต่ EMUI 10 แล้ว แต่สำหรับเวอร์ชั่น EMUI 11 ผู้ใช้งานจะสามารถปรับแต่งหน้าตาของมันได้ เพราะคราวนี้ Huawei ใส่ AOD หลากหลายสไตล์มาให้เลือกใช้กัน ซึ่งแต่ละสไตล์ยังเลือกปรับแต่งสี หรือตำแหน่งต่างๆ เพิ่มเติมได้ แถมยังเอาภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว (GIF) ที่ตัวเองต้องการมาเป็น AOD ก็ยังได้

UI ที่ได้รับการปรับแต่งใหม่

UI สำหรับการใช้งานโดยรวมของ EMUI 11 ก็ได้รับการปรับแต่งใหม่เช่นกัน โดยคราวนี้จะมีการเคลื่อนไหว หรือ Animation ที่ดูลื่นไหลกว่ารุ่นที่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนหน้าจอ การย้าย Folder หรือไอคอนแอปต่างๆ ซึ่ง Animation เหล่านี้จะถูกนำไปใช้กับแอปทั้งหลายที่ติดมากับเครื่อง ทั้ง Calendar, Gallery, Video ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีการปรับแต่ง Smart Multi-Window ใหม่ ทำให้มือถือ หรือแท็บเล็ตสามารถทำงานแบบ Multitask ได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไอคอนวงกลมที่โผล่มาด้านข้างจอเพื่อกดดู หรือกดเรียกใช้แอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ส่วนมือถือจอใหญ่อย่าง Mate XS จะรองรับการเปิดแอปพร้อมกัน 2 แอป บนหน้าจอเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการใช้งานแบบ Multitask นั่นเอง

ปรับปรุงความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว 

ใน EMUI 11 จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาทันทีที่มีแอปพลิเคชั่นแอบเข้าถึง ตำแหน่ง, ไมโครโฟน และกล้อง อยู่เบื้องหลัง นอกจากนี้ยังมีเมนูให้เข้าไปดูได้อีกด้วยว่ามีแอปไหนเคยขออนุญาตเข้าถึงอะไรบ้าง ตอนไหนบ้าง และยังมีการปรับปรุงความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติมของแอปที่ติดมากับเครื่องด้วย เช่น Photo Gallery สามารถซ่อนภาพได้ และก่อนที่จะแชร์ภาพยังสามารถลบข้อมูล Metadata ประเภทตำแหน่งที่ถ่าย, วัน เวลาที่ถ่าย และอื่นๆ ส่วนฟีเจอร์ Safety Casting จะซ่อนการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ให้เด้งขึ้นมา เวลาใช้โหมด Smart Share ที่จะยิงภาพจากมือถือขึ้นจอ TV

รองรับการใช้งานคู่กับอุปกรณ์อื่นๆ ของ Huawei และ Honor

EMUI 11 สำหรับมือถือ และแท็บเล็ต จะสามารถแชร์ไฟล์ ดูหนัง หรือเล่นเกมบนหน้าจอของอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่นโน้ตบุ๊คของ Huawei และ Honor ได้ด้วย โดยตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ EMUI 11 เปิดแอปบนหน้าจอโน้ตบุ๊คที่รองรับได้พร้อมกันถึง 3 แอป

ตามที่บอกไปแล้วว่า EMUI 11 (Beta) จะเริ่มปล่อยอัปเดตให้กับมือถือ และแท็บเล็ตทั้ง 10 รุ่น ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2563 เป็นต้นไป ถ้าใครที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์ในรายชื่อดังกล่าว ได้รับการอัปเดตกันแล้วก็มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะครับ

 

ที่มา : Huaweicentral, Androidauthority