fbpx
News

Huawei ยังครองแชมป์ในจีน, OPPO จี้ติด ตามมาด้วย vivo ด้าน Xiaomi แซง Apple ขึ้นมาเป็นอันดับ 4

จีนถือเป็นประเทศที่มีตลาดมือถือใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก นอกจากนั้นตอนนี้สมาร์ทโฟนชั้นนำก็ยังเป็นมีแบรนด์ของจีนอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Huawei, OPPO, Xiaomi, vivo, Motorola (ไปอยู่ Lenovo ก็น่าจะจีนอะนะ) ไหนจะ ZTE, Nubia และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งรายงานผลการตลาดล่าสุด Huawei ยังคงครองแชมป์แต่ก็ถูก OPPO ไล่ตามมาติดๆ

หลังจากที่อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนจีนเติบโตมาถึง 6 ไตรมาสติดต่อกัน ไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ก็เป็นครั้งแรกที่ยอดขายสมาร์ทโฟนจีนตกลงมา 3% คิดเป็นยอดขายรวมประมาณ 113 ล้านเครื่อง โดย Huawei ขายได้ถึง 23 ล้านเครื่อง ครองอันดับ 1 เป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน ตามมาด้วย OPPO ที่ขายไปได้ 21 ล้านเครื่อง เป็นแบรนด์ที่เติบโตสูงมาก เมื่อเทียบกับปีที่แล้วถึง 37%  ส่วน vivo นั้นตามมาในลำดับที่ 3 โดยมียอดขายอยู่ที่ 16 ล้านเครื่อง

Oppo R9S

แต่ไฮไลท์ของไตรมาสที่ 2 นี้เป็น Xiaomi ที่สามารถแซง Apple ขึ้นมาอันดับ 4 ได้สำเร็จ โดยขายไปได้ประมาณ 15 ล้านเครื่องในจีน ยอดขายโตขึ้นกว่า 60%, Lucio Chen นักวิเคราะห์จาก Canalys เผยว่า Xiaomi ยังคงเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่คุ้มราคาที่สุดอยู่ และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับลูกค้าที่เน้นของถูกสเปคดี ช่องทางหลักการขายของแบรนด์นี้อยู่ที่การขายออนไลน์ โดยมียอดขายขึ้นนำบนเว็บขายสินค้าถึง 618 แห่ง รวมทั้ง JD.COM และ Tmall

ตระกูล Redmi เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ดีและชนกับซีรีส์ A ของ OPPO และซีรีส์ Y ของ vivo และการเปิด Experience Store ช่วยให้ลูกค้าสามารถไปจับดูคุณภาพดีไซน์และงานประกอบเพื่อแบรนด์อื่นๆ ในตลาดออฟไลน์ได้ด้วย

Xiaomi Mi 6

ส่วนอันดับรองๆลงมาประกอบด้วย Apple, Samsung และ Meizu ที่มียอดขายตกลงไปจากไตรมาสแรก, Hattie He นักวิเคราะห์อีกคนเผยว่าตลาดสมาร์ทโฟนจีนกำลังถูกรวบโดยแบรนด์จีน ซึ่งอันดับท็อป 5 ก็ได้ส่วนแบ่งไปถึงสามในสี่ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมดในจีนแล้ว และ 4 แบรนด์อันดันต้นๆ ก็เติบโตกินส่วนแบ่งเพิ่ม 10% เทียบจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว การแข่งขันนั้นดุเดือดทั้งการขายแบบออนไลน์และการขายหน้าร้านทำให้เหล่าบรรดาแบรนด์เล็กๆ ต่างเสียส่วนแบ่งให้กับแบรนด์เหล่านี้ไปอย่างรวดเร็ว Huawei และ Xiaomi มีจุดเด่นอยู่ที่การขายออนไลน์และกำลังมีเร่งพัฒนาช่องทางขายหน้าร้านเพิ่ม ส่วน OPPO และ vivo ก็ต้องต่อสู้กับสมาร์ทโฟนระดับกลางซีรีส์ Honor และ Redmi ของทั้ง 2 ค่ายในการทำตลาดออนไลน์ด้วย

 

ที่มา: Canalys

3 Comments

 1. Avatar

  Chayakorn Mongkonklee Post on July 28, 2017 at 4:49 pm

  #978405

  อยากให้ถึงวันที่คนไม่รู้เรื่องสมาร์ทโฟนรู้ว่า vivo มีดีแค่ชิปเสียงกับกล้อง เฉกเช่นoppo สงสารบางคนที่ซื้อ oppoเครื่อง15,000แต่เล่น rovหรือเกมอื่นๆปรับภาพสุดไม่ได้แล้วบ่นแบบไม่รู้เรื่องซีพียู

 2. Avatar

  themeee Post on July 28, 2017 at 11:11 pm

  #978425

  ว่าแต่ Motolora หายไปไหนเลยละ

 3. ps000000

  ps000000 Post on July 29, 2017 at 7:32 pm

  #978446

  เรื่องดราม่าไม่มีผลกับยอดขายในจีน

Leave a Reply

To Top