ถ้าใครได้ติดตามาการเปิดตัวของ Huawei Mate Series จะพอรู้ว่างานเปิดตัวซีรีย์นี้มักจะเกิดขึ้นช่วงเดือนตุลาคมมาโดยตลอด แต่สำหรับปีนี้จะบอกว่าเป็นข่าวลือก็ไม่น่าใช่ เพราะผู้บริหารคนหนึ่งของ Huawei เองเป็นคนให้ข่าวในงาน Huawei Developer Conference กับกลุ่มนักข่าวชาวรัสเซียว่า Kirin 990, Mate 30, และ Mate 30 Pro จะถูกเปิดตัวในยุโรปในวันที่ 19 กันยายนที่จะถึงนี้ คาดขยับขึ้นมาเพื่อเลี่ยงปัญหาไลเซนส์ที่ยังเป็นปัญหาอยู่

โดยงานเปิดตัว Huawei Mate Series ที่ผ่านมาจะถูกจัดขึ้นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนตุลาคมมาโดยตลอด แต่ในปีนี้มีการขยับขึ้นมาเปิดตัวกลางเดือนกันยายน เร็วขึ้นราว 1 เดือนเลยทีเดียว โดยข้อมูลนี้ทางเว็บไซต์สื่อรัสเซียได้รับข้อมูลจาก Dr.Changlu ระหว่างการให้ข้อมูลเรื่อง EMUI 10 ในงาน Huawei Developer Conference ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากทีมงาน Huawei อาจจะต้องฟังหูไว้หูกันนิดนึง เพราะเจ้านี้มีประวัติให้การขัดแย้งกันอยู่เนืองๆ ตั้งแต่เรื่อง HarmonyOS ที่ผู้บริหารสองรายออกมาพูดต่างกันอย่างสิ้นเชิงว่า เป็นระบบที่พร้อมใช้งาน -vs- ไม่ได้ทำมาเพื่อสมาร์ตโฟน แต่จนแล้วจนรอดข้อมูลก็ถูกยืนยันหลังทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ข้อมูลอื่นๆที่หลุดออกมาของ Huawei Mate 30 Series นี้ก็ได้แก่

  • มีสองรุ่นเช่นเดิม Mate 30 และ Mate 30 Pro
  • ใช้ชิปเซต Kirin 990
  • หน้าจอ 90Hz
  • มี 2 กล้องที่ใช้เซนเซอร์ 40 ล้านพิกเซล
  • ยังใช้ Android แถมเป็นตัวใหม่ล่าสุด Android Q

คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Huawei Mate 30 จะถูกขยับขึ้นมาเปิดตัว 19 กันยายนนี้จริงหรือไม่ หากจริงขึ้นมาก็คงสนุกไม่น้อย เพราะช่วงเวลาดังกล่าว ค่อนข้างใกล้กับวันที่ iPhone XI น่าจะเปิดตัวเอาซะมากๆเลยทีเดียว

 

ที่มา 9to5google