fbpx
News

Kunlun Glass กระจกหน้าจอสุดอึดที่ HUAWEI พัฒนาเอง เพื่อใช้กับ Mate50 Pro แกร่งจนใช้ทุบวอลนัทแตก

มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดจากค่าย HUAWEI อย่าง Mate50 Pro นอกจากจะมีสเปคแรง ๆ และกล้องสวย ๆ แล้ว มันยังมีความพิเศษอยู่ที่รุ่นตัวเครื่องสีส้ม ที่โดดเด่นกว่า Mate50 Pro สีอื่น ๆ เพราะมีความทนทานของตัวเครื่องมากกว่า โดยมันมากับหน้าจอที่เคลือบด้วยกระจกคุนหลุน (Kunlun Glass) ที่ HUAWEI เคลมว่ามีความทนทานต่อการตกหล่นได้มากกว่ากระจกทั่วไปถึง 10 เท่า และได้มีชาวเน็ตได้ทดสอบเอาหน้าจอของมือถือรุ่นนี้มาทุบเปลือกวอลนัทให้เห็น ๆ กันเลยว่า่มันแกร่งแค่ไหน

ปกติแล้วมือถือระดับเรือธงแทบทุกรุ่นจะใช้กระจกครอบหน้าจอ Gorilla Glass จากค่าย Corning กันทั้งนั้น แต่เนื่องจากบริษัทดังกล่าวเป็นของฝั่งอเมริกา ทำให้ HUAWEI ไม่สามารถทำการค้าด้วยได้ เพราะติดแบลคลิสท์ห้ามค้าขายกับริษัทอเมริกาอยู่ ทาง HUAWEI ก็เลยพัฒนากระจกหน้าจอขึ้นมาเองในชื่อ Kunlun Glass (ตั้งชื่อตามเทือกเขาคุนหลุนของจีน)

HUAWEI ยังเคลมว่า Kunlun Glass มีความทนทานสูงเพราะได้ผ่านกระบวนการความร้อนสูงแบบ Nanocrystal Growth เป็นเวลา 24 ชม., ใช้ส่วนประกอบของ 108 Microcrystalline และผ่านกระบวนการหลอมด้วยความร้อนสูง 1600 องศา ทำให้มันสามารถทนต่อแรงกระแทก และทนการแตกร้าวได้ดีกว่ากระจกหน้าจอทั่วไปถึง 10 เท่า

นอกจากนี้ Kunlun Glass ยังได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก SGS ของประเทศสวิตเวอร์แลนด์ในด้านความทนทานจากการตกหล่น ที่ระดับ 5 ดาวอีกด้วย แต่สำหรับ Mate50 Pro ที่จะมากับกระจกคุนหลุนนี้ จะมีเฉพาะ Mate50 Pro รุ่นสีส้มเท่านั้นนะครับ

ล่าสุดได้มีคลิปวิดีโอสาธิตความแกร่งของหน้าจอ Mate50 Pro สีส้มที่ครอบด้วยกระจกคุนหลุนด้วยการเอามาฟาดกับลูกวอลนัทจนเปลือกแตกกระจาย ก็พบว่าหน้าจอของ Mate50 Pro ยังคงสภาพเดิม ไม่มีรอยร้าวหรือรอยแตกอะไรให้เห็นเลย รวมถึงยังสามารถไถใช้งานได้ตามปกติด้วย (แต่วิดีโอไม่ชัดพอจะเห็นว่าเป็นรอยขีดข่วนรึเปล่า)

ไม่รู้ว่าหลังจากนี้จะมีใครเอา Kunlun Glass มาทดสอบความแข็งแกร่งกับ Gorilla Glass Victus ของฝั่งอเมริกาให้ดูกันบ้างมั้ย…จะได้รู้กันว่าใครแกร่งกว่าใครกันแน่

 

ที่มา : Gizchina

2 Comments

 1. mozzard Post on September 16, 2022 at 7:37 am

  #1032983

  ยิ่งปิดกั้น จีนยิ่งพัฒนา

 2. poom-pp Post on September 16, 2022 at 5:56 pm

  #1032996

  สงสัยอเมริกาจะลืมว่าหลายอย่างก็ใช้งานสิทธิบัตรของ Huawei เช่นเดียวกัน ยิ่งปิดกันยิ่งพัฒนา คำนี้ไม่ได้เกินจริงเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save