แม้ว่าตอนนี้ Huawei ยังต้องเผชิญหน้ากับมรสุมจากการถูกสหรัฐอเมริกาใส่ชื่อไว้ในบัญชีดำห้ามทำการติดต่อค้าขายในประเทศและบริษัทสัญชาติอเมริกันทุกแห่ง แต่ทาง Huawei เองก็ยังทะยอยเปิดตัวสินค้าใหม่ออกมาอยู่เรื่อยๆ.. ทว่าล่าสุดดูเหมือนโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่อย่าง MateBook จะได้กลายเป็นสินค้าชิ้นแรกของ Huawei ที่โดนพิษบัญชีดำดังกล่าวจนทำให้ต้องเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปอย่างไม่มีกำหนดซะแล้ว

Richard Yu ซึ่งเป็น CEO ของ Huawei ได้ออกมาให้ข้อมูลกับสำนักข่าว CNBC ว่าโน๊ตบุ๊ค MateBook ตัวใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ จำเป็นต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดเนื่องจากสถานการณ์ระหว่าง Huawei กับสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน ซึ่ง Richard Yu เองก็เสริมขึ้นมาอีกว่าถ้าหาก Huawei ยังคงอยู่ในบัญชีดำดังกล่าว MateBook รุ่นใหม่ก็จะไม่มีทางได้เปิดตัวแน่นอน

ส่วนเหตุผลที่ MateBook อาจไม่มีโอกาสได้เปิดตัวนั้น เนื่องจากทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ของโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ MateBook ล้วนมาจากบริษัทสัญชาติอเมริกันเกือบซะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผลของ Intel และระบบปฏิบัติการก็ใช้ Windows 10 ของ Microsoft ซึ่งก็เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันอีก และถึง Huawei เลือกที่จะเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผลของ AMD แบบที่เคยใช้ในโน๊ตบุ๊คบางรุ่นของทางค่าย แต่ AMD ก็ดันเป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันเหมือนกัน.. นั่นหมายความว่า Huawei จะต้องหาผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ใหม่ทั้งหมด ที่ไม่ได้มาจากบริษัทของสหรัฐอเมริกา

และสำหรับระบบปฏิบัติการ ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ที่ Huawei จะหันไปใช้ Linux หรืออาจจะไปโมระบบปฏิบัติการ Android ใหม่มาใช้แทน Windows แต่ก็ไม่มีอะไรมารับประกันกับ Huawei ได้ว่าผู้บริโภคจะยังคงเลือกใช้โน้ตบุ๊คซีรีส์ MateBook ในเมื่อมันไม่สามารถใช้งานระบบ Windows ได้

ในส่วนของธุรกิจสมาร์ทโฟนของ Huawei เองก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากมายจากการแบนของสหรัฐอเมริกาในครั้งนี้เรื่องจากชิ้นส่วนต่างๆ ส่วนใหญ่ของโทรศัพท์นั้นทางบริษัทเป็นคนผลิตเองทั้งหมด รวมไปถึงโมเดมและชิปเซ็ต Kirin ไม่เหมือนทางฝั่งโน้ตบุ๊คที่โดนพิษจากการขึ้นบัญชีดำครั้งนี้เข้าไปแบบเต็มๆ

 

ที่มา: AndroidAuthority