fbpx
News

Huawei จัดงานแถลงข่าว Mini MWC นำเสนอโซลูชั่นด้านไอซีที พร้อมชี้โอกาสเติบโตในไทย

วันนี้ทาง Huawei ได้ทำการแถลงข่าว ที่ทาง Huawei เรียกว่า Mini MWC ซึ่งเป็นการนำเสนอถึงเรื่องเทรนด์และทิศทางเกี่ยวกับโซลูชั่นต่างๆ ที่จะนำเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตนั้นสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น โดยเน้นไปในเรื่องของ เทคโนโลยี Internet of Things (IoT), 5G, การเล่นวิดีโอ 4K และ ระบบ Cloud networks พร้อมทั้งยังชี้โอกาสการเติบโตในประเทศไทยอีกด้วย

การนำเสนอโซลูชั่นในครั้งนี้ของทาง Huawei เป็นการมุ่งเน้นไปยังเหล่าผู้ให้บริการเครือข่าย และหน่วยงานภาครัฐเป็นหลัก เพื่อให้นำไปใช้ในการพัฒนาสินค้า ไม่ว่าจะเป็น คอนเท้นท์ หรือ อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อที่จะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการมากขึ้น

 

Internet of Things (IoT)

อย่างแรกที่พูดถึงก็คือเรื่องของ IoT ที่ในอนาคตจะเป็นสิ่งที่เราสามารถหาซื้อได้เกลื่อนเต็มท้องตลาด โดยทาง Huawei นั้นจะเน้นในเรื่องของการวางรากฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น เรื่องของระบบสัญญาณ Narrow Band (NB) ที่เอาไว้ใช้กับอุปกรณ์ IoT เป็นต้น เพื่อให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี IoT ได้ง่ายดายมากขึ้น

 

ระบบเครือข่าย 5G

ถึงแม้ว่าตอนนี้บ้านเราเพิ่งจะเริ่มมีการใช้งานระบบเครือข่าย 4.5G แต่การพัฒนาระบบเครือข่ายก็ยังคงมีต่อไปเรื่อยๆ โดยทาง Huawei ได้พูดถึงเรื่องของระบบ 5G ที่จะช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น รวมไปถึงลดเรื่องระยะเวลาในการส่งให้น้อย ซึ่งจำเป็นมากสำหรับพวกรถอัจฉริยะหรือรถไร้คนขับที่จะต้องตอบสนองอย่างรวดเร็วในช่วงเสี้ยววินาที

 

การสตรีมวิดีโอระดับ 4K

Huawei ได้ทำการประกาศภายในงานว่า จะทำการสร้างวิดีโอให้เป็นบริการพื้นฐาน เนื่องจากว่าปัจจุบันคนนั้นเริ่มหันมากดูวิดีโอแบบออนไลน์มากขึ้น เพราะว่าสามารถที่จะดูจากอุปกรณ์ไหนก็ได้ ซึ่งสิ่งที่ Huawei จะเน้นเป็นหลักเลยก็คือ การสตรีมวิดีโอระดับ 4K โดยผู้ที่ได้รับประโยชน์ไม่ใช่แค่ผู้บริโภคเพียงอย่างเดียว แต่ผู้ให้บริการก็จะได้รับประโยชน์เนื่องจากความต้องการที่มากขึ้นนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

Cloud Networks

อย่างสุดท้ายนั้นค่อนข้างจะไกลตัวผู้บริโภคอยู่พอสมควร นั่นก็คือ ระบเครือข่ายคลาวด์ หรือ Cloud Networks ซึ่งในตอนนี้ทาง Huawei ก็ขึ้นเป็นอันดับสามในธุรกิจ server แล้ว โดยภายในงานก็ได้มีการอวดฮารด์ดิสค์ตัวใหม่ของทางบริษัทที่มีความจุสูงถึง 32TB แต่มาในขนาดเล็กนิดเดียวอีกด้วย ทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้มากขึ้น แต่กินพื้นที่น้อยลง

นอกจากนี้ Huawei ก็ชี้ถึงโอกาสการเติบโตในประเทศไทยว่ายังมีพื้นที่ให้เติบโตและพัฒนาต่อได้อีกมากมาย พร้อมทั้งยังจะมีการช่วยเหลือฝึกอบรมบุคลากรด้านไอซีทีของไทยให้มีมากขึ้น ก็น่าสนใจว่า ทางผู้ให้บริการ และหน่วยงานรัฐต่างๆ จะมีมุมมองไปในทิศทางเดียวกับทาง Huawei หรือเปล่านะครับ

Leave a Reply

To Top