ตอนนี้ข้อมูลจากหลายๆ สื่อนั้นออกมาค่อนข้างตรงกัน และยืนยันแน่นอนว่ากล้อง Triple Camera ของ Huawei P20 Pro นั้น จะมีเซนเซอร์หลักความละเอียดสูงถึง 40 ล้านพิกเซล แต่คำถามคือ.. ใครเป็นคนผลิตเซนเซอร์และเลนส์ชุดนี้? ถ้าหากเราลองมองย้อนกลับไป มือถือที่มีความละเอียดสูงระดับ 40 ล้านพิกเซลนั้นมีเพียงไม่กี่รุ่น และหนึ่งในนั้นคือ Nokia Lumia 1020

หรือทีม PureView ของ Nokia จะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกล้อง 40 ล้านพิกเซลของ Huawei P20 Pro ? เจอคำถามแบบนี้เข้าไปหลายคนคงจะอึ้ง เลิกคิ้ว หรือบางคนอาจจะส่ายหน้าบอกเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าลองมองกลับไปดีๆ มือถือที่มีเทคโนโลยีเซนเซอร์กล้องระดับนี้ก็มีแค่ Nokia 808 PureView และ Lumia 1020

ข้อมูลหัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาของ Huawei ที่ก่อนหน้านี้เคยทำงานกับ Nokia

แล้วเหตุผลอะไรที่จะมาสนับสนุนแนวคิดนี้? เมื่อปี 2012 นั้น Huawei ได้มีการลงทุนตั้งทีมวิจัยและพัฒนา (R&D) ขึ้นมา และสถานที่ตั้งนั้นก็ไม่ใช่ที่ไหน แต่มันคือฟินแลนด์ แดนบ้านเกิดของ Nokia ซึ่งทาง Huawei เองก็ประกาศและรับสมัครทีมเข้ามาวิจัยเรื่องมือถือและกล้องโดยเฉพาะ ซึ่งบอกเลยว่าได้เกณฑ์เอาคนจากทีมเดิมของ Nokia ช่วงล่มสลายไปเยอะเลยทีเดียว

ค่ำวันนี้แล้วที่เราจะได้เห็นว่ากล้อง Triple Camera ของ Huawei P20 Pro นั้นมันดีงามสมราคาที่ต้องใส่เซนเซอร์มาถึง 3 ตัวหรือไม่ และทีมงานเดิมของ Nokia และ PureView จะเข้ามาพัฒนากล้องของ Huawei ได้ดีขึ้นแค่ไหน อันนี้ต้องมาติดตามกันใน Live พร้อมกันประมาณ 2 ทุ่มนะครับ

 

 

source : phonearena , Huawei , LinkedIn