เซ็นเซอร์ 3 มิติ ToF ที่ตอนนี้เริ่มมีให้ใช้ในมือถือหลายๆ รุ่น มักจะใช้ประโยชน์ในการวัดระยะของวัตถุด้านหน้ากับพื้นหลังเพื่อการถ่ายภาพ Portrait ที่เป็นธรรมชาติกว่าเท่านั้น.. แต่จริงๆ แล้วเจ้าเซ็นเซอร์ ToF นี้ ยังมีดีมากกว่านั้นอีก เพราะล่าสุดมีแอปชื่อว่า Night Vision ที่จะดึงความสามารถของเซ็นเซอร์ ToF ในมือถือ Huawei P30 Pro และ Honor View 20 มาใช้เป็นกล้องสำหรับมองในที่มืดได้ด้วย

การทำงานของเซ็นเซอร์ ToF หรือ Time of Flight จะใช้การยิงแสงอินฟราเรดออกไปหลายๆ จุดเพื่อตรวจจับวัตถุและความลึกตรงหน้าได้แบบ 3 มิติ แล้วจะมีกล้องอีกตัวคอยจับแสงอินฟราเรดที่เด้งกลับมาเพื่อประมวลผลวัตถุ และพื้นที่ด้านหน้าของเซ็นเซอร์ได้แบบ 3 มิติ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้แสงภายนอกช่วยเลย ทำให้ถึงแม้ว่าจะอยู่ในที่มืดสนิทแค่ไหน เซ็นเซอร์ ToF ก็สามารถระบุได้ว่าสิ่งที่อยู่ข้างหน้ามีรูปร่างเป็นยังไง และอยู่ในระยะแค่ไหน

และแอป Night Vision ก็จะเอาความสามารถของเซ็นเซอร์ ToF ตัวนี้มาใช้ประโยชน์ในการเปลี่ยนให้มือถือ Huawei P30 Pro และ Honor View 20 ที่มีเซ็นเซอร์ดังกล่าวอยู่ในตัว กลายเป็นกล้องสำหรับมองในที่มืดสนิทได้ โดยการใช้งานก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย แค่เข้า Google Play Store แล้วหาแอปที่ชื่อว่า Night Vision มาติดตั้งก็เรียบร้อย (ไม่ต้อง Root หรือทำอะไรทั้งนั้น)

ToF Viewer / Night Vision
ToF Viewer / Night Vision
Developer: Unknown
Price: Free

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย และเปิดใช้งาน Night Vision ครั้งแรก ตัวแอปจะขึ้นข้อความให้ติดตั้งหรืออัพเดท ARCore ให้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดซะก่อน

Google Play Services for AR
Google Play Services for AR
Developer: Google LLC
Price: Free

เมื่อเรียบร้อยแล้วก็มาเริ่มใช้งานกันได้เลย พอเข้าแอปแล้วมันก็จะถามว่าอยากใช้ความละเอียดภาพอยู่ที่เท่าไหร่.. ซึ่งตอนนี้เราสามารถใช้ได้แบบเดียวที่ 240 x 180 เท่านั้น (ถ้าเลือกความละเอียดอื่น แอปจะเด้งออก)

จากนั้นเราก็จะสามารถมองเห็นภาพจากหน้าจอมือถือได้เลย โดยภาพจะแสดงผลได้แค่สีแดง สีน้ำเงิน สีเขียว และสีดำเท่านั้น (อารมณ์แบบ Predator สุดๆ) ถึงแม้ว่าเราจะมองไม่เห็นรายละเอียดของสี ลวดลาย หรือตัวหนังสืออะไรก็ตาม แต่เราจะมองเห็นถึงรูปร่าง และระยะของวัตถุและพื้นที่รอบๆ ได้แบบ 3 มิติ แม้ว่าจะสถานที่นั้นจะมืดสนิทแค่ไหนก็ตาม

Night Vision ยังเป็นแอปที่อยู่ในช่วงทดลอง (Early Access) เท่านั้น ก็เลยยังไม่มีลูกเล่นอะไรให้ได้ทดลองกันเลยซักอย่างเดียว ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอ (แต่ใช้แอปอัดหน้าจอไปด้วยได้)

Play video

และ Night Vision ในตอนนี้ยังรองรับการใช้งานกับมือถือแค่ 2 รุ่น คือ Huawei P30 Pro และ Honor View 20 เท่านั้น รุ่นอื่นๆ ยังไม่สามารถใช้งานได้ คาดว่าถ้าแอปตัวเต็มๆ ออกมาแล้ว น่าจะรองรับการใช้งานกับมือถืออีกหลายๆ รุ่นที่มีเซ็นเซอร์ ToF ด้วย และน่าจะมีฟีเจอร์ถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอติดมาให้ (และถ้ารองรับการใช้งานกับพวกแว่น VR ต่างๆ ได้คงจะสุดยอดไปเลย เพราะน่าจะเอามาใช้งานแบบ Night Vision Goggle ได้เลย)

 

ที่มา : XDA-Developers