fbpx
News

LEICA ไปไหน.. จับ Huawei P30 Pro แยกร่าง พบใช้เซนเซอร์จาก Sony ส่วนชุดกล้องซูมอาจผลิตโดย Sunny Optical

Huawei P30 Pro ได้ถูกจับมาทำการแยกร่างเป็นที่เรียบร้อยพร้อมเผยรายละเอียดภายในโดย System Plus ซึ่งมีข้อมูลน่าสนใจหลายอย่างทั้งการใช้บอร์ด PCB แบบ 3 ชั้น ชุดเซนเซอร์กล้องทั้งหมดผลิตโดย Sony ส่วนของโมดูลกล้องและเลนส์นั้นก็เป็น Sunny Optical เจ้าเดิม

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะงงว่าแล้ว LEICA หายไปไหน สรุป P30 Pro ไม่ใช่กล้อง LEICA หรอกหรือ? ถ้าใครตามข่าวมาตลอดก็จะรู้ว่าทาง Huawei กับ LEICA นั้นจับมือหรือเรียกว่า CO-ENGINEER กันในการพัฒนา เซนเซอร์ ซอฟต์แวร์กล้อง การประมวลผลภาพ (ISP) และภาพถ่ายให้มีอารมณ์และโทนแบบ LEICA โดยเฉพาะเรื่องของสีสัน (อ้างอิงจาก zdnet)

ก่อนจะไปลงรายละเอียดเรื่องกล้องขอพูดถึงเรื่อง PCB หรือตัวเมนบอร์ดของเครื่องก่อน ที่ตอนนี้ Huawei หันมาใช้เทคโนโลยีในการผลิตบอร์ดแบบ 3 ชั้นเพื่อประหยัดเนื้อที่ในตัวเครื่องแล้ว ซึ่งค่ายแรกที่เริ่มเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้คือ Apple ตามมาด้วย Samsung นั่นหมายความว่าเทคโนโลยีของ Huawei นั้นตาม 2 ค่ายใหญ่มาติดๆ

ชั้นล่างสุดของตัว PCB นั้นเป็นที่วางชิป Kirin 980 , RAM และระบบ IC ในการควบคุมพลังงานต่างๆ ส่วนชั้นบนสุดเป็นพวกชิปโมเดมหรือการเชือมต่อไร้สายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, Bluetooth จากในภาพจะเห็นว่า Huawei P30 Pro ใช้ชิปเสียง HI6405 ที่ผลิตโดย HiSilicon

กลับมาที่ไฮไลท์ของรุ่นที่หลายคนสนใจกันต่อ นั้่นก็คือกล้องหลัง 4 ตัวของ P30 Pro ที่ประกอบไปด้วย

 • กล้อง Wide 40MP เซนเซอร์ RYYB
 • กล้อง Ultra Wide 20MP
 • กล้อง Periscope ที่มีระยะ Optical Zoom 5x 8MP
 • กล้อง ToF 3D

เซนเซอร์กล้องทั้ง 4 ตัวนั้นผลิตโดย Sony ทั้งหมด และการที่ Huawei 30 Pro และแม้ว่า Huawei จะไม่ใช่ค่ายแรกที่เอาเซนเซอร์ ToF 3D ของ Sony มาใช้ (เจ้าแรกคือ OPPO R17 Pro) แต่ก็ถือว่าเป็นรุ่นแรกที่เอา ToF 3D มาใช้ในระบบ Auto Focus

ส่วนตัวกล้อง Periscope นั้นใช้หลักการวางเซนเซอร์ในแนวตั้ง และมีกระจกที่วางแนว 45 องศาเอาไว้สะท้อนภาพจากเลนส์เข้าไปที่เซนเซอร์รับภาพ

โดยทาง Elisabeth เจ้าหน้าที่ของ System Plus นั้นเชื่อว่าโมดูลกล้องซูมนั้นน่าจะเป็นทาง Sunny Optical ที่เป็นพันธมิตรมายาวนานตั้งแต่สมัย Huawei P9 นั้นมาช่วยผลิตให้ โดยมีการขอใช้สิทธิบัตรจาก Corephotonics บริษัทในอิสราเอลที่มีข่าวว่า Samsung ยื่นข้อเสนอซื้อกิจการไป

source : EETimes

ความคิดเห็นจากผู้เขียน

ข้อมูลกล้องของ Huawei ที่มีการ CO-ENGINEER หรือร่วมพัฒนากับ LEICA นั้นเริ่มมาตั้งแต่ Huawei P9 ซึ่งทาง Huawei เองก็ได้มีการอธิบายในเรื่องนี้มาตลอดว่าเป็นกล้องร่วมพัฒนาโดย LEICA นะ ไม่ใช่กล้องโดย LEICA แต่ในบางครั้งความหมายหรือการสื่อสาร พอมีการบอกเล่าปากต่อปากกันไปเยอะๆ เนื้อหาก็จะคลาดเคลื่อนไปบ้างจนกลายเป็นมือถือกล้อง LEICA ไปในที่สุด ก็หวังว่าบทความนี้น่าจะช่วยอธิบายได้นะครับว่าทำไม Huawei P30 Pro ใช้เซนเซอร์ Sony แต่กลับมีโลโก้ของ LEICA แปะอยู่บนกล่องและตัวเครื่อง เพราะโลโก้พวกนั้นหมายถึงระบบกล้องที่ Huawei ร่วมพัฒนากับทาง LEICA นั่นเอง

8 Comments

 1. Avatar

  Jackky65 Post on April 17, 2019 at 11:22 am

  #1006968

  Leicaไม่ได้เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อยู่แล้วใครๆก็รู้บางทีสื่อก็ทำให้บิดเบือนจนผู้บริโภคเข้าใจผิดบางสื่อก็มีอคติคอยจับผิดบางสื่อก็ชมจนโอเวอร์ รู้สึกว่าปัจุบันนี้ไม่มีสื่อไหนเป็นกลางมีแต่ชอบกับไม่ชอบบางคนไม่เคยจับเครื่องเลยแต่ก็มโนตามสื่อกันไปผู้เสพข่าวก็ควรใช้วิจารณญานนะครับ

 2. iristoh

  iristoh Post on April 17, 2019 at 11:30 am

  #1006969

  เป็นธรรมดาที่บางครั้งเราก็รู้สึกพอใจ และได้ประโยชน์เวลามีคนเข้าใจอะไรเราผิดๆบางอย่าง

 3. Avatar

  indycmu Post on April 17, 2019 at 12:16 pm

  #1006970

  Leica ไม่เคยผลิตเลนส์ให้ Huawei มาก่อน , แต่ Leica เคยออกแบบชุดเลนส์ให้ , โดยมี Sunny Optical เป็นผู้ผลิตให้ Huawei นำมาใช้ , ด้าน Image Sensor นั้น ในตลาดมือถือ มีแค่ Sony กับ Samsung , และ เชื่อว่า Leica น่าจะมาช่วยเขียน Software ให้ Huawei ด้วย ..

  อยากให้มีกล้องที่ใช้แนวทางการออกแบบ แบบ Periscope เยอะๆ , น่าจะช่วยให้วงการกล้องบนมือถือขยับตัวแบบก้าวกระโดด ข้ามข้อจำกำกัดในเรื่องขนาดได้

  • Avatar

   devilshop Post on April 23, 2019 at 11:56 am

   #1007151

   ผมก็ว่างันแหละครับ 🙂 🙂

 4. Avatar

  SanFrancisco Post on April 17, 2019 at 4:55 pm

  #1006987

  พนักงานที่ขายมือถือนี่แหล่ะตัวดีเลย ชอบบอกลูกค้าที่ไม่ค่อยรู้เรื่องแบบนี้ ไปงานมือถือ หรือไปเดินตามร้านมือถือ ศูนย์บริการค่ายมือถืออ่ะ ได้ยินประจำ จนบางครั้งอดเถียงไม่ได้

 5. Avatar

  Banyawich Kwanyuen Post on April 18, 2019 at 7:32 pm

  #1007013

  เดี่ยวนี้เขียนหัวข่าวแย่ลงนะครับ หัวข่าวออกเชิงพยามทำให้huaweiดูไม่ดี

 6. Avatar

  zcrach Post on May 10, 2019 at 4:28 pm

  #1007647

  งี้ Sony ผลิตมือถือซูม 50 เท่าเองไม่ดีกว่าหรือนี่

Leave a Reply

To Top