ล่าสุดได้มีรายงานว่า HUAWEI P50 Series มือถือระดับเรือธงรุ่นใหม่ของค่ายที่อาจจะเปิดตัวในช่วงเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ได้ผ่านการทดสอบใช้งานระบบ HarmonyOS 2.0 ในขั้น Beta 2 และกำลังจะขึ้นไปทดสอบต่อในขั้น Beta 3 ต่อ ซึ่งจากรายงานดังกล่าวก็เลยยิ่งเสริมความมั่นใจเข้าไปอีกว่ามือถือซีรีส์นี้จะมากับ HarmonyOS ตั้งแต่ออกจากกล่องเลย

สำหรับข้อมูลดังกล่าวได้มาจากผู้ใช้งานรายหนึ่งใน Weibo (ตอนนี้บัญชีโดนลบทิ้งไปแล้ว) ที่บอกว่า ณ ตอนนี้มือถือซีรีส์ HUAWEI P50 ผ่านการทดสอบระบบ HarmonyOS จนถึงขั้น Beta 3 แล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า Huawei P50 จะเป็นมือถือที่ถูกดีไซน์มาเพื่อ HarmonyOS โดยเฉพาะ ทำให้ประสิทธิภาพอาจดีกว่ามือถือ Huawei อื่น ๆ ที่ย้ายมานั่นเอง

นอกจากนี้ HUAWEI ก็จำเป็นต้องเตรียมตัวสร้าง Eco-system ให้กับระบบ ด้วยบริการแอป Petal ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Petal Search, Petal Map และ Petal Doc ที่จะเข้ามาทดแทนแอปจาก Google Play Store แถมในอนาคตยังจะมีการเปิดตัว Petal Assistant, Petal keyboard และ Petal Vision (แอปแผนที่ระบบ AR) ตามมาอีก

Wang Chenglu แม่ทัพฝ่ายซอฟต์แวร์ของ HUAWEI ยังได้ออกมายืนยันว่าจุดประสงค์ของระบบ HarmonyOS ไม่ได้มีมาเพื่อแทนที่ Android เท่านั้น แต่ต้องการใช้เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดกับ Google มากกว่า ซึ่งก็หวังเอาไว้ว่า HarmonyOS จะกลายเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อของ Android กับ iOS ได้ในอนาคต แต่ข่าวลือนี้จะเป็นจริงหรือไม่ต้องรอดูวันเปิดตัว HUAWEI P50 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเมษายนนี้ครับ

 

Source: GSMArena