ตอนนี้แบรนด์เทคโนโลยีใหญ่ ๆ ต่างร่วมลงมาเล่นกันในวงการโลกเสมือน VR กันใหญ่ ซึ่ง HUAWEI ก็แสดงท่าทีออกมาเสมอว่าพร้อมท้าชนโลกแห่งอนาคตสมัยใหม่ อย่างโปรเจกต์ HUAWEI VR ในอดีต แต่ล่าสุดก็ได้เผยโฉม HUAWEI smart Vision VR glass แว่น VR รุ่นใหม่ที่มากับฟังก์ชันล้ำ ๆ เช่นรูปแบบการใช้งานที่ต้องเชื่อมต่อกับมือถือ และสามารถปรับค่าให้เหมาะกับค่าสายตาผู้ใช้งานได้ด้วย ส่วนสเปคอื่น ๆ เป็นอย่างไรลองมาดูกัน

แว่น VR รุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยว เลนส์เฟดสีเข้มคล้ายแว่นกันแดด มีขาแว่นขนาดค่อนข้างใหญ่ เนื้อพื้นผิวเป็นแบบ Matte และแป้นรองจมูกเป็นแบบแคปซูลอากาศ สามารถปรับได้ 3 ระดับเพื่อให้เข้ากับทรงหน้าผู้สวมใส่ และมีความล้ำตรงที่ออกแบบมาให้คนสายตาสั้นสามารถใช้งานได้ โดยรองรับการปรับค่าไดออปเตอร์ 0-500 ที่ตั้งค่าได้โดยการหมุนปุ่ม

Huawei Vision Glass จะใช้จอแสดงผลเป็น Micro-OLED ที่เวลามองจะสามารถแสดงภาพได้เหมือนเป็นจอกว้าง 120 นิ้ว มีความละเอียด 1080p (FHD) มีแสงส่องสว่างได้ 480 นิต ขอบเขตความกว้างสีครอบคลุม 90% DCI-P3 และยังได้รับมาตรฐานแสงสีฟ้าต่ำจาก German Rheinland มาแล้วด้วย ส่วนลำโพงอยู่ตรงขาแว่น ถูกออกแบบมาให้ส่งเสียงเข้าด้านใน ทำให้ไม่มีเสียงออกมารบกวนคนรอบข้าง

แต่ว่าแว่นตัวนี้ไม่มีหน่วยความจำกักเก็บด้านใน และไม่มีตัว CPU ประมวลผล ซึ่งหมายความว่าเราไม่สามารถเก็บข้อมูลอะไรในตัวแว่นได้ แต่จะต้องอาศัยที่เก็บและพลังการประมวลผลผ่านการเชื่อมต่อกับมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์นั่นเอง และก็จะใช้พลังงานของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ด้วย

ขณะนี้แว่น HUAWEI smart Vision ได้เปิดให้ผู้สนใจสั่งจองกันไปแล้วตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน และจะเริ่มวางขายจริงตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในประเทศจีนเดือนธันวาคมนี้ แต่ยังไม่มีระบุว่าจะนำมาบุกตลาดต่างประเทศด้วยหรือไม่นะครับ

 

ที่มา : pandaily, huaweicentral