fbpx
News

Huawei เตรียมปิดดีลขาย Honor มูลค่ากว่า 15,000 ล้านเหรียญ คาดอาจมีผู้บริหาร Huawei บางรายย้ายวิกไปทำงานด้วย

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Huawei เตรียมขายกิจการบางส่วนของบริษัทลูกอย่าง Honor ให้กับกลุ่มนักลงทุนไม่ทราบชื่อ ซึ่งล่าสุดก็มีรายงานออกมาว่าตอนนี้พวกเขาปิดดีลขาย Honor ให้กับ Digital China Group และรัฐบาลรัฐเซินเจิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมูลค่าครั้งนี้มีมากถึง 1 แสนล้านหยวน หรือราวๆ 1.52 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าตอนนี้ Huawei ได้เตรียมขายหุ้นกิจการของ Honor ให้กับบริษัทอื่นๆ และรัฐบาลท้องถิ่นในจำนวนเงินที่มหาศาล ซึ่งหากใครสงสัยว่าทำไม Huawei ต้องขาย Honor ก็เพราะว่าพวกเขากำลังตกอยู่ในสภาวะลำบากจากข้อพิพาทสงครามการค้า (Trade War) แถมยังไม่สามารถสั่งผลิตชิปกับ TSMC หรือบริษัทอื่นๆ ได้อีก ทำให้การมี Honor เอาไว้ อาจจะเป็นภาระมากกว่าประโยชน์ เลยทำให้ในที่สุดพวกเขาตัดสินใจขาย

โดยข่าวลือนี้มาท่ามกลางการเปลี่ยนมือของประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลัง Joe Biden คว้าชัยเหนือ Donald Trump ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่ายคาดเดาว่าไม่แน่รัฐบาลสหรัฐฯ ชุดใหม่อาจปลดแบน Huawei ให้กับมาทำการค้ากันได้ตามเดิม อย่างไรก็ดี ทุกอย่างยังคงเป็นเพียงแค่การคาดการณ์เท่านั้น

ทั้งนี้ การซื้อขายกิจการ Honor ในครั้งนี้ เชื่อว่าจะเป็นการจ่ายแบบตูมเดียวเลย ซึ่งรวมไปถึงสินทรัพย์ต่างๆ มูลค่าแบรนด์ งานวิจัย ฯลฯ ของ Honor อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ยังไม่มีการแถลงการณ์ยืนยันออกมาจากทั้ง Huawei หรือ Honor แต่อย่างใด แต่แหล่งข่าวเชื่อว่าทั้งคู่น่าจะออกมาคอนเฟิร์มการขายครั้งนี้ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยคนที่จะมาเซ้งกิจการต่อจาก Honor ก็คือ Digital China Group และรัฐบาลรัฐเซินเจิ้น ซึ่งทั้งคู่จะถือ Stakes ของ Honor อยู่ที่ราวๆ คนละ 10 – 15% เลยทีเดียว จากก่อนหน้านี้คนถือเป็น Huawei 100%

อนาคตต่อไปของ (พนักงาน) Honor หลังแยกตัวออกมาจาก Huawei

ตอนนี้มีรายงานว่า ผู้บริหารระดับสูงบางรายของ Huawei อาจย้ายวิกไปทำงานให้กับ Honor ด้วย อาทิ COO อย่าง Wansao จะไปนั่งตำแหน่งประธานบริษัท และส่วนประธานคนปัจจุบัน อาจได้เป็น CEO แทน นอกจากนี้ พนักงานให้ตำแหน่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทนาย ออดิท ฯลฯ ก็ยังมีงานทำต่อ ไม่ตกงาน แม้จะแยกตัวออกมาจาก Huawei แล้วก็ตาม

 

ที่มา: Reuters via gizmochina

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  yube Post on November 12, 2020 at 12:20 pm

  #1024565

  โดยมูลค่าครั้งนี้มีมากถึง 1 แสนล้านหยวน หรือราวๆ 1.52 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

  1.52 หมื่นล้านเหรียญ หรือเปล่าครับ

  • Matthattan Post on November 12, 2020 at 12:26 pm

   #1024566

   ตาไวมาก ผมว่าผมแก้ไวแล้วนะ คุณไวกว่าอีก ฮ่าๆ แก้แล้วครับ ขอบคุณค้าบ

 2. Maximun Post on November 12, 2020 at 6:12 pm

  #1024584

  ดีลนี้ได้ปิดลงแล้วเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2020 แล้วนะ รู้สึกว่า Huawei จะเริ่มถ่ายโอนทรัพย์สินเกือบทั้งหมดของ Honor แล้วและก็รวมถึงความเป็นเจ้าของแบรนด์, R&D และการจัดการสายการผลิตด้วย ผู้บริหาร Honor บอกเองว่าเลือกที่จะเก็บพนักงานไว้ทั้งหมดเลย 7000 กว่าคน

Leave a Reply

To Top