ไม่รู้ว่าจะมีใครที่เคยได้ยินชื่อบริษัทผลิตมือถืออย่าง Turing Robotics Industries กันมาบ้างรึเปล่า เพราะก่อนหน้านี้บริษัทดังกล่าวเคยพัฒนามือถือที่มีความแหวกแนวและไม่เหมือนใครสุดๆ มาแล้วในชื่อ Turing Phone และจบลงด้วยความแป้กสุดๆ จนถึงกับล้มละลายกันไปเลยทีเดียว แต่หลังจากที่ได้รับการชุบชีวิตใหม่ด้วยการที่มีบริษัทจากจีนเข้าซื้อด้วยเงินถึง 1 พันล้านดอลลาร์ บริษัทก็กลับมาอีกครั้งในชื่อ Turing Space Industries พร้อมปล่อยมือถือคอนเซ็ปท์ HubblePhone สุดล้ำที่มี 4 จอ และ CPU ถึง 2 ตัว

ถ้าดูจากภาพเรนเดอร์ของมือถือ HubblePhone แล้ว จะเห็นว่ารูปร่างหน้าตาของมันมีความล้ำยุคสุดๆ เหมือนกับหลุดออกมาจากหนัง Sci-fi เลยล่ะ เนื่องจากมันเป็นมือถือแบบฝาพับที่มีหน้าจอ OLED ติดอยู่ทั้งด้านหน้า-หลัง ของตัวมือถือ นอกจากนี้ ในหน้าจอทั้ง 2 ชิ้น ยังมี CPU แยกของใครของมันอีกด้วย โดยตามสเปคของ HubblePhone บอกว่าจะใช้ชิป Snapdragon 855 ใส่ไว้ทั้ง 2 ตัวเลย (ถึงแม้ว่าชิปตัวนี้จะยังไม่คลอดก็เถอะ) ซึ่งแน่นอนว่ามันรองรับการใช้งาน 5G ด้วย

และเนื่องจากทุกด้านของ HubblePhone เป็นหน้าจอหมดเลย ก็หมายความว่ามันจะไม่มีที่ให้วางกล้องหน้า-กล้องหลังเหมือนมือถือทั่วไป เพราะแบบนี้ก็เลยต้องเอากล้องมาไว้ตรงข้อต่อเครื่องนั่นเอง (ถ้าใครยังจำ Nokia N93 ได้ก็จะร้อง “อ๋อ” แน่นอน) ซึ่งกล้องตัวนี้มีความละเอียดสูงมากๆ ถึง 60MP แถมยังรองรับการซูมแบบ Optical ได้ถึง 15 เท่า เลยทีเดียว

แน่นอนว่า HubblePhone มันมีหน้าจอเยอะแยะขนาดนี้ มันก็ต้องกินแบตมากกว่ามือถือปกติอยู่แล้ว (แถมยังใช้ Snapdragon 855 ถึง 2 ตัวอีกต่างหาก) ในหน้าจอ…หรือจะเรียกว่าตัวเครื่องดี ก็จะมีแบตเตอรี่แยกเป็นของตัวเองอีกด้วย โดยด้านนึงจะมีแบตขนาด 2,800 mAh ส่วนอีกด้านจะเป็นแบตขนาด 3,300 mAh นอกจากนี้ HubblePhone อาจจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android P หรือยังไม่แน่ว่าอาจจะเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูงกว่า อย่าง Sailfish 3 ก็ได้

HubblePhone ถูกตั้งราคาเอาไว้แล้วที่ 2,749 ดอลลาร์ (ประมาณ 91,323 บาท) และมีกำหนดวางจำหน่ายที่อเมริกาในเดือนมิถุนายน 2020 และวางจำหน่ายในประเทศจีนเดือนกันยายน ปีเดียวกัน…ก็ยังไม่รู้ว่าภายในเวลาอีกเกือบๆ 2 ปี เราจะมีโอกาสได้เห็น HubblePhone ตัวจริงรึเปล่า หรือบริษัทอาจจะล้มละลายไปอีกรอบก็ได้นะ

 

ที่มา : Gizchina, Hubblephone