เป็นข่าวประเด็นร้อนกันขึ้นมาอีกรอบเมื่อ ICAO หรือองค์การบินพลเรือนระหว่างประเทศได้ออกมาประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2016 ห้ามนำแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนโหลดเป็นสัมภาระขนส่งบนเครื่องบินโดยสารทุกประเภท เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งหลังจากข่าวนี้ออกมาก็เป็นที่ตื่นตระหนกในบ้านเราพอสมควร แล้วแบบนี้แบตเตอรี่โน๊ตบุค แบตเตอรี่มือถือ รวมถึงแบตสำรองหรือ Power Bank นั้นจะยังถือขึ้นเครื่องกันได้อยู่หรือไม่ ไม่ต้องกังวลใจกันครับ คำตอบคือยังถือขึ้นเครื่องได้เหมือนเดิมครับ

โดยประกาศของ ICAO เรือง Prohibits Lithium-Ion Cargo Shipments on Passenger Aircraft หรือการห้ามทำการขนส่งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนบนเครืองบินโดยสาร นั้นก็มีความหมายตามหัวข้อเลยครับ คือห้ามทำการขนส่งแบตเตอรี่ลิเธียมไออนด้วยเครื่องบินโดยสาร ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือถ้าคุณผลิตแบตเตอรี่และต้องการจะส่งไปต่างประเทศมันก็ต้องส่งทางเรือหรือเครื่องบินใช่ไหมครับ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการขนส่งผ่านทางเครื่องบินโดยสาร (Passenger Aircraft) กันบ้างโดยการโหลดไปในส่วนของ Cargo หรือส่วนของสินค้าใต้ท้องเครื่อง แต่ล่าสุดที่ ICAO ออกมาประกาศคือห้ามเลย ถ้าจะมีการขนส่งแบตเตอรี่นั้นต้องไปใช้เครื่องบินขนส่ง (Cargo Aircraft) เท่านั้น สาเหตุที่ห้ามนั่นก็เพราะว่าระบบดับเพลิงบนเครื่องบินนั้นไม่สามารถทนต่อความร้อนและการระเบิดของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนได้นั่นเอง

ซึ่งการห้ามในครั้งนี้ไม่ได้มีผลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ผู้โดยสารอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นใช้งานกันในโทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุค กล้องถ่ายรูป หรือแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) แต่อย่างใด เรายังสามารถนำติดตัวขึ้นเครืองได้เหมือนเดิม

จะเห็นว่าสายการบินต่างๆ ก็ห้ามโหลดเอาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขึ้นเครื่องกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลใจกันไป ขอแค่ไม่เอาขึนเครื่องเกินที่เค้ากำหนดไว้ก็พอ โอเคเนอะ 

  1. ห้ามนำแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ทุกชนิดใส่กระเป๋าที่จะนำไปโหลดขึ้นใต้เครื่องบิน ซึ่งกระเป๋าที่โหลดขึ้นใต้เครื่องเค้าใช้ศัพท์ว่า Checked Baggaged หรือ Hold Baggaed 
  2. แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) สามารถนำขึ้นบนเครื่องบินได้ หากมีประจุไฟน้อยกว่า 20,000 มิลลิแอมป์ (100 Wh) สามารถแบกขึ้นเครื่องได้ไม่จำกัด ถือได้กี่อันก็เอาขึ้นไปได้เลย ถ้าไม่กลัวหนัก
  3. แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ที่มีประจุไฟมากกว่า 20,000 มิลลิแอมป์ แต่ไม่เกิน 32,000 มิลลิแอมป์ (100-160 Wh) สามารถนำขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 2 ชิ้น
  4. ห้ามนำแบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ที่มีประจุไฟเกิน 32,000 มิลลิแอมป์ (>160 Wh) ขึ้นเครี่องโดยเด็ดขาด 

แถมท้ายนิดนึงเรื่องแบตเตอรี่ในกระเป๋าโหลด เมื่อคราวที่แล้วผมบินกลับจากจีน ก็ใส่แบตเตอรี่กล้องลงในกระเป๋าไป คือเล็กมากก้อนนึงไม่ถึง 2,000 มิลลิแอมป์ พอเจ้าหน้าที่จีนตรวจเจอเค้าให้ผมเอาออกทันที แล้วก็เอาใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องไปแทน ตอนแรกนึกว่าตรวจเจออะไรซะอีก ตกใจแทบแย่ เฮ่อ

 

source : icao