เชื่อว่าหลายคนคงฟังเพลงในแอปสตรีมมิงยอดฮิตอย่าง Spotify กันอยู่แล้ว และคิดว่าแต่ละคนต้องมีเพลงอยู่ในเพลย์ลิสต์กันเป็นร้อย ๆ แน่นอน ซึ่งปกติเราก็คงไม่ค่อยสังเกตว่าเราฟังเพลงไหนมากเป็นพิเศษหรือเปล่า วันนี้เราจึงมีเว็บไซต์สนุก ๆ ที่จะแสดงอันดับรายชื่อศิลปินที่เราฟังใน Spotify ให้ดูว่าเป็นศิลปินที่มีความนิยมจากทั่วโลกมากแค่ไหน ผ่านภาพภูเขาน้ำแข็ง วิธีเล่นก็ ง่าย ๆ แค่ล็อกอินบนเว็บไซต์ icebergify ด้วยบัญชี Spotify เท่านั้นเอง

วันนี้หลายคนน่าจะเห็นภาพภูเขาน้ำแข็งพร้อมรายชื่อศิลปินกันบนหน้าฟีดบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็คือภาพจากเว็บไซต์ icebergify ซึ่งก็คือเว็บไซต์ที่จะเอาข้อมูลในการฟังเพลงจากบัญชี Spotify ของเรามาสร้างภูเขาน้ำแข็งที่ประกอบไปด้วยชื่อศิลปินต่าง ๆ ขึ้นมา โดยมันจะจัดอันดับตามศิลปินที่เราฟังเพลงของพวกเขาเอาไว้ในแอป Spotify โดยในชาร์ตดังกล่าวจะแสดงให้เห็นว่าศิลปินที่เราชอบฟังเพลงของเขาเนี่ย ได้รับความนิยมโดยรวมในระดับไหน

สำหรับวิธีเล่นก็แค่เข้าไปที่เว็บ icebergify จากนั้นล็อกอินด้วยบัญชี Spotify ของเราเอง จากนั้นเว็บจะทำการประมวลผลและโชว์ออกมาเป็นภาพชาร์ตอันดับศิลปินยอดนิยมของเราได้แล้ว แต่อาจจะช้าบ้างนิดหน่อยเพราะตอนนี้คนแห่เข้าไปเล่นเป็นจำนวนมาก

เว็บไซต์นี้ถูกออกแบบโดย Akshay Raj นักศึกษาสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัย Rice University ซึ่งเผยว่าเขาไม่มีแผนที่จะสร้างรายได้จากเว็บไซต์หรือข้อมูลที่ได้มาแต่อย่างใด หากใครสนใจก็ตามไปเล่นกันได้เลยครับ

 

ที่มา : cnet