Sony ได้ทำการเปิดตัว Xperia Z3 ซีรี่ยส์ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรวมทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน นั่นคือ Xperia Z3, Xperia Z3 Compact และ Xperia Z3 tablet เรียกได้ว่าตามข่าวลือเป๊ะๆ กันเลยทีเดียว

โดยทั้ง 3 รุ่นนั้นจะแชร์สมรรถนะหลายๆ อย่างรวมถึงสเปคและความสามารถของตัวเครื่องที่คล้ายๆ กันแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกันน้ำที่ผ่านการทดสอบค่า IP 65/68 หน้าจอ TRILUMINOUS และ LIVE Colour LED และ X-Reality for Mobile พูดง่ายๆ ว่า Xperia Z3 ทั้ง 3 รุ่นเป็นเรือธงใน 3 ขนาดของ Sony ว่างั้นเถอะ

แต่ก่อนจะไปเข้าสู่เนื่อหาว่า Xperia Z3 นั้นมีอะไรใหม่ๆ มาอวดบ้าง ขอบ่นก่อนเลยว่างานเปิดตัวน่าเบื่อมาก เหมือนแค่มาแนะนำสินค้าธรรมดาๆ ไม่มีความตื่นเต่นอะไรเลยจริงๆ ดูแล้วจะหลับ ส่วนนึงก็คงต้องบอกว่าเพราะในงานนี้เปิดตัวหลายอย่าง ทั้งกล้อง ทีวี WALKMAN มือถือ แล้วไหนจะมีโปรเจคเตอร์อีก (แต่ก็ไม่ต้องทำให้น่าเบื่อขนาดนี้ได้ปะ)

Play video

จุดเด่นของ Xperia Z3 series

  • ผ่านมาตรฐานการทนน้ำทนฝุ่น IP 65/68
  • Social Camera App แอปกล้องที่มี่ความหลากหลายมากขึ้นทั้ง Face in, AR Fun, Movie creator, Multi-camera และ Sound Photo
  • Xperia Z3 และ Z3 Compact นั้นใช้เซนเซอร์ 20.7MP 1/2.3 Exmor RS for mobile พร้อมระบบประมวลผล BIONZ พร้อม Sony G Lens 25mm ช่วยให้ได้ภาพที่กว้างขึ้น เป็นกล้องบนสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ปรับ ISO ได้ถึง 12800 และยังมาพร้อม SteadyShot เทคโนโลยีช่วยให้ภาพถ่ายและวิดีโอไม่สั่นไหว
  • ฟังเสียงเพลงในระบบ High-Resolution Audio กับชุดหูฟัง Hi-Res Headphone พร้อมเทคโนโลยี DSEE HX ยกระดับเสียงเพลง MP3 หรือ AAC ให้ใกล้เคียงกับ Hi-Res Quality
  • หน้าจอ TRILUMINOUS กับ Live Colour OLED และ X-Reality นั้นออกแบบมาช่วยเสริมให้การใช้งานและรับชมภาพยนตร์บนหน้าจอสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดีขึ้น
  • PS4 Remote Play ให้คุณใช้ Xperia Z3 series ทั้ง 3 รุ่นเล่นเกม PS4 จากบนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ทของคุณแทนหน้าจอโทรทัศน์ผ่านเครือข่าย WiFi ภายในบ้าน
  • Xperia Z3 series ใช้ชิพ Qualcomm Snapdragon 801 และสามารถใช้งานได้ถึง 2 วันด้วย Battery Stamina Mode 
 

Xperia Z3 มีการปรับดีไซน์รอบๆ ตัวเครื่องของ Z3 ใหม่จากเดิมที่เป็นกรอบโลหะแบนๆ มาเป็นแบบโค้งกลมแทน หน้าจอมีขนาด 5.2 นิ้วความละเอียดยังคงเป็น Full HD ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 152 กรัมและบางเพียง 7.3 มิลลิเมตรพร้อมขอบด้านข้างบางน้อยกว่า 2 มิลลิเมตร วางจำหน่าย 4 สี ขาว ดำ ทองแดง (copper) และสีเงินเขียว (silver green) และในบางประเทศจะมีวางขายรุ่น 2 ซิมด้วย สเปคและรายละเอียดเพิ่มเติม
Xperia Z3 Compact ใช้ดีไซน์ขอบตัวเครื่องโค้งมนเช่นเดียวกัน แต่เปลี่ยนวัสดุให้เป็นสีสันสะท้อนเหมือนผิวน้ำสะท้อนเพิ่มความสดใส ตัวเครื่องบาง 8.6 มิลลิเมตร หนากว่า Z3 นิดหน่อย แต่มีน้ำหนักเบากว่าที่ 129 กรัม ด้วยหน้าจอขนาด 4.6 นิ้วและตัวเครื่่องที่มีขนาดพอเหมาะที่จะใช้งานด้วยมือเดียวได้ วางจำหน่าย 4 สีเช่นกัน คือ ขาว เขียว ส้ม ดำ สเปคและรายละเอียดเพิ่มเติม
 
 
 

Xperia Z3 Tablet Compact เป็นแท็บเล็ตทนน้ำที่บางและเบาที่สุดในโลกไปแล้วเรียบร้อย เพราะบางเพีบง 6.4 มิลลิเมตรและมีน้ำหนักแค่ 270 กรัมเท่านั้น ด้วยหน้าจอขนาด 8 นิ้วที่กำลังเหมาะกับการใช้งาน มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานโทรศัพท์ วางจำหน่ายในสีขาวและดำ
 
 
ความสามารถของกล้อง Smart Social ของ Xperia Z3 series
 
 
0:07 AR Fun ใช้ AR Effect ขำๆ กับคนในภาพแล้วถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอเก็บไว้ได้
0:19 Face in ใช้งานกล้องหน้าและหลังพร้อมกัน
0:37 Live on YouTube ถ่ายวิดีโอแล้วออกอากาศสดบน YouTube ได้ทันที
0:47 Multi camera ถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอได้พร้อมกันจากหลากหลายมุมด้วย Xperia (สูงสุด 3 เครื่อง)
1:01 Sound Photo ถ่ายภาพและบันทึกเสียงไปด้วย 
 
source : sonymobile