fbpx
News

Adobe Illustrator อัปเดตเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย พร้อมเปิดตัวเวอร์ชั่นสำหรับใช้งานบน iPad

Adobe Illustrator ถือว่าเป็นสุดยอดเครื่องมือกราฟิกแนว Vector ที่ถูกใช้กันอย่างกว้างขวางทั่วโลก เพราะถือว่าเป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานของวงการกราฟิก ซึ่งล่าสุดในงาน Adobe Max 2020 ก็ได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายที่จะมาช่วยให้ใช้งานแอปดังกล่าวได้ง่ายขึ้น ส่วนจะมีฟีเจอร์อะไรบ้าง Droidsans จะมาเล่าให้ฟังครับ

Recolor เพิ่มฟีเจอร์ในการสร้างสี Pantone จากรูปตัวอย่าง

เครื่องมือ Recolor ถือว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์สุดมีประโยชน์ที่เอาไว้ใช้สำหรับเปลี่ยนสีของ Artwork ต่าง ๆ ได้ภายในไม่กี่คลิก จึงสามารถทำงานประเภทดีไซน์สีต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งคราวนี้ Adobe ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ในการสร้างสี Pantone ด้วยการคลิกเพียงปุ่มเดียว ไม่ต้องมานั่งใช้ Eye-dropper ดูดทีละสีเพื่อสร้างตาราง Pantone เหมือนเมื่อก่อน อีกทั้งเรายังสามารถนำ ชุดสีที่เราแยกไว้มาใส่ใน Artwork ที่ต้องการได้อีกด้วย

 

ฟีเจอร์ Snap ตัวอักษรที่ชาญฉลาดมากขึ้น

Type หรือตัวอักษรถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่เปรียบเสมือนกระดูกสันหลังของโปรแกรม Ai ซึ่งคราวนี้ Illustrator ก็ได้มีการอัปเดตระบบ Snapping รูปแบบใหม่ที่จะช่วยให้ตัวโปรแกรม สามารถตรวจจับวัตถุประเภทตัวอักษรได้อย่างแม่นยำมากขึ้น ซึ่งปกติแล้วตัว Illustrator จะใช้กรอบตัวอักษรในการจับตำแหน่งของ text ซึ่งบางครั้งก็ไม่เหมาะกับตัวอักษรประเภทที่มีหางแปลก ๆ แต่คราวนี้ตัวโปรแกรมจะสามารถตรวจจับตัวอักษรโดยตรง ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวาง Snapping ตัว Font ที่มีองค์ประกอบแปลก ๆ ได้อย่างแม่นยำ

 

Type precision with the align tool 

ระบบ Type precision ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใส่รูปและเรียงรูปใน Text Box ได้โดยตรง ยกตัวอย่างเช่นเราต้องการใส่รูป Art เล็ก ๆ เอาไว้หน้า Text ผู้ใช้งานก็สามารถใส่ Clip Art นั้น ๆ เข้าไปใน Text-box ได้เลย แถมยังใช้ Alignment Tool ในการจัดตำแหน่งได้ตามสะดวกอีกด้วย

 

อัปเดตการเปลี่ยนแปลงของตัว Vector แบบ Real-time

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่บอกเลยว่าผู้ใช้งาน Illustrator หลาย ๆ จะต้องชอบใจกันถ้วนหน้าแน่นอนอย่างฟีเจอร์ Live preview โดยปกติแล้วชิ้นงานของเรา เวลาที่ถูกขยับหรือขยายขนาดงานในโปรแกรม ตัววัตถุจะไม่ได้ขยับ หรือขยายตามเมาส์ไปด้วย แต่เราจะเห็นเป็น Outline เท่านั้น แต่ในอัปเดตใหม่นี้ ฟีเจอร์ Live preview จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงชิ้นงานได้แบบ real-time เวลายืด ขยาย ขยับ หมุน ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้การทำงานง่ายกว่าเดิมเยอะเลย

 

แถบแคนวาสใหญ่ขึ้นสูงสุดถึง 100x สามารถทำงานสเกลใหญ่ ๆ ได้ง่ายกว่าเดิม

ด้วยความที่ Illustrator เป็นเครื่องมือกราฟิกแบบ Vector ที่สามารถขยายภาพได้ใหญ่มาก ๆ ทำให้สามารถทำงานสเกลใหญ่อย่างงานโฆษณาบิลบอร์ดได้อย่างง่ายดายโดยที่ภาพไม่แตก ซึ่งคราวนี้ Illustrator ก็ได้เพิ่มขนาดพื้นที่ Canvas ให้ใหญ่กว่าเดิมมากถึง 100x คิดออกมาเป็นขนาดที่ใหญ่ขึ้นถึง 5 ล้านตารางนิ้ว ทำให้สามารถทำงานได้สะดวกมากขึ้นไปอีก

 

เปิดตัว Adobe Illustrator บน iPadOS พร้อมเครื่องมือเหมือน PC ให้ใช้งานคู่กันได้อย่างไร้รอยต่อ

นอกจากจะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายใน Illustrator แล้ว ทาง Adobe ก็ได้ถือโอกาสเปิดตัวเวอร์ชั่นเต็มของ Illustrator บน iPad ให้ใช้งานโปรแกรม Illustrator ได้อย่างเต็มประสิทธภาพที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ แถมยังสามารถทำงานข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง PC – iPad ได้อย่างราบรื่น

อีกทั้งใครที่มี Apple Pencil ก็บอกได้เลยว่า Illustrator บน iPad นี้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานกับตัวปากกาโดยเฉพาะ ทำให้สามารถวาดรูป Vector ที่มีความละเอียดสูงใน iPad แล้วเซฟงานเข้า Creative Cloud เพื่อเอาไปใช้ต่อใน PC ได้เลย ซึ่งใครที่มี Illustrator บน PC อยู่แล้วก็สามารถไปดาวน์โหลดแอปมาใช้ใน iPad ของตนเองได้ทันที ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ

Source: Adobe 

Leave a Reply

To Top