ปีนี้เราได้เห็นมือถือหลายๆ รุ่น ใช้ดีไซน์หน้าจอแหว่งเหมือนกับ iPhone X แต่มีแนวโน้มว่าปีหน้าติ่งจะหายไป และมีการเจาะรูบนหน้าจอเพื่อวางกล้องเซลฟี่แทนแล้ว โดยตอนนี้เริ่มมีภาพเรนเดอร์ของมือถือเรือธงอย่าง Galaxy S10, OnePlus 7 และการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีดังกล่าวของ iPhone รุ่นใหม่แล้วด้วย

เราเพิ่งได้เห็นภาพเรนเดอร์ของว่าที่มือถือรุ่นใหม่อย่าง OPPO R19 ที่มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ ด้วยการตัดรอยแหว่งบนหน้าจอทิ้งไป และเปลี่ยนมาใช้การเจาะรูบนหน้าจอเพื่อวางกล้องและเซนเซอร์ต่างๆ

OPPO R19

และตอนนี้ก็ได้มีภาพเรนเดอร์ของว่าที่มือถือเรือธงอย่าง Galaxy S10 หลุดออกมาอีก โดยภาพเรนเดอร์ดังกล่าวก็โชว์ให้เห็นว่ามันจะใช้เทคโนโลยีเจาะรูบนหน้าจอเพื่อวางกล้องเซลฟี่เช่นกัน ส่วนด้านล่างจอก็เป็นเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือใต้หน้าจอ

ภาพเปรียบเทียบ iPhone X (บน) Galaxy S10 (ล่าง)

ล่าสุดก็มีภาพของว่าที่เรือธงอีกหนึ่งรุ่นอย่าง OnePlus 7 ตามออกมาอีก จะเห็นว่าตัวเครื่องด้านหน้าแทบจะไม่มีขอบจอให้เห็นแล้ว หน้าจอด้านบนก็ใช้การเจาะรูเพื่อวางกล้อง และด้านล่างก็เป็นเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้จอเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีสเปคคร่าวๆ แปะเอาไว้ด้วยว่า OnePlus 7 จะมีกล้องหน้าความละเอียด 24MP

กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 24MP + 12MP + 8MP มีแฟลช LED แบบ Dual Tone และสามารถถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่นที่ระดับ 4K ได้ด้วย

ยัง…ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Apple ก็ได้ทำการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเจาะรูบนจอเพื่อวางกล้องเอาไว้กับเค้าด้วย แต่รูกล้องดังกล่าวจะไปอยู่ตรงมุมจอแทน

ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับหนึ่งในมือถือซีรีส์ Zenfone 6 ที่มีภาพหลุดออกมาไม่นานนี้เหมือนกัน

เห็นแบบนี้แล้ว ผู้ที่เกลียดมือถือจอแหว่งทั้งหลาย น่าจะใจชื้นขึ้นมาแล้วว่าปีหน้าเราคงจะไม่ได้เห็นดีไซน์มือถือแบบนี้อีก แต่ถูกแทนที่ด้วยเทรนด์มือถือหน้าจอเป็นรูแทน (ส่วนตัวคิดว่ามันดูดีกว่าจอแหว่งเยอะนะ…) ก็ต้องรอดูกันไปว่าในปีหน้าเราจะได้เห็นมือถือแบรนด์ไหนและรุ่นไหนที่ผลิตมือถือเจาะรูบนจอในตลาดกันบ้าง

 

ที่มา : Gizmochina, Pocket-lint, Phonearena