fbpx
News

Instagram อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ กำจัดพวกก่อกวน บล็อกแอคหลุม กันข้อความ Toxic ได้ เพียงปลายนิ้ว

จะเห็นว่าในช่วงนี้หลาย ๆ แอปโซเซียลได้เริ่มอัปเดตฟีเจอร์ป้องกันการกลั่นแกล้งกันบนโลกอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัยในการใช้งาน และล่าสุดก็มาถึงคิวของ Instagram ที่ได้อัปเดต 3 ฟีเจอร์ใหม่เพื่อกันบัญชีที่ไม่พึงประสงค์ หรือกันข้อความมุ่งร้ายให้ไกลจากพื้นที่ของผู้ใช้งาน โดยจะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วโลกที่ตั้งแอปเป็นภาษาอังกฤษได้อัปเดตกันแล้ว

บล็อกบัญชีหลุมกวนใจแบบอัตโนมัติ

เคยเป็นไหม? เวลาบล็อกใครสักคน แต่ยังโดนตามตื้อเอาบัญชีสร้างใหม่มาตามรังควานเราให้เสียสุขภาพจิต ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะฟีเจอร์บล็อกใหม่ที่เพิ่มเข้ามานี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานบล็อกบัญชีไม่พึงประสงค์ พร้อมบล็อกบัญชีหลุมอื่น ๆ ที่บัญชีเจ้าปัญหาสมัครใหม่มาเพื่อแอบส่อง หรือก่อกวนเราโดยอัตโนมัติ ทำให้บัญชีไม่พึงประสงค์ทั้งหลายยากต่อการกลับมาก่อกวนเราอีกครั้ง

ผู้ใช้ในไทยบางส่วนเริ่มใช้งานฟีเจอร์นี้ได้แล้ว

 

ซ่อนคำไม่พึงประสงค์

สำหรับคนที่มีผู้ติดตามหลักหมื่นอาจเคยได้ลองใช้กันไปบ้างแล้ว และล่าสุด Instagram ได้ปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้กันบ้าง โดยเมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้แล้ว คอมเมนต์ หรือแชตที่มีคำต้องห้าม และคำหยาบคายจากบัญชีที่เราไม่รู้จักจะถูกกรอง และถูกโยนไปซ่อนไว้ในกล่องคำขอส่งข้อความโดยอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องมานั่งอ่านเพื่อลบเองให้เสียสุขภาพจิต

ผู้ใช้งานยังสามารถกำหนดคำต้องห้าม หรือแม้กระทั่งอิโมจิที่ตัวเองไม่อยากเห็นได้เองด้วย โดยครั้งนี้จะมีการอัปเดตให้รองรับการกรองในภาษาอื่น ๆ ได้มากขึ้น อีกทั้งยังพัฒนาให้ตัวกรองคำฉลาดขึ้น ซึ่งสามารถตรวจ และกรองการเปลี่ยนอักขระในคำหยาบเพื่อหลบเลี่ยงระบบได้แล้วในบางภาษา และรองรับภาษาไทยด้วยครับ (ตัวอย่างเช่นใช้ตัวเลข 1 แทนตัว l หรือ i)

ฟีเจอร์นี้รองรับภาษาไทยแล้วนะ

ป๊อปอัปปิดวาจานักเลงคีย์บอร์ด

ฟีเจอร์ใหม่นี้จะเด้งเป็นป๊อปอัปเตือนสติผู้ใช้งานทุกครั้งเวลาที่ผู้ใช้งานกำลังพิมพ์คอมเมนต์ที่ดูเหมือนว่าจะไม่ค่อยดีต่อผู้อื่น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานได้หยุดนึกคิดก่อนว่าควรจะพิมพ์คอมเมนต์ไม่ดีต่อไปหรือไม่ ซึ่งหลังเก็บสถิติจากในช่วงทดลองฟีเจอร์ใหม่อันนี้แล้วพบว่า ป๊อปอัปปิดวาจาที่ว่าทำให้นักเลงคีย์บอร์ดใน Instagram กว่า 50% ได้ฉุกคิด แก้ไข้ และลบข้อความที่ไม่ดีออกทันที

ซึ่งทาง Instagram ได้ปล่อยให้ผู้งานที่ตั้งค่าแอปเป็นภาษาอังกฤษ โปรตุเกส สเปน ฝรั่งเศส จีน และภาษาอาหรับ ได้อัปเดตกันแล้ว อีกทั้งจะทะยอยเพิ่มป็อปอัปในลักษณะเดียวกันในช่องแชตส่วนตัวด้วยภายในอาทิตย์หน้า

ป๊อปอัปในช่องแชตส่วนตัว

ทั้งนี้ 3 ฟีเจอร์เหล่านี้ได้เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยได้ใช้งานกันไปบ้างแล้ว ต่อไปนี้ก็เราจะได้หมดปัญหากวนใจ และใช้งาน Instagram ได้อย่างปลอดภัย และเป็นมิตรมากขึ้น

 

ที่มา: Instagram

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save